Site icon An Cung Trúc Hoàn

Các loại trái cây tốt cho người bị tai biến mạch máu não

Trái cây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe mọi người, đối với người bị tai biến mạch máu não cũng không ngoại lệ. Trái cây đóng góp vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe người bệnh. Dưới đây là một số loại trái cây  tốt cho người bị tai biến, các bạn có thể tham khảo.

Các loại trái cây tốt cho người bị tai biến mạch máu não

Đa số bệnh nhân bị tai biến mạch máu não thường là do biến chứng từ chứng xơ vữa động mạch hoặc cao huyết áp. Do vậy, chế độ ăn uống, luyện tập thể thao và nghĩ ngơi hợp lý mỗi ngày sẽ tác động tích cực đến việc cải thiện sức khỏe và phòng tránh nguy cơ tái phát tai biến

1. Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não

Người bị tai biến mạch máu não cần kết hợp điều trị tai biến bằng thuốc và các biện pháp chuyên môn với chế độ ăn hợp lý, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Người bệnh cần tránh ăn các chất béo bão hòa (cholesteron hại), hạn chế muối trong thức ăn (tối đa 5-6g muối/ngày), ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin C, kali, omega-3 (axit béo không bão hòa)…

Chế độ ăn phải đảm bảo không thừa calo, không bỏ bữa, không ăn quá muộn.

2. Các loại trái cây tốt cho người bị tai biến mạch máu não

Ổi

Ổi là trái cây tốt cho người bị tai biến, với vị ngọt nhiều chất xơ, axit folic, đồng, và nhiều vitamin C. Loại quả này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá tích cực, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Kiwi

Kiwi rất giàu vitamin C, và cũng có nhiều kali hơn chuối, đây là loại quả tốt cho người đang trong giai đoạn phục hồi tai biến.

Dâu tây

Dâu tây là trái cây giàu Vitamin C, dâu tây được xếp vào nhóm trái cây tốt cho người bị tai biến. Ăn 1-3 trái dâu tây mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Quả có múi

Cam, quýt, không những giàu vitamin C, mà còn chứa hợp chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, hương cam làm cho mọi người cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn.

Bí xanh, bí đỏ

Họ nhà bí giàu vitamin C và chất chống oxy hóa polyphenol tốt cho sức khoẻ. Nhất là đối với người bị tai biến.

>> Đọc thêm: Xuất huyết não ở người già

Quả mâm xôi

Những quả mọng màu đỏ như mâm xôi, dâu tây, dâu rừng,….giàu vitamin C và chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Cũng giống như các loại quả khác, rất tốt cho người tai biến.

Cà chua

Chứa nhiều vitamin C, đồng thời cũng có lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thực sự giúp ích cho sức khoẻ.

Táo

Thành phần các chất trong quả táo có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và chống xơ vữa động mạch do trong loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit malic, axit citric, vitamin A, B, C… Ngoài ra, táo có tác dụng điều hòa huyết áp tốt đối với người huyết áp cao, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tai biến mạch mãu não.

Chuối

Chuối là loại quả giàu kali, cứ 100g thịt chuối thì lại có đến 1.2g protein; 0.9g xơ; 19.5g hydrat; 31mg phốtpho; 9mg canxi; 0,6mg sắt cùng vitamin nhóm B, C, E. Ăn nhiều chuối sẽ giúp cải thiện lưu thông máu ở não, giải quyết được các cơn đau đầu và phòng ngừa những đợt tai biến ngoài ý muốn.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên kết hợp với chế độ vận động và sử dụng thuốc điều trị tai biến mạch máu não để đạt được kết quả tốt nhất.

>>Xem thêm: Bài thuốc an cung trúc hoàn điều trị tai biến mạch máu não