Xuất huyết não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là chứng xuất huyết trong nhu mô hoặc máu tụ trong sọ. Xuất huyết não là bệnh lý rất nguy hiểm có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong. Xuất huyết trong não thường xảy ra ở vùng hạch nền, tiểu não, thân não, hoặc vỏ não. Người bị xuất huyết não cần được chăm sóc y tế ngay tức khắc mới có hy vọng bảo toàn mạng sống.

Phòng ngừa xuất huyết não như thế nào?

Việc nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh này có thể giúp tính mạng bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm.

Xuất huyết não là gì?

phong-ngua-xuat-huyet-nao

Xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu nằm trong não bị vỡ ra khiến máu chảy vào các nhu mô não. Sự tăng áp lực đột ngột trong não có thể gây tổn thương các tế bào não xung quanh khối máu tụ.

Nếu lượng máu chảy nhanh, gây tăng áp lực đột ngột có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong. Theo các chuyên gia sức khỏe, 13% các ca đột quỵ xảy ra do chảy máu não.

Nguyên nhân gây xuất huyết não

Có một số điều kiện gây xuất huyết não, mà phổ biến nhất xảy ra ở những người dưới 50 tuổi là do chấn thương vùng đầu.

Ngoài ra, các khối u não, phình mạch hoặc các bất thường mạch máu cũng có thể gây ra tình trạng này.

Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc lá, cholesterol trong máu cao, nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai… cũng là những yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não.

Các triệu chứng của xuất huyết não

Các triệu chứng có thể khác nhau đối với từng người, nhưng thường gặp nhất là đau đầu xảy ra đột ngột và dữ dội. Tuy nhiên cơn đau này khác với chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng và không biến mất.

Đi kèm với triệu chứng đau đầu dữ dội là buồn nôn hoặc nôn, co giật (dù không có tiền sử co giật trước đó), chóng mặt, ù tai, tay chân run, không đứng vững, mắt mờ, nói lắp, mất khả năng vận động hoặc mất ý thức.

Bệnh khởi phát rất đột ngột và dữ dội, có thể ngay sau lúc gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc đang làm việc, sinh hoạt bình thường mà đột ngột ngã gục xuống, hôn mê, liệt nửa người; thậm chí bệnh bộc phát ngay trong giấc ngủ hay khi vừa thức dậy.

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu trên, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được hỗ trợ.

Để ngăn ngừa đột quỵ, theo các chuyên gia cần kiểm soát huyết áp, bệnh gan, tránh xa ma túy, chăm sóc bản thân và loại bỏ những thói quen không lành mạnh. Nếu được can thiệp y tế kịp thời, bệnh nhân có thể thoát khỏi cơn nguy kịch.

Vì vậy, người bệnh nên có chế độ ăn uống khoa học kết hợp với thuốc có tác dụng phòng ngừa tai biến đã được các chuyên gia chứng nhận như an cung trúc hoàn. An cung trúc hoàn là bài thuốc phòng ngừa và điều trị tai biến, đột quỵ từ thời triều Lê, được lương y Nguyễn Quý Thanh nghiên cứu và bào chế sau hơn 20 năm. Hiện nay, an cung trúc hoàn đang là loại thuốc ngăn ngừa và điều trị tai biến phổ biến nhất trên thị trường.

an-cung-truc-hoan

 

An cung trúc hoàn có tác dụng làm tan máu tụ, các mảng xơ vữa gây bít tắc lòng mạch từ đó đào thải ra ngoài qua đường bài tiết giúp cho quá trình lưu thông máu diễn ra dễ dàng hơn, ổn định huyết áp và phòng ngừa tai biến rất hiệu quả.

Mọi người quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về bài thuốc an cung trúc hoàn giúp phòng ngừa tai biến, xuất huyết não tại đây: https://thuocancung.vn/su-ve-thuoc-cung-truc-hoan-chua-benh-tai-bien-dot-quy.html

Điện thoại tư vấn: 0988.29.25.25 – 0963.015.446

 

Phòng ngừa xuất huyết não như thế nào?