Nguyên nhân tai biến mạch máu não hàng đầu hiện nay được xác định là do sử dụng nhiều thuốc lá, uống nhiều rượu bia, sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học,… Đây đều là những tác nhân dẫn đến việc hình thành cục máu đông gây tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Nguyên nhân tai biến mạch máu não bao gồm những yếu tố nguy cơ sau:

Người nghiện hút thuốc lá mang khả năng tai biến mạch máu não cao. Việc hút thuốc làm tăng tác động xấu lên động mạch, làm quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn, gây rối loạn mỡ máu (giảm cholesterol có lợi, tăng cholesterol có hại). Bê cạnh đó, hút thuốc lá còn tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, đây là một trong những yếu tố chủ chốt hay tai biến mạch máu não. Theo một nghiên cứu thuộc bệnh viện Ottawa (canada) cho thấy, trên 982 bệnh nhân được chẩn đoán tai biến mạch máu não thì có khoảng 254 người hút thuốc lá, và độ tuổi trung bình của người hút thuốc lá chỉ là 58 tuổi so với 67 tuổi ở người bình thường. Người hút nhiều thuốc lá còn có thể tăng nguy cơ mắc các biến chứng tai biến, nguy cơ tai biến tái phát cao hơn.

Nguyên nhân tai biến mạch máu não cần biết
Căng thẳng và áp lực khó giải tỏa là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Căng thẳng, stress, thường xuyên làm việc dưới áp lực cao mà không có biện pháp giải tỏa cũng là một trong số những nguyên nhân tai biến mạch máu não bạn cần lưu ý. Các tác nhân trên khi xảy ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ thần kinh dẫn đến tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn nhiều đồ ăn nhiều chất béo hay thói quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối – đường- chất béo như khoai tây chiên, mì ăn liền, gà rán, xúc xích, bánh kẹo ngọt,… tạo ra những tác động có hại cho cơ thể. Các chất béo trong những thực phẩm này được gọi transfat, nó vào cơ thể dễ làm đông đặc máu, hình thành các mảng xơ vữa động mạch, khiến cho quá trình lưu thông máu bị cản trở, tạo điều kiện thuận lợi cho cục máu đông xuất hiện – nguyên nhân tai biến mạch máu não chủ chốt. Loại chất báo này còn gây ức chế enzyme chuyển hóa năng lượng gây hình thành huyết khối làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân tai biến mạch máu não cần biết
Nguyên nhân bị tai biến mạch máu não có thể là do cơ thể dư thừa quá nhiều chất béo

Ngoài ra còn một số yếu tố khác cũng thuộc một trong những nguyên nhân tai biến mạch máu não bao gồm: Sử dụng nhiều rượu bia, thói quen sinh hoạt lười vận động, mỡ máu cao,…

Cách tránh nguyên nhân tai biến mạch máu não

Tránh các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não là cách ngăn ngừa tai biến mạch máu não ngay từ sớm, loại bỏ và ngăn ngừa các tác nhân gây tai biến:

  • Xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, khoa học, chế độ ăn giảm thiểu chất béo, cần bỏ ngay thói quen hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích có hại khác. Giữ tinh thần thoải mái, hạn chế áp lực hoặc có những biện pháp giải tỏa căng thẳng khi cần thiết. Thường xuyên tập thể dục đều đặn và tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện những biểu hiện bệnh ngay từ sớm.
  • Các nguyên nhân tai biến mạch máu não thường xuất hiện khi thời tiết chuyển lạnh. Bạn cần lưu ý giữ thân nhiệt ổn định vào thời điểm này, tránh thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột, rất dễ gây nguy hiểm. Hạn chế tắm ngay sau khi vận động nhiều hoặc thân nhiệt đang cao. Lưu ý khi di chuyển từ phòng lạnh sang địa điểm nóng hơn thì cần để thời gian cho cơ thể thích nghi nhiệt độ từ từ. Nếu xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, khó nói nên báo ngay cho người thân và đến ngay bệnh viện để được khám chữa kịp thời.
Nguyên nhân tai biến mạch máu não cần biết
Không hút thuốc lá để ngăn chặn nguyên nhân của tai biến mạch máu não tác động

Ngoài các biện pháp tránh nguyên nhân bệnh tai biến mạch máu não tác động, để kiểm soát tốt những chỉ số về đường huyết, huyết áp, tim mạch,… thì bạn nên sử dụng sản phẩm mang nguồn gốc tự nhiên giúp ổn định huyết áp, phòng chống tai biến mạch máu não hiệu quả. Sản phẩm hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não và ngăn ngừa tai biến mạch máu não nặng.

 

Nguyên nhân tai biến mạch máu não cần biết