Bệnh nhồi máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong, chiếm tỷ lệ khoảng 70% bệnh tai biến mạch máu não, và là một trong những tác nhân trực tiếp dẫn đến các cơn đột quỵ não. Bệnh nhồi máu não diễn biến khá nhanh và phức tạp nên cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

1. Bệnh nhồi máu não là gì?

Bệnh nhồi máu não là loại đột quỵ não xảy ra do thiếu sự cung cấp máu lên não( thể đột quỵ thiếu máu não), nó khác biệt so với đột quỵ do xuất huyết bắt nguồn từ tình trạng chảy máu não (bệnh xuất huyết não). Khoảng 70% những cơn đột quỵ là do bệnh nhồi máu não gây ra, một số khác thì có các đặc điểm của cả bệnh nhồi máu não và bệnh xuất huyết não, số còn lại là do xuất huyết não. Bệnh nhồi máu não xảy ra do hình thành cục máu đông trong mạch máu não, ngăn không cho máu chảy tới các bộ phận khác của cơ thể, làm gián đoạn sự lưu thông máu.

Bệnh nhồi máu não và 4 điều cần phải biết

Máu chảy qua động mạch mang theo các hồng cầu vận chuyển khí oxy đến các tế bào, nó cũng mang theo nước, chất dinh dưỡng và khoáng chất đến tất cả các tế bào trên cơ thể và lọc bỏ các chất thải dư thừa. Vì vậy, bệnh nhồi máu não làm gián đoạn cung cấp máu sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tình trạng nhồi máu có thể xảy ra ở bất kì bộ phận nào trên cơ thể và khi nó xảy ra tại não, nó được gọi là bệnh nhồi máu não.

2. Bệnh nhồi máu não có nguy hiểm không?

Nếu tình trạng thiếu máu não kéo dài hơn vài phút, những thay đổi sinh học có hại sẽ diễn ra ngay lập tức, thông qua một quá trình gọi là sự nhồi máu não hay bệnh nhồi máu não. Bệnh nhồi máu não dẫn đến những thay đổi về mặt cấu trúc và chức năng của các tế bào não, gây ra viêm và sự phát tán các độc tố phá hủy các tế bào não, cùng với sự tiết ra quá nhiều dịch vào mô não làm chèn ép não và chèn các mạch máu khác.

Bệnh nhồi máu não làm tổn thương nặng nề vùng não bị nhồi máu chỉ trong vòng vài phút sau khi bị thiếu máu. Tình trạng sẽ trở nên nặng hơn trong vòng vài tiếng, và tiếp tục tiến triển trong vòng hơn 24 đến 48 tiếng, cuối cùng vùng não nhồi máu bị tổn thương vĩnh viễn nếu lưu lượng máu không được cung cấp lại. Chính vì thế, việc nhận ra kịp thời các triệu chứng của bệnh nhồi máu não để cấp cứu kịp thời có thể mang lại sự sống và ngăn ngừa những tàn tật nghiêm trọng.

Bệnh nhồi máu não và 4 điều cần phải biết
Nhồi máu não ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống người bệnh

Bệnh nhồi máu não gây ra thể đột quỵ thiếu máu não (hay đột quỵ do huyết khối lớn). Khi đó mạch máu não bị tắc nghẽn bởi các cục máu đông lớn gây ra tình trạng nhồi máu trên gần như toàn bộ một bên não, làm gia tăng áp lực lên toàn bộ não. Áp lực này dẫn đến tình trạng rối loạn toàn bộ chức năng của não, suy giảm ý thức, có thể dẫn đến thoát vị não và tử vong. Bệnh nhồi máu não cũng là nguyên nhân tai biến mạch máu não, dẫn đến các di chứng tai biến mạch máu não nguy hiểm.

3. Triệu chứng của bệnh nhồi máu não.

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của não cũng như vị trí của vùng não bị tổn thương mà người bệnh nhồi máu não gặp một số triệu chứng như sau:

  • Đột ngột đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân, cơn đau đầu kèm hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực, khó thở, loạng choạng không đứng vững, mờ mắt, nhìn không rõ.
  • Tê bì và liệt nửa người, mất cảm giác nửa người hoặc tê liệt toàn thân, tê liệt tay chân và cơ thể mất hoạt động.
  • Méo miệng, liệt mặt, nói ngọng, khó nói, không nói được, nôn ói, chảy nước dãi.
  • Rối loạn ý thức, lú lẫn, không thể nhận biết các sự việc xung quanh.
  • Co giật, đại tiểu tiện dầm dề và không tự chủ, hôn mê đột ngột.
Bệnh nhồi máu não và 4 điều cần phải biết
Biểu hiện bệnh nhồi máu não thường khó phân biệt với các bệnh về não khác

Khi phát hiện người có những biểu hiện trên thì nên nhanh chóng gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị kịp thời.

4. Bệnh nhồi máu não và cách điều trị.

Khi mắc bệnh nhồi máu não, các bệnh nhân sẽ được điều trị theo cách thức sau:

  • Điều trị tiêu huyết khối: Đây là biện pháp điều trị đặc hiệu của bệnh nhồi máu não. Tuy nhiên, để áp dụng được biện pháp này người bệnh phải đáp ứng được một loạt tiêu chuẩn xét nghiệm theo các tiêu chuẩn bắt buộc.
  • Các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu: Dùng trong trường hợp người bệnh nhồi máu não bị dị ứng hoặc không dung nạp với aspirin.
  • Các thuốc chống đông máu: Được chỉ định điều trị trong đột quỵ nhồi máu não có rung nhĩ, bệnh van tim và ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu.
Bệnh nhồi máu não và 4 điều cần phải biết
Tiến hành điều trị nhồi máu não càng sớm càng tốt

Ngoài ra bệnh nhồi máu não còn được chia ra điều trị theo từng trường hợp cụ thể, phù hợp với mỗi cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não khác nhau, như: Điều trị bệnh nhồi máu não bằng thuốc hạ huyết áp, điều trị đái tháo đường trong đột quỵ não do bệnh nhồi máu não,…

 

Bệnh nhồi máu não và 4 điều cần phải biết