Xuất huyết não là một trong hai dạng đột quỵ (tai biến mạch máu não). Bệnh xảy ra khi động mạch trong não bị vỡ gây nên chảy máu ra các mô xung quanh. Những người bị xuất huyết não có các biểu hiện giống như đột quỵ.

Điều gì sẽ xảy ra khi bị xuất huyết não?

Xuất huyết não có thể dẫn đến vỡ phình mạch, một dạng đột quỵ được gọi là đột quỵ xuất huyết. Tình trạng này khiến cho bệnh nhân yếu một phần cơ thể và mất thăng bằng, tê.

xuat-huyet-nao

Những người bị xuất huyết não có thể bị rối loạn ngôn ngữ (như đọc, viết, nói và hiểu). Bản chất của xuất huyết là chảy máu. Máu chảy trong các mô não gây thương tổn não.

Một số triệu chứng gồm đau đầu, yếu mệt, lú lẫn, mê sảng và liệt, đặc biệt là ở một bên của cơ thể (tê, liệt ở mặt, cánh tay hoặc chân).

Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây ra xuất huyết não. Nghiên cứu cũng chứng minh khoảng 80% người bệnh xuất huyết não bị huyết áp cao. Đôi khi, xuất huyết não có thể xuất hiện sau một chấn thương đầu nhẹ. Thông thường, các biểu hiện tiến triển nhanh chóng hoặc xuất hiện sau vài tuần.

Dưới đây là những tình trạng xảy ra khi bị xuất huyết não:

Xuất huyết

Xuất huyết não có thể gây nên tử vong. Xuất huyết cản trở hoạt động của não. Xuất huyết diễn ra trong não hoặc có thể giữa não và hộp sọ. Động mạch bị vỡ có thể gây ra xuất huyết trong não. Thông thường, mức độ nghiêm trọng của xuất huyết phụ thuộc vào vị trí và mô xung quanh bị ảnh hưởng.

Thiếu oxy

Tổn thương sẽ có hai loại. Xuất huyết có thể làm rối loạn sự lưu thông máu bình thường tới não. Điều này có thể dẫn tới đột quỵ. Đột quỵ sẽ xảy ra khi não bị thiếu oxy. Ngoài ra, não bị chèn ép do chảy máu. Thiếu oxy có thể là lý do khiến cho não phù thêm.

Phù não

Máu từ chấn thương trên đầu có thể gây ra tổn thương mô não và đây là lý do có thể gây nên phù não. Mặt khác, máu tập hợp lại thành ổ tụ huyết.

Đau đầu

Người bệnh bị xuất huyết dưới màng nhện có khả năng bị đau đầu đột ngột. Nguyên nhân thường do lạm dụng ma túy hoặc rượu. Nguyên nhân phổ biến nhất của triệu chứng này là đau đầu dữ dội đột ngột giống như bị đánh đột ngột vào đầu. Đau đầu dữ dội có thể là một biểu hiện xảy ra khi bị xuất huyết não.

Huyết áp cao

Xuất huyết xuất hiện từ mạch máu bị vỡ trong não trong xuất huyết nội sọ. Nếu người bệnh bị huyết áp cao thì nguy cơ bị tình trạng này sẽ tăng lên. Huyết áp cao là một tình trạng mạn tính có thể làm yếu thành mạch máu và nếu không được điều trị, nó có thể gây nên xuất huyết.

Phình mạch

Phình mạch não) là sự phình to của một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch máu bị yếu. Mạch máu bị phá vỡ và máu chảy vào não, cuối cùng gây ra đột quỵ. Phần lớn bệnh nhân không biết mình bị  xuất huyết. Huyết áp cao có thể gây ra xuất huyết dưới màng nhện. Điều này xảy ra do những cảm xúc mạnh (rối loạn cảm xúc, tức giận), khiến huyết áp tăng vọt và làm vỡ phình mạch.

Sau hơn 20 năm nghiên cứu lương y Nguyễn Quý Thanh đã bào chế ra loại thuốc có thể cứu sống và điều trị phục hồi cho người bệnh bị đột quỵ dưới cả 2 thể là nhồi máu não và xuất huyết não, mọi người có thể tìm hiểu thêm về thuốc điều trị xuất huyết não tại đây: an cung trúc hoàn

Điều gì sẽ xảy ra khi bị xuất huyết não?
Tagged on: