Chế độ ăn uống hợp lý cùng sự chăm sóc tốt sẽ giúp quá trình điều trị tai biến được cải thiện nhanh chóng, mau chóng phục hồi sức khỏe, hòa nhập với cộng đồng. Vậy những thực phẩm gì và cách chăm sóc như thế nào thì tốt cho sức khỏe người bệnh đột quỵ? Hãy cùng bỏ túi ngay những bí quyết chăm sóc tốt cho sức khỏe người bệnh đột quỵ nhé!
Bí quyết chăm sóc tốt cho sức khỏe người bệnh đột quỵ
Mục Lục
1. Những thực phẩm tốt cho người bị đột quỵ
– Ăn nhiều cá : Mỗi tuần nên ăn khoảng 2 – 3 lần để thu nhận acid béo hệ Omega 3 (có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu) có tác dụng bảo vệ mạch máu.
– Rau muống: chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, đây là loại rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.
– Cà chua: có công dụng thanh nhiệt giải độc. Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
– Tỏi: có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Để duy trì huyết áp ở mức ổn định bình thường, hàng ngày bạn có thể kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm, hay uống 5ml dấm ngâm tỏi.
– Hành tây: mỗi ngày ăn 100g, thêm gia vị xào không hoặc luộc, kiêng dùng mỡ động vật, dùng cho người chứng bệnh mỡ máu cao, tăng huyết áp.
– Bưởi: trong bưởi có hợp chất naringenin, một chất chống ôxy hóa có thể giúp gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa, đồng thời giúp cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, làm hạ đường huyết, rất tốt cho những người mắc béo phì hay tim mạch.
– Dưa hấu: có tác dụng thanh nhiệt và lợi niệu khá tốt, từ đó giúp cho huyết áp được ổn định. Người ta còn dùng vỏ dưa hấu 12g và thảo quyết minh 12g sắc uống thay trà hàng ngày.
– Táo: chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.
– Nho: rất tốt cho người bị cao huyết áp, kể cả nho tươi hoặc nho khô, vì trong thành phần có chứa nhiều muối Kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và bồi phụ lượng Kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu Tây y.
– Chuối tiêu: thanh nhiệt, lợi niệu, thông tiện và giáng áp. Mỗi ngày nên ăn từ 1-2 quả, hoặc dùng vỏ quả chuối tiêu tươi 30 – 60g sắc uống thay trà.
– Sữa đậu nành: là đồ uống rất tốt cho người bị cao huyết áp, có công dụng phòng chống vữa xơ động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và giáng áp. Mỗi ngày nên sử dụng 500ml sữa đậu nành pha với 50g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.
– Nấm linh chi xay nhỏ: dùng 10g hãm uống mỗi ngày, do nấm linh chi không độc nên có thể dùng lâu dài.
– Lá sen 50g, mỗi ngày sắc uống, dùng cho người mỡ máu cao. Người mỡ máu cao kèm huyết áp cao nên dùng sơn trà 10g, hoa cúc 10g, quyết minh tử 10g: sắc nước uống thay trà.
2. Cách chăm sóc người đột quỵ
Sau khi gặp đột quỵ, người bệnh thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, nhất là chuyện ăn uống. Phần lớn, người bệnh đột quỵ thường gặp phải chứng rối loạn nuốt, dẫn đến suy dinh dưỡng, viêm phổi và ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống.
– Vậy nên thức ăn của người bệnh đột quỵ cần được cắt nhỏ, nấu mềm, lỏng. Nếu người bệnh có nhai khó, nuốt khó, thức ăn cần phải được xay nhuyễn.
– Đối với thức uống: do chất lỏng di chuyển nhanh hơn khiến bệnh nhân dễ bị sặc nên nếu người bệnh có ho sặc, thức uống cần được chế biến đặc hơn.
– Tư thế ăn uống: người bệnh cần ngồi thẳng khi ăn, uống thuốc, súc miệng.
– Nếu người bệnh không thể tự ngồi, người chăm sóc nên quay đầu giường lên cao hoặc đỡ người bệnh xuống ghế có dựa lưng và chỗ đỡ tay, sử dụng gối chêm để hỗ trợ tư thế đúng và thoải mái.Tư thế tốt nhất là vuông góc ở hông, đầu gối và cổ chân, với bàn chân chạm sàn hoặc để trên bục nếu ngồi trên giường cao.
– Người bệnh cần ngồi hoặc đi tới lui sau khi ăn 30 phút để tránh trào ngược.
– Đặc biệt, chỉ cho người bị đột quỵ ăn uống khi tỉnh táo:
+ Khi ăn, uống chậm, từng muỗng, từng ngụm nhỏ.
+ Nuốt 2 – 3 lần cho hết trước khi ăn, uống muỗng tiếp theo.
+ Để thức ăn ở phía bên môi và lưỡi mạnh (bên yếu là bên thức ăn bị chảy ra ngoài).
+ Không nói khi đang nhai và nuốt.
+ Nếu người bệnh khó mở miệng, người chăm sóc dùng tay hỗ trợ môi, hàm, cằm của người bệnh.
+ Nhắc người bệnh nuốt nước bọt hoặc nhổ ra.
+ Khi người bệnh ngậm lâu, người chăm sóc nhắc người bệnh nuốt bằng lời nói hoặc bằng động tác sờ vào 2 bên má người bệnh.
+ Khi ăn canh, phở thì ăn phần nước và phần cái riêng.
3. Sử dụng An Cung Trúc Hoàn để điều trị đột quỵ
Điều trị đột quỵ bằng phương pháp đông y là sự lựa chọn của rất nhiều đối tượng bệnh nhân hiện nay. Bởi thuốc đông y tuy tác dụng từ từ nhưng lại hiệu quả và không tạo ra tác dụng phụ. An Cung Trúc Hoàn được biết đến là loại thuốc điều trị đột quỵ (thuốc điều trị tai biến mạch máu não) rất tốt và đã được chứng nhận bởi bộ y tế Thái Nguyên.
– Sau 20 năm nghiên cứu, chữa bệnh, lương y Nguyễn Quý Thanh đã điều trị thành công cho hàng ngàn người bị bệnh tai biến, hoại tử các chi bằng bài thuốc An Cung Trúc Hoàn. Với những bệnh nhân có nguy cơ tai biến cao, thuốc có tác dụng kiểm soát và phòng ngừa tai biến rất tốt. Còn với những bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục sau tai biến, sử dụng An cung trúc hoàn để hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não và phòng ngừa tai biến tái phát.
Mọi thông tin cần hỗ trợ vui lòng liên hệ: 0963.015.446 – 0988.29.25.25
>> Xem thêm: tác dụng của kali trong phòng chống đột quỵ