Những điều kiêng kỵ mà người bị huyết áp cao nên tránh

Huyết áp cao là một bệnh nguy hiểm, đây là nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng như suy thận, rối loạn nhịp tim, phù thận, tắc động mạch chủ… và đặc biệt là tai biến mạch máu não. Do vậy người bệnh huyết áp cao nên hết sức cẩn thận trong chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt. Dưới đây là những điều kiêng kỵ mà người huyết áp cao không nên thực hiện để bảo về sức khỏe của mình.

Những điều kiêng kỵ mà người bị huyết áp cao nên tránh

Không nên ăn mặn

Người mắc bệnh cao huyết áp không nên ăn những loại thức ăn mặn có chứa nhiều muối vì trong muối có natri là thành phần làm tiết ra nhiều dịch tế bào, huyết áp cao, dẫn đến đập nhanh tim. Cũng nên hạn chế các món nước chấm mặn, kho, mặn trứng vịt muối, tôm khô, … Người bệnh tăng huyết áp không nên ăn quá g muối trong một ngày.

huyet-ap-cao

Tránh các thực phẩm chiên rán, nhiều chất béo

Ăn nhiều thực phẩm chiên rán và thực phẩm chứa chất béo không chỉ làm thừa cân mà còn làm tăng hàm lượng mỡ trong máu, từ đó khiến động mạch bị xơ cứng, dẫn đến cao huyết áp, đột quỵ , bệnh tim. Do vậy, bệnh nhân nên tránh các loại thức ăn kiểu chế biến kiểu chiên, rán.

Không uống trà đặc

Trà đặc, đặc biệt là hồng trà đặc có chứa nhiều chất kiềm, dẫn đến làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp cao tang nhanh đột biến. Bởi vậy, người bị cao huyết áp không nên uống trà đặc. Có thể thay thế trà đặc bằng nước ép trái cây, trà xanh …

Tránh thuốc lá, cà phê, bia

Sử dụng nhiều rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại nhanh chóng, cao huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở các thành mạch, gây nên cứng động mạch. Caffein trong cà phê sẽ kích thích nhịp đập của tim, làm tăng huyết áp cao. Các thành phần bao gồm các chất hóa học có trong thuốc lá làm thay đổi thành niêm mạc của động mạch, từ đó gây nên áp lực tăng gây ra các biểu hiện của bệnh huyết áp cao, chấy gây nghiện nicotin trong thuốc lá cũng làm cho hệ thần kinh giao cảm bị hưng phấn kết quả tim đập nhanh và mạch máu co lại, nên huyết áp gia tăng. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên tuyệt đối kiêng uống bia, rượu và tránh xa thuốc lá.

Không ăn các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò, thịt dê… chính là sát thủ sau lưng của những người mắc bệnh huyết áp cao. Sở dĩ như vậy vì ăn nhiều các loại thịt này sẽ làm lượng cholesterol tang đột ngột trong máu thúc đẩy tình trạngxơ vữa động mạchvà làm tăng huyết áp.

 

Không ăn thịt chó

huyet-ap-cao

Thịt chó là món ăn đặc sản, được nhiều người ưa chuộng và khá phổ biến, nhưng người bệnh cao huyết áp tuyệt đối nên tránh xa món ăn này. Theo Đông y, thịt chó trợ dương, ôn thận, làm tăng sự âm suy dương thịnh dẫn tới huyết áp cao. Lượng axit uric dư thừa khi ăn nhiều thịt chó cũng không tốt cho người mắc gout, cao huyết áp, tiểu đường…

Tránh xúc động mạnh, căng thẳng

Stress có thể gây tăng huyết áp, street xảy ra kéo dài trong thời gian diễn ra liên tục có thể gây nên những biến chứng không ngờ cho người bị huyết áp cao. Huyết áp tăng lên đột ngột thường là hậu quả của việc bị xúc động mạnh do những tác động từ các loại công việc, cuộc sống… Do vậy, bạn nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và chế độ làm việc điều độ. Có thể sắp xếp những chuyến đi du lịch, nghe nhạc, đi xa, tập yoga… để cơ thể và hệ thần kinh được cảm thấy thoải thư giãn, thoải mái.

Tránh gió lạnh và thời lạnh đột ngột

Gió lạnh hay thời tiết lạnh sẽ khiến các mạch máu co thắt lại, làm tang tỉ lệ cao huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch, khiến thành mạch máu bị thương tổnvà có nguy cơ vỡ ra xảy ra là rất lớn, gây xuất huyết não hoặc hình thành cục máu đông, làm tắc, nghẽn mạch máu đi lên não và gây ra đột quỵ Bởi đó, người bị huyết áp cao nên giữ ấm cơ thể và tránh ra ngoài trong những ngày thời tiết lạnh.