Chế độ ăn uống hợp lý là mối quan tâm của nhiều người, nhất là những người đang bị bệnh bởi nó tác động rất nhiều tới tình trạng của bệnh nhân. Thuocancung sẽ giúp bạn có 1 thực đơn hợp lý với các thực phẩm có lợi cho người tai biến mạch máu não, đột quỵ và tiểu đường. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!
15 thực phẩm tốt cho người tai biến mạch máu não, đột quỵ và tiểu đường
1.Thịt Đùi Gà
Trong tất cả các loại thịt như: Bò, Lợn, Dê,… thịt gà là loại thịt người tai biến mạch máu não và tiểu đường có thể sử dụng thoải mái nhất do ít chứa chất béo. Nhưng hãy lưu ý rằng khi nấu và chế biến gà cho những người bị tai biến mạch máu não, đột quỵ, tiểu đường, bạn nên lọc bỏ phần da gà.
Nhưng tuy nhiên, để duy trì đủ dưỡng chất, cải tạo cơ bắp và hồi phục sức khỏe sau đột quỵ thì trong thực đơn mỗi ngày của người bệnh cũng cần duy trì lượng thịt bò và thịt thăn lợn vừa phải.
2. Cá
Khi nấu thực phẩm cho những người bị tai biến mạch máu não, đột quỵ, tiểu đường, bạn nên bổ sung thật nhiều cá trong chế độ dinh dưỡng vì cá là nguồn dồi dào của protein, vitamin, các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Trên tất cả, cá chứa ít chất béo bão hòa hơn các loại thịt khác và đó sẽ là thức ăn tuyệt vời cho chế độ ăn uống ít chất béo.
Việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ giúp cung cấp lượng omega – 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, omega – 3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu. Không những vậy, cá còn giúp giảm viêm nhiễm, đau xương khớp và ngăn chặn chứng Alzheimer và chứng mất trí nhớ do tuổi tác.
Lưu ý: Bạn nên chọn các loại cá ít béo như: Cá Rô, Diêu Hồng, Chép… Tránh các loại cá nhiễm thủy ngân cao.
3. Tôm
Tôm có rất nhiều loại như: Tôm đồng, Tôm tép, Tôm Sú, Tôm càng xanh, Tôm Hùm,…
Tôm rất giàu đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể… Ăn Tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp…
Nhưng tuy nhiên, bạn nên nhớ kĩ rằng tôm kị Súp lơ. Giống như Khổ qua, Súp lơ cũng là thức ăn có hàm lượng vitamin C rất cao, nên không thể ăn chung với Tôm. Bạn cần lưu ý để tránh những hậu quả đáng tiếc.
4. Cua
Thịt Cua chứa Magiê là một trong những chất khoáng mà cơ thể không tự sản sinh ra được.
Magiê có vai trò quan trọng trong việc duy trì tốt các chức năng hoạt động của thần kinh và cơ bắp, làm cho huyết áp luôn khỏe mạnh và ổn định.Thịt Cua là nguồn cung cấp axít béo omega 3 rất tốt cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, axít béo omega 3 có khả năng giảm thiểu lượng mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Cua cũng có rất nhiều loại như: Cua đồng, Cua biển, Ghẹ (cũng là một họ nhà Cua), con Cáy, con Rạm,… Với những loại trên bạn sẽ có nhiều cách chế biến khác nhau tạo nên một thực đơn vô cùng phong phú và bổ dưỡng cho người bệnh.
5. Rau Cải bó xôi
Cải bó xôi ăn ngọt dịu, mềm, dễ tiêu hóa rất phù hợp với những bệnh nhân đột quỵ giai đoạn đầu đang khó khăn về nhai nuốt.
Cải bó xôi cũng dễ dàng chế biến thành nhiều món: xào, nấu, luộc kèm với các loại thịt, cá. Ngoài ra rau Cải bó xôi chứa hơn 35 loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Có thể nói, đây không những là một món ăn ngon mà còn có tác dụng rất tuyệt vời trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh như chống ung thư buồng trứng, tốt cho mắt, giúp xương chắc khỏe…
Không những vậy, loại cải này còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống xơ vữa, đái tháo đường, phòng ngừa huyết áp cao, đi đại tiện khó.
6. Rau Dền
Rau Dền là loại rau mùa hè, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau Dền có nhiều loại như: Dền gai, Dền đỏ, Dền cơm,…
Rau Dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau Dền nhiều hơn so với Cải bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần. Không chỉ tốt cho người thiếu máu, ăn rau Dền đỏ thường xuyên còn giúp bạn ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Nếu bạn chưa biết, thì rau dền còn có tác dụng này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do tăng lượng đường trong máu như mỡ máu, béo phì. Phòng ngừa ung thư, loãng xương và cải thiện hệ tiêu hóa. Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, các vấn đề về răng miệng, làm mát gan đẹp da.
7. Cà rốt
Cà rốt có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, giải độc, làm hạ đường máu…
Cà Rốt dùng cho những người bị cao huyết áp, viêm thận, tiểu đường, táo bón mạn tính, phụ nữ da thô và khô…
Rất nhiều người thắc mắc về những công thức chế biến món cà rốt ngon. Nếu bạn chưa biết, thì bạn hoàn toàn có thể lấy 250g cà rốt cạo vỏ, thái miếng. Cùng với đó là 250g dâu tây bỏ cuống, dùng máy ép hai thứ lấy nước cốt, hòa với 5ml nước ép chanh và 2 – 3 miếng đường phèn, chia uống vài lần trong ngày.
Ngoài ra Cà rốt còn dễ kết hợp với các loại của như: Su hào, Khoai tây, Bắp cải để tạo nên những món súp mềm dễ sử dụng cho người bệnh. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể nấu những món salad rau củ cũng rất dễ ăn.
