Bệnh đãng trí ở người trẻ có thể dẫn đến sa sút trí tuệ, làm tiền đề gây ra bệnh đột quỵ, tai biến, Alzheimer sau này, do đó bạn nên biết nguyên nhân để phòng tránh căn bệnh đãng trí ở người trẻ càng sớm càng tốt.

1. Những biểu hiện bệnh đãng trí ở người trẻ.

Bệnh đãng trí ở người trẻ đang ngày càng phổ biến, theo một khảo sát có khoảng 30% bệnh nhân dưới 31 tuổi của các phòng khám gặp vấn đề về suy giảm trí nhớ, đây là một con số đáng báo động. Biểu hiện của chứng bệnh này lại không quá nghiêm trọng nên hầu như nhiều người bỏ qua, không nghĩ là bệnh.

Bệnh đãng trí ở người trẻ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như kết quả công việc hằng ngày của họ.

Thường xuyên quên vặt: Bạn thường xuyên đặt đồ vật lung tung rồi quên mất đã đặt chúng ở đâu, những đồ thường ngày như điện thoại, ví tiền, chìa khóa thậm chí cả túi xách to đùng đều thuộc vào những vật dụng hay quên. Bạn ra ngoài nhưng luôn có cảm giác mình quên gì đó, chẳng hạn: quên chưa tắt vòi nước, quên chưa tắt đèn, quên chưa đóng cửa,…Và một khi bệnh đãng trí nặng hơn thì bạn có thể quên cả công việc theo lịch trình hoặc thói quen ngày như nấu cơm, đi tắm… và các cuộc hẹn quan trọng.

Bệnh đãng trí ở người trẻ đang tăng cao
Người trẻ mắc bệnh đãng trí thường trong trạng thái mông lung

Trong trạng thái mông lung, không biết mình đang định làm gì: Một khi mắc phải bệnh đãng trí ở người trẻ, bạn sẽ thường xuyên khựng lại giữa chừng, không biết mình đang định làm gì tiếp theo. Ví dụ bạn đang định đi lấy nước uống nhưng khi đứng dậy thì lại quên mất mình định làm gì. Tương tự như vậy, bạn đang tính đi chợ nhưng khi ra khỏi nhà bị ngẩn người một lúc lâu mới nhớ mình muốn đi đâu, hoặc bất chợt trong đầu bạn vừa xuất hiện một ý nghĩ nhưng ngay sau đó lại quên mất mình vừa nghĩ gì,… Nếu bạn có những dấu hiệu trên, cần lưu ý ngay vì đó là những biểu hiện bệnh đãng trí ở người trẻ.

Nói lặp đi lặp lại một vấn đề, khó diễn đạt: Bạn đã nói vấn đề này rồi nhưng cứ nghĩ là chưa nói nên tiếp tục nói thêm nhiều lần nữa, chỉ cho cùng một người. Và lúc ấy, bạn không hề nhận ra được mình đang bị lặp lại vấn đề. Một biểu hiện khác như, trong khi bạn đang nói về điều gì đó, bỗng bị cắt ngang thì bạn sẽ không tiếp tục nói được nữa, bạn phải hỏi đối phương mình đang nói gì hoặc mất một lúc lâu để nhớ lại cuộc nói chuyện.

 

2. Lý do dẫn đến bệnh đãng trí ở người trẻ.

Bệnh đãng trí ở người trẻ có thể xuất hiện và ngày càng phát triển bởi các lý do sau:

Người trẻ ngày càng gặp nhiều căng thẳng, áp lực công việc và học hành ngày càng nhiều là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh đãng trí ở người trẻ tuổi, hơn nữa với xã hội phụ thuộc vào smartphone như hiện nay thì việc giải tỏa căng thẳng trở nên khó khăn hơn.

Bệnh đãng trí ở người trẻ đang tăng cao
Áp lực công việc là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đãng trí ở người trẻ

Người trẻ ôm đồm quá nhiều việc cùng lúc nhưng thiếu nghỉ ngơi, thư giãn khiến bộ não quá tải và suy yếu dẫn đến bệnh đãng trí. Thực trạng ăn uống thực phẩm chế biến sẵn nhiều đường hóa học, nhiều chất béo, chất bảo quản, phụ gia… dễ sản sinh nhiều gốc tự do gây suy giảm trí nhớ cho não bộ.

Bệnh đãng trí ở người trẻ đang tăng cao
Người trẻ có lối sống buông thả, không đúng giờ giấc cũng dễ mắc bệnh đãng trí

Lối sống buông thả, thiếu lành mạnh, không ngăn nắp, lười vận động cũng là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới bệnh đãng trí ở người trẻ. Đặc biệt là tình trạng thiếu ngủ ngày càng nghiêm trọng, thiếu ngủ khiến cho tế bào não không được phục hồi hoàn toàn từ đó tạo ra chứng hay quên và mất trí nhớ ngắn hạn, lâu dần sẽ thành bệnh đãng trí.

Bệnh đãng trí ở người trẻ là một trong những căn bệnh nguy hiểm cho não bộ, nếu không chú ý chăm sóc và điều trị cải thiện tình trạng, khi về già bạn có thể mang nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm hơn liên quan đến tai biến mạch máu não và đột quỵ.

 

Báo động: Bệnh đãng trí ở người trẻ đang tăng cao