Huyết áp cao – nguy cơ của bệnh đột quỵ

Huyết áp tăng cao bất ngờ có thể dẫn đến đột quỵ và gây nguy hiểm đến tính mạng con người nếu không biết cách sơ cứu kịp thời, đúng cách. Vì vậy, bạn nên nằm lòng những kiến thức về bệnh huyết áp để tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra.

Huyết cáp cao – nguy cơ của bệnh đột quỵ

Cao huyết áp giờ đây không chỉ là bệnh của người già mà nó còn xuất hiện cả ở độ tuổi trung niên, thậm chí tỉ lệ người mắc bệnh về huyết áp ngày càng tăng. Biểu hiện của tăng huyết áp đôi khi không rõ ràng. Các dấu hiệu nhức đầu, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, mửa, mỏi mệt … không phải là biểu hiện chỉ của mỗi tăng huyết áp. Và khi có triệu chứng tăng huyết áp, thường lúc này đã là biến chứng hoặc tình trạng tăng huyết áp đã nặng.

Nhận biết triệu chứng

huyet-ap-cao

Tăng huyết áp đột ngột là tình trạng các chỉ số huyết áp tăng cao bất thường một cách nhanh chóng khiến người bệnh không kịp trở tay. Bình thường, huyết áp của người trưởng thành có sức khỏe tốt sẽ ở mức 120/80mmHg. Tăng huyết áp đột ngột là tình huống huyết áp đột nhiên tăng rất cao, chỉ số huyết áp lên nhanh, có thể lên 200mmHg, trên 200mmHg, kèm theo các triệu chứng như đau đầu dữ dội, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở…

Mối nguy hiểm của tăng huyết áp đem lại là những biến chứng xảy ra chủ yếu ở tim, não , thận, mắt, mạch máu. Những biến chứng này có thể sẽ nặng dần và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số mẹo sơ cứu nhanh cho người bị tăng huyết áp

Phương pháp sơ cứu cho người bị tăng huyết áp

– Cho người bệnh nằm nghỉ ngơi tại chỗ, hít thở sâu, thả lỏng cơ thể. Người bệnh không nên nói nhiều vì khi nói không chỉ thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng làm huyết áp càng tăng cao. Dùng máy đo huyết áp để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp.

– Để hạ huyết áp có thể cho người bệnh uống 1 cốc nước ép cần tây, nước râu ngô, nước rau họ cải hoặc cà rốt. Loại nước uống này sẽ giúp giãn mạch, điều chỉnh rối loạn lipid trong máu và ổn định huyết áp. Hoặc có thể dùng nhân sen từ 2-3g, hãm với nước sôi cho người bệnh uống sẽ giúp hạ huyết áp hiệu quả.

– Rượu vang đỏ cũng tốt cho người bị tăng huyết áp trong trường hợp này. Trong rượu vang đỏ có chứa lượng chất oxy hóa cao. Vì vậy, cho người bệnh uống từ 1 đến 2 ly rượu vang đỏ sẽ giúp các động mạch giãn nở, làm giảm áp suất máu.

>> Xem thêm: Thuốc điều trị tai biến mạch máu não