Tăng huyết áp là một bệnh lý khá nguy hiểm. Tăng huyết áp nếu không được kiểm soát sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, xuất huyết não… Vậy làm thế nào để kiểm soát huyết áp?

Ngăn chặn xuất huyết não bằng cách kiểm soát huyết áp

Hiện thế giới có khoảng 1/4 người trên 25 tuổi bị tăng huyết áp. 3/4 số người không biết mình bị tăng huyết áp. Ở Việt Nam số người tăng huyết áp ngày càng tăng. Ước tính đến năm 2025, Việt Nam có 10 triệu người tăng huyết áp. Tai biến mạch máu não do tăng huyết áp là xuất huyết não, suy tim, suy thận…

ngan-chan-xuat-huyet-nao-bang-cach-kiem-soat-huyet-ap

Có người bị tăng huyết áp mãi tới khi xảy ra tai biến xuất huyết não (TBXHN), mới lần đầu tiên trong đời được đo huyết áp. Đối với thầy thuốc đo huyết áp phải thành một quy tắc, một phản xạ của thầy thuốc mỗi khi khám bệnh, dẫu là khám nội khoa hay ngoại khoa, sản khoa hay chuyên khoa lẻ (tai mũi họng, mắt…) nhất là đối với mọi người lớn. Đã khám bệnh mà không đo huyết áp là một thiếu sót.

Với người bệnh nên nhớ: nhức đầu không phải luôn luôn do tăng huyết áp, và tăng huyết áp có khi không có nhức đầu nên muốn biết bệnh tăng huyết áp chỉ có đo huyết áp mới biết được. Nhưng đo huyết áp một lần thấy con số bình thường thì chưa chắc đã là không có bệnh tăng huyết áp. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì con số huyết áp chỉ tăng từng lúc rồi có thể trở lại bình thường. Do vậy phải đo huyết áp nhiều lần, ít nhất là 2 lần cách nhau một tuần.

Để quản lý tăng huyết áp: Nếu chẩn đoán đã rõ bệnh nhân bị tăng huyết áp thì cần đo huyết áp vào những thời điểm khác nhau:

Vào những khi nhức đầu, bất cứ do nguyên nhân gì (thời tiết, kém ngủ, cáu gắt).

Trước và ngay sau một công tác khẩn trương hoặc căng thẳng gay go.

Trước và sau một gắng sức thể lực (leo dốc, buổi đầu của bài thể dục mới).

Đo dày lần hơn; nếu đang chọn liều lượng thuốc giảm áp cho thích hợp hoặc huyết áp đang có xu hướng lên dần hoặc dao động lớn (quá 30mmHg trong ngày) đáng ngại (về mặt dọa xuất huyết não) hơn trường hợp tăng huyết áp nhưng ổn định. Các cơn dao động huyết áp còn đáng ngại hơn nếu là huyết áp vọt lên ngay sau khi vừa mới tụt xuống thấp. Tuy nhiên bệnh có thể phòng ngừa bằng điều chỉnh ăn uống. Không ăn mặn, không hút thuốc, không ăn nhiều chất béo, chất chứa nhiều cholesterol, hạn chế bia rượu, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không để stress…  Nếu chế độ ăn uống và tập luyện không kiểm  soát được tăng huyết áp thì cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Người bị bệnh tiểu đường, gout cần tuân thủ kiểm soát và điều trị bệnh.

Cuối cùng, tăng huyết áp là bệnh mạn tính do vậy cần điều trị lâu dài nếu khống chế được huyết áp dưới mức 140/90mmHg sẽ hạn chế được tai biến tuyệt đối không tự ý bỏ thuốc khi không có chỉ định của thầy thuốc.

Mọi thông tin cần tư vấn về cách kiểm soát huyết áp, phòng bệnh xuất huyết não vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân 

Điện Thoại Tư Vấn: 0963015446 – 0988292525 

>> Đọc thêm thông tin về bệnh huyết áp cao tại đây: huyết áp cao

Ngăn chặn xuất huyết não bằng cách kiểm soát huyết áp