8. Khoai tây
Nếu bạn chưa biết, thì khoai tây chứa các Vitamin A, C, B; các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali; ngoài ra còn có chất xơ và protein. Khoai tây không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả.
Cùng với đó, khoai tây còn tốt cho người bị bệnh tiểu đường, giúp giảm béo, giảm sỏi thận, mụn trứng cá, giảm nếp nhăn, làm sáng da, trị viêm loét dạ dày, chống trầm cảm, nâng cao tinh thần…
9. Khoai Lang
Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, ngoài ra còn có chất xơ và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6, chứa nhiều carotenoics có chức năng điều hòa đường huyết. Khoai lang còn có khả năng làm giảm sự kháng insulin tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chất xơ có tác dụng làm giảm nồng độ đường huyết bằng cách làm giảm tốc độ của thực phẩm bị biến chuyển thành glucose để được hấp thu vào máu.
Hơn nữa, do trong thành phần có nhiều phức carbohydrates nên khoai lang có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, giúp sáng mắt, đẹp da giảm nguy cơ ung thư vú, kích thích tiêu hóa. chữa táo bón, trị viêm loét dạ dày.
Chất beta cryptoxanthin dồi dào trong khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp. Ngoài ra, beta cryptoxanthin còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da.
10. Bắp Cải
Trong Bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: Cà rốt, Khoai tây, Hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong Bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Trong Bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol – 33 carbinol.
Theo Đông y, Bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
Bắp cải dễ chế biến và kết hợp với các loại rau củ, thịt bò, lợn khác tạo ra những món canh ngon ngọt dễ ăn cho người bệnh.
11. Cà Chua
Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận – những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường.
Không những vậy, cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chất lycopene trong Cà chua hàm chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch, có khả năng làm giảm tác hại của các bệnh tim mạch.
Vào sáng sớm (khi chưa ăn uống), lấy 1 hoặc 2 quả Cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo dài ½ tháng, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác. Vừa làm đẹp da, vừa ổn định lượng đường và mỡ máu.
12. Vừng đen, vừng vàng
Hạt Vừng chứa các hợp chất sesamin và sesamolin, có thể giúp hạ huyết áp và bảo vệ gan.
Các chất xơ trong Vừng có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, hạt vùng là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Chúng cũng chứa vitamin B1, Sắt, Magiê và các khoáng chất khác. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt Vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm. Trong 100g Vừng đen có tới 5,14mg vitamin E. Vitamin E có tác dụng chống oxy hoá, ngăn chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão suy, tăng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều hòa trung khu thần kinh và dự phòng bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Người có huyết áp cao, tiểu đường nên sử dụng 35g dầu Vừng mỗi ngày. Hoặc có thể ăn cháo Vừng, chè Vừng, uống nước Vừng xay với một chút đường.
13. Sữa ít béo
Theo như những nghiên cứu mới nhất, uống sữa hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe và tăng sức đề kháng cơ thể chống lại nhiều bệnh tật như đột quỵ và huyết áp cao.
Ngoài ra, sữa còn có khả năng giảm sản sinh lượng cholesterol trong gan và tăng cường thị lực. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa còn có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
Tuy nhiên, một vấn đề được bàn luận nhiều là có nhiều loại sữa và sữa nào là tốt nhất. Câu trả lời là bạn nên chọn sữa ít béo với tỉ lệ chất béo là 2%. Nhìn chung, các loại sữa động vật như sữa bò, sữa dê và sữa cừu đều có những lợi ích tương tự nhau, chỉ khác về lượng calo và chất béo. Vậy nên, với những lợi ích này, không có lý do gì để bạn bổ sung sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
14. Dưa Hấu
Lycopene là hoạt chất có nhiều trong Dưa hấu. Chất này có tác dụng đặc biệt quan trọng với hệ tim mạch và hệ xương. Ăn nhiều Dưa hấu giúp cải thiện lưu lượng máu, giúp xương khớp khỏe mạnh.
Giảm quá trình tích tụ mỡ trong cơ thể do chứa nhiều axit amin. Dưa hấu chứa nhiều Kali. Ăn nhiều Dưa hấu tăng sự hấp thụ Kali. Giúp điều hòa hoạt động dây thần kinh và cơ bắp toàn cơ thể. Làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và cũng giúp làm giảm đáng kể nguy cơ huyết áp cao. Chống viêm nhiễm, lợi tiểu và thận. Tốt cho mắt do chứa nhiều vitamin A.
Tuy nhiên người bị tiểu đường không nên ăn nhiều Dưa Hấu bởi Dưa hấu có chứa khoảng 5% carbohydrates, hầu hết trong số đó là sucrose, glucose và fructose. Ăn Dưa hấu sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng.
15. Chuối
Chuối giúp chống trầm cảm, làm cho bạn thông minh hơn, chữa hangovers, giảm ốm nghén, bảo vệ và giúp chống ung thư thận, tiểu đường, loãng xương và mù lòa.
Với 2 quả Chuối mỗi ngày giúp bạn làm giảm sưng, chống lại bệnh tiểu đường loại 2, hỗ trợ chống sụt cân, tăng cường hệ thống thần kinh, và giúp sản xuất các tế bào bạch cầu, nhờ có mức độ cao của vitamin B6. Tăng cường lượng máu và làm giảm thiếu máu do thiếu sắt.
Chứa lượng kali cao và ít muối, chuối được FDA chính thức công nhận là có khả năng hạ huyết áp, bảo vệ tim và chống lại các tác nhân xấu, nguy cơ đột quỵ.
Trên đây là những thực phẩm tốt cho người bệnh tai biến mạch máu não, đột quỵ, và tiểu đường. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho bạn và người thân. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!