Những biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não giai đoạn đầu
5 (100%) 1 vote
Share Button

Tai biến mạch máu não là bệnh nguy hiểm, nó cũng giống như những bệnh khác đều có nguồn gốc phát sinh, quá trình ủ bệnh và phát tác. Vì những ảnh hưởng nghiêm trọng mà căn bệnh này tạo ra, mọi người nên có những kiến thức để phòng và phát hiện bệnh sớm nhất có thể để giảm sự nguy hiểm của bệnh. Hãy cùng đi tìm hiểu những thông tin liên quan đến tai biến mạch máu não giai đoạn đầu ngay sau đây nhé!

Những biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não giai đoạn đầu

Tai biến mạch máu não là chứng bệnh xảy ra đột ngột và vô cùng nguy hiểm đến tính mạng con người. Là tình trạng một phần não bị tổn thương đột ngột do mất máu nuôi bởi tắc hoặc vỡ mạch máu não. Hậu quả là các vùng cơ thể do phần não đó điều khiển sẽ ngưng hoạt động, dẫn tới tê liệt có thể gây hôn mê, thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Biểu hiện tai biến mạch máu não giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, người bệnh dễ bỏ qua những triệu chứng bởi nó thường không đặc trưng và không nghiêm trọng thế nên hậu quả sẽ khó lường. Sau đây là một số biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não giai đoạn đầu mà mọi người cần chú ý:

– Đau đầu, chóng mặt là một biểu hiện ban đầu của bệnh tai biến mà nhiều người đôi khi vẫn lầm tưởng và nghĩ đơn giản đó là triệu chứng khi làm việc căng thẳng, mệt mỏi kéo dài mà không đi tới các cơ sở y tế khám chữa. Các biểu hiện đó thường chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 1 tới 2h.

– Người bệnh cảm thấy ù tai, tư thế đứng không được vững vàng, chân tay có cảm giác yếu đi, việc đánh rơi đồ vật như trong vô thức.

– Làm chủ lời nói không được kiểm soát, những người có triệu chứng ban đầu thường bị loạn ngôn, không biết mình nói gì hoặc nói bị ngọng, nói khó ra tiếng.

– Thị lực giảm dần, khó nhìn nhận các vật dù trong phạm vi gần.

– Bệnh nhân dễ quên hoặc mất trí nhớ tạm thời, trong một số trường hợp thính giác bị giảm đột ngột.

>> Để phòng ngừa và điều trị bệnh tai biến mạch máu não người bệnh nên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động nhẹ nhàng và sử dụng thuốc điều trị bệnh để có hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thuốc điều trị tai biến mạch máu não bằng Đông y tại đây: Thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Những người có nguy cơ mắc tai biến mạch máu não cao nhất

– Tai biến mạch máu não thường xuyên xảy ra đối với người già, người cao tuổi, thường là trên 55 tuổi. Tuy nhiên, ở những người trẻ tuổi cũng có thể mắc do lối sống không khoa học, thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá và bị stress nặng nề.

– Những người béo phì, tăng cân, lười vận động cũng có nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não rất cao.

– Ngoài ra, bệnh cũng hay gặp ở những người mắc một số bệnh như người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, bệnh mạch vành, van tim, loạn nhịp tim.

Tai biến mạch máu não nguy hiểm như thế nào?

– Tai biến mạch máu não là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm vì ở nước ta mỗi năm có khoảng 200.000 người bị tai biến mạch não và trong đó có khoảng 1000 người chết. Số người bị di chứng tàn phế, mù, liệt là rất cao.

– Những di chứng sau tai biến mạch máu não sẽ khiến bệnh nhân trở thành gánh nặng không chỉ cho bản thân họ mà còn cho gia đình và xã hội. Chỉ 10% người bệnh tai biến có thể phục hồi di chứng trong khi có tới 20% người bệnh tử vong trong vòng 1 tháng kể từ khi phát bệnh.

– Các trường hợp sống sót của căn bệnh này, sau một tháng điều trị, tỷ lệ sống cũng chỉ là 15-20% hoặc nếu có vượt qua được thì cũng bị di chứng nặng nề như bán thân bất toại, rối loạn chức năng thần kinh và hoạt động, rối loạn ngôn ngữ… làm ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế gia đình và xã hội.

– Khoảng thời gian vàng để có thể giúp cấp cứu và điều trị tai biến tốt nhất cho bệnh nhân là trong 3 giờ đầu phát bệnh, lúc này phải kịp thời can thiệp để giúp bệnh nhân có nhiều nhất khả năng phục hồi.

>> Có thể bạn quan tâm: Ăn gì sau tai biến mạch máu não để mau phục hồi

Share Button
Những biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não giai đoạn đầu
 
Để lại tin nhắn trên Facebook