Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị xuất huyết não

Ngoài việc tập luyện và điều trị bệnh tai biến mạch máu não bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp người bị tai biến hồi phục nhanh hơn, hạn chế tốc độ phát triển của bệnh. Do đó, trong bài viết dưới đây, thuocancung.vn sẽ đưa đến bạn đọc những thông tin chi tiết về chủ đề “Chề đố dinh dưỡng phù hợp cho người bị xuất huyết não” mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị xuất huyết não

Xuất huyết não nên ăn gì?

Mỗi ngày người bệnh xuất huyết não cần 25 – 30g chất béo (trong đó 1/3 chất béo từ động vật và 2/3 từ thực vật. Đối với người khỏe mạnh, dầu thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ não, nhất là do cục máu đông trong lòng mạch máu não  ).

che-do-dinh-duong-phu-hop-cho-nguoi-xuat-huyet-nao

Lượng protein bệnh nhân xuất huyết não nên giữ mức 0.8g/kg cân nặng/ngày. Bạn nên chọn những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp, giàu đạm thực vật như đỗ tương, đậu phụ… và giàu đạm động vật (các loại cá, thịt nạc, sữa…). Tuy nhiên, nếu có suy tận, bệnh nhân xuất huyết não nên giảm từ 0.4 – 0.2g đạm xuống còn 0.4 – 0.6g/kg cân nặng/ngày.

Chất khoáng và vitamin có trong các loại rau củ, hoa quả chín, sữa cần được cung cấp thường xuyên. Bởi trong những loại thực phẩm này có hàm lượng kali cao, giúp lợi tiểu, hạ huyết áp và chống lại tình trạng toan của cơ thể. Một số loại quả giàu kali: chuối, đu đủ…

Mỗi ngày bạn nên dùng tối thiểu 300mcg axit folic sẽ giúp hạn chế 20% nguy cơ bị xuất huyết não và tới 13% nguy cơ bệnh tim so với người dung nạp ít hơn 136mcg/ngày. Axit folic giúp hạ huyết áp, chống xơ vữa động mạch và giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Một số loại thực phẩm giàu axit folic: rau lá xanh, các sản phẩm từ ngũ cốc, các loại đậu, gạo, mỳ, một loại quả vị chua, gan…

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn

Người bệnh xuất huyết não nên tuân thủ các nguyên tắc sau khi xây dựng chế độ ăn:

– Nên lựa chọn thức ăn có dạng lỏng, dễ tiêu hóa và hấp thu: cháo, sữa, súp…

– Nên giảm bớt năng lượng trong thực đơn để hạn chế tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho các cơ quan tiêu hóa và tuần hoàn. Lượng calo vừa phải cho người bệnh xuất huyết não nên duy trì ở mức 30 – 35kcalo/kg cân nặng/ngày.

– Không nên ăn quá no, mỗi ngày duy trì từ 3 –4 bữa nhỏ.

– Không nên dùng thức ăn bị lên men, có tính kích ứng:gia vị cay, nóng như ớt, rượu, café, đồ uống có gas…

– Không nên ăn mặn.Người bị bệnh xuất huyết não hạn chế muối ở mức 4 – 5g/ngày để chống lại hiện tượng phù nề, giúp thận bài tiết các chất đào thải của chuyển hóa chất béo, đường, đạm và tinh bột.Không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối: thịt hun khói, hành muối, dưa, cà, pate, xúc xích…

– Đối với bệnh nhân còn có thể ăn được như người bình thường, nếu ăn được ít vào các bữa chính, có thể tăng thêm bữa ăn phụ. Khi chế biến phải phù hợp với khả năng nhai: cắt từng phần nhỏ, bằm nhuyễn, xay nhỏ, nấu chín mềm… Thực đơn nên cân đối giữa các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho người xuất huyết não: chất béo – chất đạm – chất bột.

– Đối với bệnh nhân phải ăn uống bằng đường thở, qua ống thông mũi, dạ dày: Mỗi ngày người bệnh cần từ 1800 – 2000ml sữa hoặc 1lit cháo xay. Bạn nên dùng men amylax cho cháo lỏng hơn, tránh nghẹt ống. Các loại bột dinh dưỡng giàu năng lượng một ngày bệnh nhân xuất huyết não cần 750 – 1500ml/ngày. Khi ăn, bạn nên để người bệnh ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, một ngày ăn 5 bữa (các bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ tùy theo số lượng mỗi lần ăn).

>>Xem thêm: Bài thuốc an cung trúc hoàn điều trị tai biến mạch máu não