Xơ vữa động mạch là hiện tượng xơ hóa thành động mạch bao gồm các động mạch trung bình và động mạch lớn. Biểu hiện chủ yếu là sự lắng đọng mỡ và các màng tế bào tại lớp bao trong thành động mạch gọi là mảng vữa. Xơ vữa động mạch là bệnh rất nguy hiểm, nếu không được điều trị bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe tiêu biểu nhất là tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quị… Để điều trị xơ vữa động mạch ngoài việc sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh có thể sử dụng một số thực phẩm có tác dụng phòng tránh và hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch – đây được coi là một phương pháp tự nhiên có thể đẩy lùi căn bệnh này. Bài viết duới đây sẽ chia sẽ cho các bạn 8 loại thực phẩm tốt cho người bệnh xơ vữa động mạch, các bạn cùng tìm hiểu và áp dụng nhé!
Những thực phẩm giúp phòng và hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch hiệu quả
Mục Lục
- 1 Những thực phẩm giúp phòng và hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch hiệu quả
- 1.1 1. Cây cần tây giúp hạ huyết áp rất tốt
- 1.2 2. Măng lá tốt cho người bệnh xơ vữa động mạch
- 1.3 3. Cà chua giúp làm mát máu và hạ huyết áp
- 1.4 4. Cà tím ngăn chặn hình thành các cục máu đông ở thành mạch
- 1.5 5. Củ hành tây giúp làm bền vững thành mạch
- 1.6 6. Cải cúc là thực phẩm tốt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch
- 1.7 7. Mộc nhĩ phòng chống xơ vữa động mạch hiệu quả
- 1.8 8. Tỏi – thực phẩm tốt cho người bệnh xơ vữa động mạch
Một số thực phẩm như cần tây, cà chua, cà tím, hành tây, cải cúc, măng lá… là những thực phẩm tốt có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch.
1. Cây cần tây giúp hạ huyết áp rất tốt
Trong cần tây có chứa 90,5% nước, 1.95% hợp chất nitơ, 0.07% chất béo, xenluloza 1.15% và 1.13% tro, vitamin A, B, C, các chất khoáng như Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, Ca và vitamin P, cholin, tyrosin, axít glutamic. Quá nhiều hợp chất tốt giúp cần tây có thể làm hạ huyết áp vô cùng hiệu quả, làm giảm bớt một nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch.
Ngoài ra các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra, rau cần tây có tác dụng giãn mạch, lợi niệu, chữa u nhọt, viêm nhiễm và đặc biệt là hạ huyết áp.
Cần tây là loai rau gia vị rất quen thuộc với chúng ta, được sử dụng nhiều trong các món xào, món canh trong bữa cơm hàng ngày hoặc có thể làm nước ép cần tây. Các bạn dùng khoảng 300g cần tây tươi rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước (nếu có máy ép thì càng tốt), chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml.
Việc sử dụng trực tiếp nước ép cần tây này có thể lấy được tối đa các dưỡng chất của cần tây và làm hạ nhanh huyết áp, ổn định đường huyết giảm bớt một tác nhân nguy hiểm gây ra xơ vữa động mạch
2. Măng lá tốt cho người bệnh xơ vữa động mạch
Măng lá (măng khô) là loại thực phẩm rất hay được sử dụng trong những ngày Tết của miền bắc, tuy nhiên ít người biết nó có công dụng rất lớn đối với các bệnh nhân mắc xơ vữa động mạch và cao huyết áp.
Măng lá có công dụng giúp làm lưu thộng khí huyết, tràng vị. Bằng mọi cách chế biến với măng trong bữa ăn gia đình sẽ giúp cho cả nhà tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, hạ huyết áp và phòng chống ung thư rất tốt.
Những bệnh nhân cao huyết áp và xơ vữa động mạch rất nên dùng loại thực phẩm này vì nó có thể hạ huyết áp hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc.
