Mặt tròn như trăng rằm sau uống thuốc Đông y trị xương khớp

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, nhiều người mặt như trăng rằm, mọc ria mép, lông chân… sau một thời gian sử dụng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc chữa xương khớp.

Bên lề Hội nghị nâng cao năng lực khám chữa bệnh cơ – xương – khớp diễn ra ngày 18/8, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam cảnh báo thực trạng một số người mạo danh thầy thuốc đông y, chữa bệnh y học cổ truyền lại dùng corticoid trộn vào thuốc để chữa trị, để lại nhiều hệ quả cho người bệnh.

Một loại thuốc Đông y phát hiện chứa tân dược tại một cơ sở điều trị Đông y không phép ở phía Nam.

Trong đó, điển hình nhất là Hội chứng Cushing. Đây là bệnh lý nội tiết khá thường gặp trong lâm sàng do lạm dụng corticoid, từ đó gây tích tụ mỡ ở những vị trí đặc biệt như ở mặt, hay còn gọi là “mặt tròn như mặt trăng”; ở giữa 2 xương bả vai; tích tụ mỡ trên xương đòn và ở mạc treo ruột gây béo thân.

“Tôi từng tiếp nhận và điều trị cho không ít trường hợp bệnh nhân chữa bệnh xương khớp nhưng lại mắc thêm bệnh do sử dụng quá liều thuốc chứa corticoid hoặc dùng thuốc Đông y trộn lẫn thuốc tây mà không biết”, PGS Cảnh thông tin.

Theo PGS Cảnh, khi bị bệnh xương khớp, nhiều người lựa chọn Đông y điều trị nhưng lại chưa tìm hiểu kỹ, nghe theo giới thiệu nên phải đúng những cơ sở, thầy lang trộn tây y vào đông dược để chữa bệnh.

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam cảnh báo thực trạng một số người mạo danh thầy thuốc đông y, chữa bệnh y học cổ truyền lại dùng corticoid trộn vào thuốc để chữa trị,

Ông chia sẻ trường hợp nữ bệnh nhân 51 tuổi đến khám vì bỗng nhiên thấy mặt tròn vo, cảm như tích nước, mắt sưng húp, chân tay, ria mép mọc lông… Bà bị thoái hóa khớp, hay đau khớp nên sử dụng thuốc Đông y nơi người quen giới thiệu.

Sau 2 tuần uống thuốc, các dấu hiệu đau mỏi đều giảm, bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon hơn nên nghĩ rằng mình tăng cân. Hơn 1 tháng dùng thuốc bệnh nhân xuất hiện tình trạng trên, ai nhìn cũng tưởng tăng cân, béo hơn nhưng cân nặng vẫn thế. Bệnh nhân được thăm khám, chỉ định xét nghiệm và phát hiện bị suy tuyến thượng thận thứ phát do corticoid.

Corticoid là chất nếu sử dụng nhiều sẽ gây rối loạn chuyển hóa, tích nước, teo tuyến thượng thận, teo cơ, đái tháo đường, loãng xương, nguy cơ huyết khối, khi sử dụng cần chỉ định và theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc.

Vì thế, PGS Cảnh khuyến cáo người bệnh cần tìm đúng các cơ sở điều trị Đông y được cấp phép để được điều trị an toàn, hiệu quả.

Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cũng thông tin thêm, thời gian qua có phong trào quảng cáo rầm rộ thuốc Đông y quá mức trên các trang mạng xã hội. Hội Đông y Việt Nam đã tập hợp các thông tin, tư liệu để báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước nhằm tăng cường kiểm soát, ngăn chặn vấn đề này. “Tới đây Hội sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và phối hợp với cơ quan chức năng xử lý những cơ sở vi phạm quy định hành nghề khám chữa bệnh y học cổ truyền”, PGS Cảnh nói.

(Theo Báo Dân Trí)

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/mat-tron-nhu-trang-ram-sau-uong-thuoc-dong-y-tri-xuong-khop-20220819073825615.htm