Share Button

Thiếu máu não là một căn bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân trực tiếp đẫn tới tình tạng tai biến mạch máu não, đột quỵ. Vì vậy người thiếu máu não cần đặc biệt lưu ý trong việc điều trị bệnh thiếu máu não cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Người bị thiếu máu não dù thèm đến mấy cũng phải kiêng ngay những món này

Bệnh thiếu máu não là gì?

thieu-mau-nao

Máu được cấu tạo từ 3 loại tế bào chính là: tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu. Trong đó, các tế bào hồng cầu được đánh giá là quan trọng nhất. Hồng cầu có màu đỏ, chứa một loại protein giàu chất sắt được gọi là hemoglobin, đảm nhận nhiệm vụ mang oxy từ phổi đến các mô và loại bỏ CO2 ra khỏi cơ thể.

Mặc dù bộ não chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ thể nhưng nó cần đến khoảng 15% lượng máu để có đủ oxi dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động hàng ngày.

Khi các tế bào hồng cầu hoạt động không được hiệu quả, lượng oxy trong máy sẽ không đủ để cung cấp đến các mô cơ của vùng não bộ và cơ thể.

Sự rối loạn này khiến các tế bào thần kinh tại não thiếu năng lượng để hoạt động. Từ đó, ảnh hưởng tới chức năng não bộ, thậm chí lâu ngày sẽ dẫn tới tai biến mạch máu não, đột quỵ.

Người bị thiếu máu não nên kiêng ăn gì?

Người bị thiếu máu não cần phải được điều trị kịp thời để tránh dẫn tới các biến chứng như: tai biến mạch máu não, đột quỵ… Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình điều trị. Nếu ăn uống đúng cách bệnh thiếu máu não sẽ được cải thiện đáng kể và ngược lại tình trạng bệnh sẽ ngày một nghiêm trọng hơn.

Việc kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh, tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, luyện tập thể dục thể thao điều độ sẽ giúp cho bệnh thiếu máu não được cải thiện hơn.

Ngoài việc bổ sung một số loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể cũng như các món ăn giàu sắt, vitamin C, B12, người bị thiếu máu não phải hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được nêu ra dưới đây!

Thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp

thieu-mau-nao

Thực phẩm đóng hộp luôn tiềm ẩn nhiều tác hại cho sức khỏe. Làm nặng thêm tình trạng mất ngủ, gia tăng bệnh máu nhiễm mỡ hay tiểu đường,…. là một trong những tác hại dễ thấy mà thực phẩm này gây ra.

Bên cạnh đó, thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp còn khiến bệnh thiếu máu não thêm trầm trọng. Với hàm lượng chất bảo quản cao, những thực phẩm như: gà rán, xúc xích, cá hộp,… không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà còn gây ra nhiều tác hại.

Dù là người có thể trạng khỏe mạnh, bạn vẫn không nên dùng quá nhiều thức ăn nhanh cũng như thực phẩm đóng hộp.

Để chữa chững thiếu máu não hiệu quả, hãy loại ngay thực phẩm chế biến sẵn ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.

Rượu bia

thieu-mau-nao

Với người có thể trạng bình thường, uống một ít rượu bia mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người bị thiếu máu não, rượu bia sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Uống rượu cản trở quá trình lưu thông máu khiến các tế bào não thiếu oxy quá mức dẫn đến chết não. Rượu bia còn khiến người bệnh dễ gặp phải tình trạng xuất huyết não, đột quỵ và để lại di chứng nặng nề, nhiều trường hợp bị tử vong.

Với người bị thiếu máu não và rối loại huyết áp, uống rượu bia khiến tim đập nhanh, đánh trống ngực, khó thở,… và tăng nguy cơ tai biến mạch máu não gấp 5 lần.

Như vậy, phải kiêng ngay rượu bia để cải thiện bệnh thiếu máu não.

Món ăn ngọt

thieu-mau-nao

Những món ăn ngọt luôn khiến mọi người thích thú. Tuy nhiên, đây là “”hung thần”” của bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ và thiếu máu não.

Món ăn, thức uống ngọt làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ăn nhiều đồ ngọt trong thời gian lâu dài sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: đột quỵ, nhồi máu não.

Do đó, để sớm cải thiện tình trạng bệnh, người bị thiếu máu não nên hạn chế ăn bánh ngọt, nước ngọt chứa nhiều thành phần hóa học. Thay vào đó, nên bổ sung lượng đường cho cơ thể bằng các loại trái cây và nước ép tự nhiên.

Đọc thêm: Triệu chứng của bệnh thiếu máu não – Cảnh giác với nguy cơ đột quỵ

Share Button
Người bị thiếu máu não dù thèm đến mấy cũng phải kiêng ngay những món này