Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân tai biến mạch máu não nhanh chóng hồi phục thể trạng và sức khỏe. Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết tai biến mạch máu não ăn gì? Nếu thực hiện tốt chế độ ăn uống phù hợp, người bệnh có thể giảm bớt hậu quả sau tai biến.

Tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Người bệnh tai biến có nhu cầu nạp năng lượng cho cơ thể không cao, mỗi ngày chỉ cần bổ sung một lượng thức ăn khoảng 5-30kcal/kg tùy vào cân nặng của mỗi người. Điều này có nghĩa là, nếu người thân của bạn nặng 60kg thì thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn dao động từ  30kcal x 60Kg = 1.800kcal.

Nên chọn các nhóm thức ăn hạn chế quá trình tăng huyết áp, đảm bảo sự cân bằng giữa chất béo, carbonhydrat và protein cho bệnh nhân tai biến. Vậy người bị tai biến mạch máu não ăn gì? Nhóm thực phẩm dưới đây sẽ là những lựa chọn phù hợp.

Ưu tiên ăn cá biển

Thành phần dinh dưỡng trong cá biển chứa photpho, axit béo không bão hòa (omega3) và cholesterol tốt. Những vi chất này góp phần triệt tiêu các mảng xơ vữa bám trên thành mạch máu não –  đây là tác mà nhân số 1 gây tai biến mạch máu não. Cá biển được xem như thực phẩm hàng đầu trong việc giúp cơ thể bệnh nhân tai biến hồi phục nhanh chóng mà ít gây biến chứng.

Bị tai biến mạch máu não ăn gì để hồi phục nhanh
Tai biến mạch máu não ăn gì? Người bệnh tai biến nên bổ sung các loại cá biển vào khẩu phần ăn 

Tai biến mạch máu não ăn gì? Một số các loại cá bạn có thể lựa chọn như cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá hồi,… bổ sung thường xuyên vào khẩu phần ăn hằng ngày của bệnh nhân tai biến. Bác sĩ chuyên môn khuyên rằng nên đảm bảo sử dụng cá biển từ 2-4 bữa/tuần cho bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Các loại rau củ giàu chất xơ

Chất xơ là nhóm khoáng chất mang tác dụng duy trì nhịp tim, hỗ trợ ổn định thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt chúng còn có khả năng loại bỏ cục máu đông sau tai biến hay chấn thương, giãn mạch máu, ngăn chặn hình thành mảng bám trên thành mạch máu.

Bị tai biến mạch máu não ăn gì để hồi phục nhanh
Tai biến mạch máu não ăn gì? Rau củ nhiều chất xơ là lựa chọn rất tốt

Chất xơ có nhiều trong rau củ màu xanh, ngũ cốc, các loại họ đậu cụ thể như cải bó xôi, bắp cải, củ cải, cải củ, súp lơ xanh, rau muống, cà rốt, đậu bắp,… Họ nhà cải rất tốt trong việc cải thiện những phản ứng sinh hóa hồi phục chức năng ở não của bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Mặc dù bạn có thể dùng rau, củ để ăn sống hoặc nấu chín nhưng đối với bệnh nhân tai biến, thể trạng yếu vẫn nên nấu chín kỹ nhằm tránh tình trạng khó tiêu, đầy hơi hoặc các bệnh về đường tiêu hóa khác.

Hoa quả trái cây

Trong hoa quả trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin A, C, E… mang tác dụng ngăn ngừa lão hóa, ngăn mảng bám tích tụ trong động mạch và triệt tiêu gốc tự do gây tai biến mạch máu não. Một nghiên cứu trên tạp chí Nông nghiệp và hóa thực phẩm Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, việc hấp thu các chất chống oxy hóa có mối tương quan tích cực với việc hồi phục chức năng não bộ và những rối loạn khác cho bệnh nhân sau tai biến đột quỵ.

Bị tai biến mạch máu não ăn gì để hồi phục nhanh
Tai biến mạch máu não nên ăn gì? Hoa quả nhiều vitamin và chất chống oxy hóa tốt cho người tai biến, đột quỵ

Tai biến mạch máu não ăn gì? Những loại trái cây được ưu tiên dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não và đột quỵ như việt quất, cam, dâu tây, quýt, cà chua, nho, quả sơ ri, anh đào, mận,… Bạn có thể cho người bệnh ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép hoặc sinh tố uống.

Thực đơn ăn uống phù hợp với bệnh nhân tai biến

Tai biến mạch máu não ăn gì? Sau đây là một thực đơn tiêu biểu dùng chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não, bạn có thể tham khảo và tùy biến các món ăn trong cùng một nhóm thực phẩm để được các thực đơn khác tương tự:

  • Bữa sáng: Ăn một tô cháo tía tô thịt bằm, một quả chuối và nửa quả trứng vịt.
  • Bữa trưa: Nên ăn 1,5 bát cơm, thịt bò 50g xào với súp lơ 100g và cà sốt, rau mùng tơi nấu ngao 100g, tráng miệng bằng nửa quả xoài hoặc 1 quả cam.
  • Bữa tối: Ăn 1 bát cơm và cá ngừ kho 100kg, rau sống 100g, 1 cốc sương sâm ly.
  • Bữa khuya: Uống 1 cốc sữa tươi chống đói ( khoảng 100ml).

Thực đơn này tùy vào khẩu vị và lượng calo của từng bệnh nhân, bạn nên điều chỉnh thay đổi mỗi ngày để người ăn không bị ngấy. Bạn cũng nên tham khảo thêm bảng Calo của một số loại thực phẩm phổ biến nhằm tính toán cho phù hợp nhất.

Lưu ý, trong quá trình điều trị nếu bệnh nhân tai biến bị sốt thì bạn nên giảm nhẹ lượng thực phẩm xuống, sốt 1 độ thì giảm 1/10, còn nếu bệnh nhân phải phẫu thuật, gãy sưng hoặc nhiễm trùng máu thì nên tăng lượng thực phẩm lên 1/10, 2/10 so với định lượng tiêu chuẩn.

Ngoài việc quan tâm đến tai biến mạch máu não ăn gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm tai biến mạch máu não kiêng ăn gì? để hoàn thiện hơn chế độ ăn uống phù hợp với bệnh nhân tai biến mạch máu não, nhằm đưa ra một lộ trình hỗ trợ hồi phục tai biến tốt nhất.

 

Bị tai biến mạch máu não ăn gì để hồi phục nhanh?