Tai biến mạch máu não là một bệnh vô cùng nguy hiểm mà trong chúng ta không ai mong  muốn gặp phải. Bệnh đi qua để lại những di chứng nặng nề cho bệnh nhân thậm chí là tử vong. Đó là lý do mà chúng ta nên tìm hiểu về các nguyên nhân cơ bản gây tai biến mạch máu não và thường gặp nhất. Đây sẽ là những kiến thức quý báu giúp bạn phòng ngừa tối đa việc gặp phải tình huống tai biến mạch máu não.

3 Nguyên nhân cơ bản gây tai biến mạch máu não

1. Bệnh tai biến mạch máu não là bệnh gì?

Tai biến mạch máu não hay còn có tên gọi khác là đột quỵ đây là tình trạng xảy ra khi quá trình cung cấp máu lên não bị ngừng trệ khiến cho các tế bào não bị thiếu máu và oxy để hoạt động. Tình trạng này khiến cho não mất đi chức năng hoạt động tự nhiên vốn có của nó khiến cho hoạt động của các bộ phận trên cơ thể không thể tiêp tục duy trì.

nguyen-nhan-co-ban-gay-tai-bien-mach-mau-nao

Tai biến mạch máu não có 2 dạng là nhồi máu não và chảy máu não. Chảy máu não là tình trạng mạch máu não bị vỡ khiến cho máu ngừng lưu thông lên não. Nhồi máu não là tình trạng tắc nghẽn mạch máu não khiến cho máu không lưu thông lên não kịp gây ra hiện tượng tai biến mạch máu não.

2. Các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não phổ biến nhất

Do vỡ mạch máu não:

Vỡ mạch máu là tình trạng khiến cho dòng máu lưu thông lên não bị gián đoạn dẫn đến tai biến mạch máu não. Vỡ mạch máu thường do chứng cao huyết áp gây nên là chủ yếu. Huyết áp cao sẽ gây ra một áp lực lớn lên thành mạch, tới khi áp lực vượt ngưỡng chịu đựng sẽ khiến cho động mạch não vốn đã bị xơ cứng và ít đàn hồi dễ dàng bị vỡ ra gây tai biến.

Do tắc mạch máu não:

Tắc mạch máu não là tình trạng mạch máu bị tắc nghẽn, không được lưu thông thông suốt. Sự tắc mạch này thường xảy đến do xuất hiện các mảng xơ mỡ động mạch trong lòng mạch máu. Các mảng xơ vữa này thường xuất hiện trong lòng mạch máu và dày dần lên từng ngày nếu không được xử lý sớm. Khi mảng xơ mỡ động mạch này to lên khiến cho đường lưu thông máu trong mạch máu bị hẹp dần đi. Vì thế dẫn đến máu không lưu thông tốt. Tình trạng này kéo dài lâu ngày cho tới khi mảng xơ mỡ quá lớn sẽ làm tắc nghẽn sự lưu thông máu lên não gây ra tai biến mạch máu não.

Do bị lấp mạch:

Lấp mạch thực chất cũng là tình trạng dẫn đến sự tắc nghẽn lưu thông máu, nhưng cơ chế khác hoàn toàn sự tắc nghẽn do mảng xơ mỡ động mạch. Lấp mạch gây ra khi trong máu hình thành nên các cục huyết khối. Những cục huyết khối này sẽ di chuyển cùng với dòng máu lên não. Tuy nhiên, một số cục huyết khối có kích thước lớn khi di chuyển tới vị trí mạch máu có đường kính nhỏ sẽ gây ra hiện tượng lấp mạch khiến cho máu không lưu thông được gây nên hiện tượng tai biến mạch máu não.

Huyết khối xuất hiện khi chúng ra gặp phải các bệnh lý về tim như tim to, rung nhĩ, loạn nhịp hay hẹp van tim,… Những bệnh lý này sẽ khiến cho máu lưu thông kém và dễ bị tích tụ máu tạo nên những cục huyết khối làm lấp mạch.

3. Những yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Những nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não trên đây sẽ có nguy cơ cao hơn và dễ xảy ra ở những người mắc một số bệnh lý đặc trưng sau đây:

– Bệnh huyết áp cao, bệnh đái tháo đường, bệnh mạch máu ngoại biên

– Bệnh tim như: hẹp van tim, thiếu máu cơ tim, rung nhĩ,…

– Người có tiền căn bị thiếu máu cục bộ thoáng qua, người bị tăng thể tích hồng cầu

– Người thường xuyên hút thuốc lá

– Phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai

– Người bị rối loạn chức năng đông máu

– Người thường xuyên dùng các chất kích thích.

Chính vì vậy, tai biến mạch máu não sẽ có nguy cơ cao nếu chúng ta có sẵn các bệnh lý trên đây. Đó sẽ là nguy cơ tiềm ẩn của những cơn đột quỵ nếu có cơ hội, đặc biệt khi bệnh lý kéo dài không được kiểm soát tốt.

4. Có thể phòng tránh và khắc phục được các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não nguyên nhân gây ra thường có liên quan đến việc tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu. Hai tình trạng này đều bắt nguồn từ những nguyên nhân cơ bản là các bệnh lý liên quan. Do đó, tai biến mạch máu não cũng có thể phòng ngừa được từ trước bằng cách điều trị triệt để hoặc ít nhất kiểm soát được các bệnh lý nguy cơ cao gây ra tai biến. Chúng ta nên cố gắng giữ cho mạch máu được lưu thông tốt nhất thông qua việc loại bỏ hoàn toàn các yếu tố có thể dẫn đến tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu. Ngoài ra, yếu tố tinh thần, sự thoải mái về mặt tâm lý, không chịu áp lực cũng sẽ giúp bạn tránh được tối đa nguy cơ ảnh hưởng đến sự lưu thông máu. Từ đó giúp chúng ta tránh được nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

nguyen-nhan-co-ban-gay-tai-bien-mach-mau-nao

Để loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây tắc mạch nhiều người thường tìm đến phương pháp đông y để hỗ trợ điều trị. Bởi đây là phương pháp vừa hiệu quả vừa an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Và an cung trúc hoàn là giải pháp nổi bật trong việc ngăn chặn các yếu tố nguy cơ gây tai biến. Được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên, các hoạt chất trong an cung trúc hoàn giúp đánh tan các cục máu đông, các mảng xơ vữa trong lòng mạch sau đó đào thải qua đường bài tiết làm quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm trên hàng vạn bệnh nhân và có kết quả rất tốt.

Vì tai biến mạch máu não có thể gây ra những di chứng hết sức nặng nề mà việc điều trị khó có thể giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn được nên với bệnh lý này, việc kiểm soát được các nguyên nhân gây tai biến từ ban đầu là điều qun trọng nhất mà chúng ta nên quan tâm.

Mọi thông tin cần tư vấn về việc phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 0988.29.25.25 – 0963.015.446

Đọc thêm:

+  Những trường hợp bệnh nhân tai biến được an cung trúc hoàn cứu sống một cách ngoạn mục

7 Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ dù còn trẻ chị em cũng không được bỏ qua

3 Nguyên nhân cơ bản gây tai biến mạch máu não