3. Cà chua giúp làm mát máu và hạ huyết áp
Trong quả cà chua có chứa một lượng lớn các vitamin và các hợp chất có lợi trong quá trình điều trị xơ vữa động mạch. Chỉ với 200g cà chua nạp vào cơ thể mỗi ngày sẽ giúp giải độc, làm mát máu đặc biệt là hạ huyết áp rất nhanh. Khi đó cao huyết áp, xơ vữa động mạch sẽ không còn là nỗi lo đối với bạn nữa rồi.
4. Cà tím ngăn chặn hình thành các cục máu đông ở thành mạch
Nghe có vẻ lạ, tuy nhiên trong cà tím có chứa lượng vitamin P rất lớn làm thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn, tránh làm hình thành các cục máu động và các mảng xơ vữa trên thành mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và cao huyết áp, giúp cho tim và các bộ phận khác được hoạt động hiệu quả hơn.
5. Củ hành tây giúp làm bền vững thành mạch
Hành tây là loại gia vị không có chứa chất béo và lượng cholesterol xấu làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch và quá trình hình thành các mảng bám xơ vữa. Bên cạnh đó, hành tây còn có thể làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng huyết áp của catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp. Chính rutin có trong vỏ hành tây có thể củng cố và làm bền vững thành mạch, phòng chống tai biến, xuất huyết não và đột quỵ rất tốt.
Nên bổ sung thêm 200g hành tây vào bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn để tim mạch luôn khỏe, ngăn chặn xơ vữa.
6. Cải cúc là thực phẩm tốt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch
Trong cải cúc có chứa nhiều lượng axit amin rất tốt cho người mắc cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Ngoài ra với lượng tinh dầu sẵn có có thể là cho đầu óc tỉnh táo, giảm stress. Không ai có thể chối từ được những ích lợi mà cải cúc mang lại, giảm đau đầu, hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch mà không cần dùng đến thuốc.
7. Mộc nhĩ phòng chống xơ vữa động mạch hiệu quả
Mộc nhĩ từ xưa đến nay được biết đến như là một thần dược trong việc duy trì sự tươi trẻ và làm đẹp cho chị em. Tuy nhiên bên cạnh đó, mộc nhĩ còn rất tốt cho sức khỏe như chống đông máu, giảm hình thành xơ vữa, giúp hạ huyết áp an toàn.
Trong mộc nhĩ có chứa chất oxy hóa và nhiều thành phần hoạt tính có thể làm cho người lớn tuổi hạ huyết áp và ổn định huyết áp, giảm hình thành các mảng bám nơi thành mạch tốt không kém gì tỏi.
Bạn có thể dùng mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g nấu nhừ, chế thêm 10g đường phèn ăn trong ngày. Khi bệnh nhân xơ vữa động mạch có biến chứng xuất huyết đáy mắt thìmộc nhĩ chính là loại thức ăn lý tưởng.
8. Tỏi – thực phẩm tốt cho người bệnh xơ vữa động mạch
Công dụng của tỏi đối với sức khỏe là điều không thể chối từ được trong đó có việc làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch. Để duy trì một huyết áp ổn định hãy sử dụng 2 tép tỏi sống mỗi ngày, việc huyết áp lên xuống thất thường sẽ bị đẩy lùi một cách nhanh chóng mà không cần dùng thuốc hỗ trợ.
Đó là những loại rau, củ thực phẩm tốt cho người bệnh xơ vữa động mạch mà chúng ta cần thêm vào trong bữa ăn của gia đình, vừa được ăn ngon vừa góp phần làm giảm thiểu tối đa bệnh tật. Các bạn hãy share bài viết để nhiều người biết đến thông tin này hơn nữa nhé!
Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ SĐT nhà thuốc: 0988.29.25.25 – 0963.015.446 để được hỗ trợ
>> Đọc thêm:
Tìm hiểu thuốc hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch và phòng các biến chứng do xơ vữa động mạch gây ra tại đây.
Huyết áp cao dẫn đến hình thành xơ vữa động mạch như thế nào?