Cao huyết áp là sát thủ ngầm gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe nếu như người bệnh không có cách bảo về sức khỏe của mình. Một trong những nguy cơ nghiêm trọng mà cao huyết áp gây ra đó là tai biến mạch máu não ( căn bệnh đứng top 3 về nguyên nhân gây tử vong trên thế giới). Để tránh những nguy cơ gây tai biến mạch máu não cũng như những biến chứng khác người bệnh huyết áp cao cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chế độ dinh dưỡng tác đổng rất mạnh mẽ đến việc tăng giảm của huyết áp và phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Bên cạnh đó, một lối sống lành mạnh có thể mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân cao huyết áp kể cả với trường hợp di truyền. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những cách ngăn chặn và kiểm soát biến chứng cao huyết áp, hãy cùng nhau theo dõi nhé!
9 lời khuyên giúp người cao huyết áp không bị giảm tuổi thọ
1. Tự đo huyết áp tại nhà
Nhiều người huyết áp cao có tâm lý lo sợ khi đến bệnh viện, đến khi huyết áp tăng cao đột ngột mới đến thăm khám tại các cơ sở y tế. Thế nên, cách tốt nhất để kiểm soát huyết áp là tự đo ở nhà hàng ngày. Thời điểm lý tưởng nhất là vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy.
2. Hạn chế uống rượu
Việc hạn chế uống rượu là một việc làm rất quan trọng với người cao huyết áp. Bởi nồng độ cồn trong rượu có thể làm huyết áp bạn tăng không kiểm soát. Người bị cao huyết áp không nên uống nhiều hơn 3 ly rượu nhỏ mỗi ngày đối với đàn ông và 2 ly đối với phụ nữ.
3. Không để cân nặng ‘vượt chuẩn’
Thừa cân là nguyên nhân gây ảnh hưởng không tốt đến tim và huyết áp. Chứng cao huyết áp sẽ xuất hiện khi cân nặng của bạn vượt quá mức cho phép. Vì thế khi có dấu hiệu dễ thừa cân, béo phì, tăng cân đột ngột, bạn cần nhanh chóng cân bằng lại chế độ ăn uống của bản thân và tập luyện thể dục thể thao hợp lý.
>> Đọc thêm: giảm nguy cơ đột quỵ bằng 5 việc đơn giản ai cũng thực hiện dễ dàng
4. Cảnh giác với muối ăn
Một người mắc bệnh huyết áp cao chỉ nên sử dụng nhiều nhất 6g muối mỗi ngày. Vì thế, cần tránh để lọ muối ăn và gia vị trên bàn ăn. Bên cạnh việc ăn các món ăn nhạt hơn trong nấu nướng, người cao huyết áp cũng nên tránh các đồ ăn được chế biến sẵn như thịt xông khói, đồ ăn nhanh, một số đồ hộp… vì chúng chứa rất nhiều natri. Bên cạnh đó cũng nên dè chừng muối ăn có trong ngũ cốc của bữa sáng hay trong bánh quy.
5. Hạn chế ăn thịt
Khi bị huyết áp cao, do phải hạn chế chất béo bão hòa nên tốt nhất là chọn những loại thịt càng nạc càng tốt. Thịt bò, thịt lợn và thịt cừu là những thực phẩm trong danh sách hạn chế, nên chọn cá và thịt gia cầm (nhớ bỏ da).
6. Ăn nhiều rau
Nhiều nghiên cứu cho thấy khẩu phần ăn chứa càng nhiều kali thì huyết áp càng thấp. Các chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn nhiều rau quả chứa hàm lượng lớn kali sẽ rất tốt cho sức khỏe.
7. Ưu tiên các đồ ăn ít chất béo
Nên chọn sữa đã gạn kem, sữa chua không đường để sử dụng. Tốt nhất trong trường hợp có thể lựa chọn, nên nghiêng về những sản phẩm càng ít chất béo càng tốt.
8. Sử dụng nhiều với ngũ cốc nguyên vỏ
Người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần để bảo đảm lượng ngũ cốc của cơ thể. Bên cạnh hàm lượng tinh bột, ngũ cốc còn cung cấp một hàm lượng chất xơ đáng kể.
9. Sử dụng thuốc phòng và điều trị tai biến – an cung trúc hoàn
Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên kết hợp với một số thành phần quý hiếm như: sỏi mật bò… An cung trúc hoàn có tác dụng: Bổ thận tiêu viêm, thông điều kinh lạc, hồi sinh tế bào hồng cầu huyết sắc tố, phá tan các cục máu đông, các mảng xơ vữa, thông sạch lòng mạch thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn, ổn định huyết áp và phòng ngừa tai biến.
Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu ngay từ bây giờ. Mọi thông tin cần tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần dược thảo Fansipan
Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 0963015446 – 0988292525
>> Có thể bạn quan tâm: tai biến mạch máu não ở người già