Cảnh báo: Người huyết áp cao bị mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới đột quỵ

Nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội Cao huyết áp Mỹ đã khẳng định người ít ngủ, mất ngủ kéo dài có nguy cơ đột quỵ tăng tới 83% so với ngủ đủ giấc. Mất ngủ kéo dài là 1 nguyên nhân khiến huyết áp cao khó hạ nhưng huyết áp cao lại gây khó ngủ, mất ngủ. Vòng tròn luẩn quẩn này đeo bám người bệnh và dẫn đến cái kết là đột quỵ

Huyết áp cao – mất ngủ – đột quỵ vòng tròn đeo bám người bệnh

mat-ngu-lam-tang-nguy-co-dot-quy

Mất ngủ được hiểu là mất ngủ hoàn toàn, hoặc ngủ ít (chỉ từ 1-3h mỗi ngày), ngủ không sâu, hay mộng mị, bị thức giấc hoặc khi thức giấc rất khó để ngủ lại… Mỗi năm, có khoảng 30 – 45% người lớn có mất ngủ, mất ngủ làm suy nhược thần kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là những người huyết áp cao. Vì mất ngủ kéo dài khiến huyết áp khó hạ và khó ổn định.
Theo các chuyên gia, mất ngủ và tăng huyết áp có mối liên hệ mật thiết, chặt chẽ với nhau. Vì vậy, khi một người bị rối loạn giấc ngủ liên tục, kéo dài nhiều ngày sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của huyết áp.
Ngược lại, huyết áp cao cũng gây khó ngủ, mất ngủ… Tăng huyết áp thường gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, khó chịu khiến người bệnh khó vào giấc, trằn trọc trong đêm và hậu quả là thiếu ngủ, mất ngủ. Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể không được nghỉ ngơi lại làm cho huyết áp tăng lên “chóng mặt” và rồi lại mất ngủ. Càng không ngủ được, huyết áp càng tăng cao, hoạt động của tim vì thế cũng ảnh hưởng nhiều. Như vậy tạo thành 1 vòng luẩn quẩn nếu không điều trị sớm sẽ làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ lên nhiều lần.

mat-ngu-lam-tang-nguy-co-dot-quy

Giải pháp hết mất ngủ, thoát đột quỵ cho người huyết áp cao

Để người cao huyết áp dễ đi vào giấc ngủ hơn, các chuyên gia đã chỉ ra 4 yếu tố:
– Không hoạt động nhiều trước khi đi ngủ. Hoạt động nhiều làm cơ thể tăng năng lượng gây khó ngủ.
– Trước giờ đi ngủ, người bệnh nên thư giãn, nằm yên tĩnh, thả lỏng cơ thể hít thở sâu đều đặn thì dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tránh những phim có cảm xúc mạnh, tạo kích động, nếu có thể tập thiền để giúp thư giãn và đi vào giấc ngủ tốt hơn.
– Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia vào buổi tối.
– Cuối cùng, và cũng quan trọng nhất là hạ và duy trì ổn định huyết áp ở con số huyết áp mục tiêu <140/90 mmHg. Vì khi về huyết áp mục tiêu thì việc vào giấc ngủ sẽ được cải thiện, bệnh nhân ngủ ngon hơn, sâu giấc và ít bị tỉnh giữa chứng. Từ đó làm giảm nguy cơ tăng huyết áp đột ngột và đột quỵ.

Để giúp người bệnh vừa ổn định được huyết áp vừa ngủ được, các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân nên dùng Đông tây y kết hợp sẽ tối ưu được hiệu quả điều trị, giúp huyết áp ổn định hơn, ngủ tốt hơn và giảm được tác dụng phụ của thuốc tây.

Sau 20 năm nghiên cứu và bào chế, lương y Nguyễn Quý Thanh đã điều chế thành công 2 bài thuốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng rất hiệu quả trong việc điều trị mất ngủ và hạ huyết áp là dưỡng tâm hoàn và an cung trúc hoàn. Việc kết hợp 2 loại thuốc này giúp cho người bệnh vừa hạ được huyết áp trở về mức ổn định nhất vừa giải quyết vấn đề mất ngủ.

mat-ngu-lam-tang-nguy-co-dot-quy
mat-ngu-lam-tang-nguy-co-dot-quy

Khi sử dụng dưỡng tâm hoàn giấc ngủ sẽ được cải thiện, và chú trọng vào việc hạ và ổn định huyết áp thì người bệnh có thể yên tâm đã giảm bớt nguy cơ đột quỵ. Ngoài việc giúp huyết áp ổn định thì an cung trúc hoàn còn biết đến với công dụng phòng ngừa và điều trị đột quỵ. An cung trúc hoàn có tác dụng làm tan các cục máu đông, thông sạch lòng mạch đào thải các huyết tụ, các mảng xơ vữa ra ngoài giúp cho quá trình lưu thông máu trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó an cung trúc hoàn còn giúp tăng độ bền của thành mạch máu, tăng sức dẻo dai chịu đựng của mao mạch, hạn chế nguy cơ vỡ, đứt mạch máu nhờ đó có thể giảm thiểu phần lớn các trường hợp đột quỵ do huyết áp cao và cục máu đông gây ra.

Mọi thông tin cần tư vấn mọi người vui lòng liên hệ: công ty cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 0988.29.25.25 – 0963.015.446