Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm ba yếu tố nguy cơ gây đột quỵ : Cholesterol xấu – Huyết áp cao – Béo phì. Đối với người đang trong thời gian điều trị tai biến mạch máu não thì một chế độ ăn hợp lý lại càng có vai trò quan trọng.
Tai biến mạch máu não xảy ra khi lượng máu cung cấp cho một vùng não bị giảm đi, khiến cho tế bào não ở nơi đó thiếu oxy và chất dinh dưỡng cần thiết , gây ra tình trạng chết não nếu không được cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, tai biến mạch máu não có thể điều trị được. Một chế độ ăn uống lành mạnh và được tính toán kỹ lưỡng là rất quan trọng đối với quá trình phục hồi tai biến mạch máu não và được coi như một loại thuốc phòng tai biến mạch máu não trong tương lai.
Chế độ ăn lành mạnh cho bệnh nhân tai biến mạch máu não
Mục Lục
Ăn nhiều rau, hoa quả và thực phẩm nhiều chất xơ
Trái cây và rau quả cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Thêm rau quả vào những bữa ăn chính hoặc các bữa ăn nhẹ để kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não, ví dụ như : Một trái chuối chín, nửa cốc nước ép hoa quả kèm nửa chén rau nấu chín hoặc rau sống hay nước ép rau cải, cà rốt…
Nên đa dạng các loại rau quả cho bệnh nhân tai biến mạch máu não để thu được nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là những hoa quả có màu đậm, giàu chất oxy hóa như táo, cam, dưa hấu, bưởi, cà chua,… Nên lựa chọn các loại rau quả với màu sắc hấp dẫn để kích thích sự thèm ăn của bệnh nhân. Một lưu ý nữa là bệnh nhân tai biến mạch máu não thường gặp các vấn đề về nuốt, do đó, hãy chế biến và lựa chọn loại rau quả mềm, dễ nuốt, đặc biệt là các loại quả có múi.
Thịt nạc giàu protein
Protein có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển cơ và sửa mô. Người bị tai biến mạch máu não nên ăn thịt trắng, thịt gia cầm bỏ da và ăn cá ít nhất 2 lần một tuần. Cá béo như cá thu, cá hồi,.. chứa nhiều omega – 3 chất béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra. Các thực phẩm từ đậu nành, đậu và sữa ít béo cũng tốt cho người bị tai biến mạch máu não bởi nó chứa ít chất béo bão hòa và chuyển hóa – Nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh khác.
Khi chế biến thức ăn có nguồn gốc protein, hãy lựa chọn phương pháp hấp hoặc nướng, tránh rán hay chiên vì nó sẽ làm tăng chất béo không lành mạnh ở thức ăn. Khi nấu ăn, không sử dụng mỡ động vật mà hãy sử dụng dầu oliu nguyên chất – chứa nhiều omega – 3 rất tốt cho tim mạch và sức khỏe.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là ngũ cốc không có cám và mầm. Chúng rất giàu vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa, được chứng minh tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Thêm các loại ngũ cốc như lúa mạch, yến mạch, gạo,… qua các sản phẩm như bánh mì, ngũ cốc, bánh quy, mì ống,…vào các bữa ăn sáng, ăn chính hay các bữa ăn nhẹ trong ngày để hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não và giảm nguy cơ tái phát trong tương lai.
Chú ý khác cho bệnh nhân tai biến
- Cắt giảm các loại thực phẩm và đồ uống thêm đường
- Chọn các thức ăn ít muối. Có thể sử dụng các loại gia vị để thêm hương vị cho món ăn và thay thế muối.
- Cắt thức ăn thành những miếng nhỏ để dễ nhai. Ưu tiên những thực phẩm mềm, dễ nhai như sữa chua, chuối, ngũ cốc, cháo,…
- Chọn mua thực phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, còn tươi sống để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bữa ăn.
- Những người bị tai biến mạch máu não có thể mất cảm giác thèm ăn, vì vậy hãy giúp họ bằng cách trình bày thức ăn thật bắt mắt, chia nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày hay nấu những món ăn mà họ thích.
Những loại thực phẩm bạn ăn và cách bạn chế biến nó có thể làm tăng hoặc giảm các nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não. Một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bạn có nhiều năng lượng hơn và kiểm soát tốt các nguy cơ gây tai biến mạch máu não trong tương lai.