Bệnh tắc mạch máu não có nguy hiểm không và biểu hiện thế nào?

Bệnh tắc mạch máu não là một dạng của đột quỵ não, bệnh chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi có tiền sử tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì,… tỷ lệ gây tử vong cao và để lại tai biến nặng nề. Vậy bệnh tắc mạch máu não nguy hiểm như thế nào, biểu hiện ra sao, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Biểu hiện bệnh tắc mạch máu não.

Bệnh tắc mạch máu não thường xảy ra ở người cao tuổi mang tiền sử gặp vấn đề về bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, hút quá nhiều thuốc lá, cao mỡ máu… Đặc biệt, bệnh tắc nghẽn mạch máu não hay xuất hiện vào thời tiết rét đậm, thời điểm này nếu mắc phải tai biến mạch máu não thì bệnh nhân rất dễ bị đột tử, may mắn qua khỏi cũng để lại nhiều di chứng nặng nề.

Theo nghiên cứu, đột quỵ não có hai dạng là nhồi máu não và chảy máu não, trong đó đột quỵ nhồi máu não chiếm tới 85% tổng số ca bệnh nhân mắc đột quỵ, và đột quỵ nhồi máu não xảy ra chủ yếu do tình trạng tắc mạch máu não gây ra.

Bệnh tắc mạch máu não có nguy hiểm không và biểu hiện thế nào
Bệnh tắc mạch máu não là một dạng của đột quỵ não có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng

Những biểu hiện khi bị tắc mạch máu não bao gồm:

 • Xuất hiện những cơn ho thất thường: Các cơn ho xảy ra trước khi huyết quản tắc nghẽn. Thời gian ho chỉ kéo dài trong khoảng 24h tới lúc phát bệnh tắc mạch máu não. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm tắc mạch máu mà người bệnh nên chú ý.
 • Cảm thấy khó chịu và đau nhức quanh vùng ngực: Dấu hiệu này rất phổ biến, hầu như bệnh nhân nào cũng bắt gặp, cảm giác đau tức tại vùng ngực dần dần vùng đau lan ra quanh tim, dấu hiệu này cảnh báo bệnh nhân đang trong giai đoạn 1 của bệnh, cơn đau có lúc trồi lên dữ dội, cho dù dùng thuốc giảm đau cũng không thể làm tình trạng thuyên giảm.
 • Bị suy tim: Khi tắc mạch máu não diễn ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm thất của tim, khiến cho tâm thất bị suy yếu. Những biểu hiện đi kèm như người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, ho dữ dội, mình mẩy tím tái, nghiêm trọng hơn là phù phổi, dẫn đến suy nhược sang tâm nhĩ, vô cùng nguy hiểm.

Một số dấu hiệu nhận biết sớm người đang có nguy cơ mắc bệnh tắc mạch máu não bao gồm:

 • Đột ngột chóng mặt bất thường hoặc tối mắt bất thường, có thể bị hoa mắt chóng mặt sau khi ăn đồ ăn nhiều chất béo như lòng đỏ trứng, mỡ động vật, thức ăn chiên dầu mỡ,… huyết áp đột ngột tăng cao.
 • Thường xuyên cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày mặc dù đã ngủ nhiều vào ban đêm.
 • Thường xuyên biểu hiện nhanh quên, trí nhớ giảm sút, tay chân tê bì và run rẩy thiếu lực.
 • Có cảm giác buồn phiền, phiền não, rầu rĩ, khi tập trung suy nghĩ vấn đề gì đó thường cảm thấy thiếu oxy để thở, hô hấp biến đổi thất thường.
 • Làm việc không hiệu quả, thường xuyên cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Ngay khi thấy bản thân có những dấu hiệu trên, bạn nên tiến hành chẩn đoán sớm xem đó có phải là những biểu hiện của tắc mạch máu não hay không. Bệnh tắc mạch máu não càng phát hiện và điều trị sớm càng tốt.

2. Bệnh tắc mạch máu não có nguy hiểm không?

Bệnh tắc nghẽn mạch máu não nếu kéo dài quá 24h sẽ dẫn đến tình trạng đột quỵ thiếu máu não cục bộ vô cùng nguy hiểm, cấp cứu đột quỵ không đúng cách nó có thể gây tử vong trong vòng vài phút.

Bệnh tắc mạch máu não có nguy hiểm không và biểu hiện thế nào
Bệnh tắc mạch máu não để lại di chứng nặng nề như bại liệt, mất vận động

Bệnh tắc mạch máu não để lại những di chứng nặng nề cho dù đã được cứu chữa thoát tử vong, tỷ lệ người mắc di chứng sau tắc mạch máu não tai biến lên tới 92%.

 • Liệt nửa người, méo mặt, mờ mắt: Đây thuộc di chứng nặng nề nhất đối với người tắc mạch máu não, khiến bệnh nhân không hoạt động bình thường được, việc đi lại trở nên vô cùng khó khăn, không tự mình chăm sóc và vệ sinh cá nhân được, phải nhờ sự hỗ trợ từ người khác.
 • Rối loạn ngôn ngữ, suy giảm nhận thức: Những lời nói và hành động của người bệnh sau tắc mạch máu não tai biến không thống nhất, bị rối loạn, mất vận động ngôn ngữ, khó khăn trong việc biểu đạt ngôn ngữ và nhận biết sự vật, sự việc.
 • Đại, tiểu tiện khó khăn: Do rối loạn cơ tròn sau tai biến bệnh tắc mạch máu não gây ra, người bệnh sẽ đại tiểu tiện không tự chủ, trở thành gánh nặng cho người thân và gia đình.

Bệnh tắc mạch máu não vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ não gây tử vong nhanh. Vì vậy bạn cần chú ý phát hiện dấu hiệu tắc mạch máu não sớm và tiến hành chữa bệnh tắc mạch máu não càng sớm càng tốt. Hiện nay, những cách chữa bệnh tắc mạch máu não chủ yếu là đến bệnh viện chẩn đoán điều trị, hoặc thuốc Đông Y chữa tai biến tắc mạch máu não cũng là một lựa chọn tốt bởi sự lành tính và ít gây tác dụng phụ , mà hiệu quả không kém.

Chữa bệnh tắc nghẽn mạch máu não vô cùng khó khăn nếu đã rơi vào tai biến, nên tốt nhất bạn vẫn nên bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt để phòng chống bệnh tắc mạch máu não diễn ra.