Xơ vữa động mạch là bệnh nguy hiểm. Bởi đây là nguy cơ tiềm tàng dẫn tới bệnh tai biến mạch máu não. Các nghiên cứu cho thấy rằng, một chế độ ăn ít cholesterol, nhiều chất xơ sẽ làm giảm tới 40% nguy cơ tiến triển bệnh xơ vữa động mạch. Vậy cụ thể thì bệnh xơ vữa động mạch nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn 8 loại thực phẩm tốt nhất dành cho người bệnh xơ vữa động mạch để đẩy lùi căn bệnh này!
Top 8 thực phẩm tốt nhất dành cho người bệnh xơ vữa động mạch
Mục Lục
- 1 Top 8 thực phẩm tốt nhất dành cho người bệnh xơ vữa động mạch
- 1.1 Tỏi giúp giảm huyết áp, hạ cholesterol máu
- 1.2 Cam Bergamot
- 1.3 Lựu làm giảm mức độ tắc hẹp động mạch vành
- 1.4 Đậu đen góp phần làm hạ cholesterol máu hiệu quả
- 1.5 Trà xanh giúp bảo vệ thành mạch tránh bị xơ vữa
- 1.6 Cá thu giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
- 1.7 Quả bơ giúp ổn định huyết áp và nhịp tim
- 1.8 Hạt khô làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch từ 15 – 57%
Tỏi giúp giảm huyết áp, hạ cholesterol máu
Khả năng hạ huyết áp, giảm cholesterol giúp ngăn chặn sự hình thành, dày lên của các mảng xơ vữa động mạch của tỏi đã được công nhận từ rất lâu và mới được chứng minh lại qua một thử nghiệm gần đây. Kết quả chụp mạch vành ở những người tham gia thử nghiệm này cho thấy, các mảng bám đã giảm đi sau 1 năm sử dụng 2 – 3 tép tỏi mỗi ngày.
Cam Bergamot
Cam Bergamot là một loại cam lai chanh có nguồn gốc ở vùng Calabria nước Ý, đã được trồng ở Việt Nam với tên gọi là Chúc hay cam Sần. Khả năng chống oxy hóa của các loại quả thuộc họ cam, chanh không có gì để bàn cãi và giống cam Bergamot hiển nhiên cũng không phụ sự kỳ vọng. Trong một nghiên cứu về cách phòng và trị bệnh tim mạch, những người được bổ sung loại cam này đã giảm rõ rệt độ dày của các mảng xơ vữa động mạch sau sáu tháng.
Lựu làm giảm mức độ tắc hẹp động mạch vành
Lựu làm tăng nồng độ cholesterol tốt HDL – C và làm giảm cholesterol xấu LDL – C, do vậy giúp ngăn ngừa sự tiến triển dày lên của mảng xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, với khả năng chống oxy hóa mạnh, lựu cũng giúp giảm tổn thương do quá trình stress oxy hóa và bảo vệ sức bền thành mạch. Sử dụng liên tục nước ép lựu trong 3 năm giúp giảm đáng kể mức độ hẹp động mạch vành.
Đậu đen góp phần làm hạ cholesterol máu hiệu quả
Các chất xơ trong đậu đen có tác dụng làm giảm hấp thu lipid qua thành ruột, nhờ đó góp phần làm hạ cholesterol máu. Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều magie và canxi là hai khoáng chất thiết yếu giúp ổn định và tăng cường sức khỏe tim mạch. Chính vì vậy, đây là loại đậu người bệnh xơ vữa động mạch nên ăn thường xuyên, có thể bằng cách độn cơm, làm bánh hay nấu chè…
Trà xanh giúp bảo vệ thành mạch tránh bị xơ vữa
Nhờ chứa chất chống viêm, chống oxy hóa mạnh EGCG, trà xanh không những có khả năng bảo vệ thành mạch, tế bào cơ tim khỏi tổn thương mà còn làm giảm nồng độ lipid xấu (LDL – C, triglycerid) trong máu, qua đó giúp ngăn ngừa sự tạo thành các mảng xơ vữa động mạch và giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.
Theo kết quả nghiên cứu tại Nhật, những người uống khoảng 5 chén trà xanh/ ngày có nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ thấp hơn 26% so với những người uống ít hơn một tách trà xanh/ngày. Tuy nhiên uống quá nhiều trà xanh có nguy cơ làm tăng men gan hoặc gây sỏi thận. Do vậy, người bệnh được khuyên chỉ nên uống khoảng 4 – 5 chén mỗi ngày.
>> Đọc thêm: Quá trình hình thành xơ vữa động mạch – nguyên nhân gây đột quỵ
Cá thu giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Là nguồn dồi dào Omega 3, bổ sung cá thu thường xuyên sẽ giúp làm giảm LDL – C, hạ huyết áp và làm tăng khả năng đàn hồi của thành mạch. Ngoài ra, cá thu cũng chứa nhiều vitamin D được cho là có tác dụng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
Quả bơ giúp ổn định huyết áp và nhịp tim
Ngoài khả năng chống lão hóa, làm đẹp da, bơ còn có tác dụng rất tốt với bệnh tim mạch. Bơ chứa hàm lượng lớn chất béo không bão hòa giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh đó, thành phần kali trong bơ có vai trò không nhỏ trong việc ổn định huyết áp và nhịp tim. Do vậy, đối với câu hỏi người bệnh xơ vữa động mạch nên ăn gì thì loại quả này là một ứng cử viên sáng giá.
Hạt khô làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch từ 15 – 57%
Hạnh nhân, hướng dương, óc chó, hạt lanh…là nguồn cung cấp vitamin E – chất chống oxy hóa phân giải chất béo tích cực nhất, do vậy có tác dụng làm giảm lượng cholesterol toàn phần, đồng thời giúp làm tăng sự linh hoạt, dẻo dai của thành mạch, tăng cường lưu thông máu. Bên cạnh đó, các khoáng chất như selen trong các loại hạt này đã được nghiên cứu có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch từ 15 – 57%.
Theo ước tính, trung bình 40 giây có một người tử vong vì bệnh tim mạch, trong đó chủ yếu là bệnh xơ vữa động mạch. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ được xơ vữa động mạch nên ăn gì, từ đó thiết lập được chế độ ăn uống phù hợp để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị căn bệnh này.
>> Đọc thêm:Huyết áp cao dẫn đến hình thành xơ vữa động mạch như thế nào?