Tăng huyết áp và những biến chứng nguy hiểm

Tăng huyết áp là một vấn đề thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc bệnh lý này ngày càng tăng và tuổi bệnh cũng ngày càng trẻ hơn.

1. Tăng huyết áp là gì

Tăng huyết áp là bệnh mãn tính trong đó áp lực máu hệ thống động mạch tăng cao. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ của đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và phình động mạch. Ngoải ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mãn và biến chứng ở mắt. Tăng áp lực máu động mạch sẽ dẫn tới giảm tuổi thọ trung bình.

tăng huyết áp là gì

2. Nguyên nhân tăng huyết áp

Khoảng 90-95% số ca tăng huyết áo không xác đinh được nguyên nhân (hay còn gọi là tăng huyết áp nguyên phát) và tăng huyết áp thứ phát do bệnh lý thận, động mạch, tim, hệ nội tiết. Ngoài ra một số thuốc giảm đau, an thần, thuốc điều trị giảm cân hay thuốc co mạch cũng có thể gây tăng huyết áp.

3. Phân loại tăng huyết áp

Năm 2017, Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ đưa ra định nghĩa mới về ngưỡng tăng huyết áp như sau:
Huyết áp bình thường : huyết áo tâm thu < 120mmHg và huyết áp tâm thương < 80mmHg
Huyết áp cao: huyết áp tâm thu 120-129 và huyết áp tâm trương <80mmHg

  • Tăng huyết áp

Giai đoạn 1 : Huyết áp tâm thu 130-139 hay huyết áp tâm trương 80-89 mmHg
Giai đoạn 2 : huyết áp tâm thu > 140 hay huyết áp tâm trương >90
Tăng huyết áp tâm thu đơn độc khi huyết áp tâm thu > 130mmHg và huyết áp tâm trương <80mmHg. Tăng huyết áp tâm trương đơn độc khi huyết áp tâm thu < 130mmHg và duyết á tâm trương > 80mmHg.

phân loại tăng huyết áp

Theo những nghiên cứu cho thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa các trị số huyết áp và các biến cố lâm sàng của bệnh lý tim mạch do tăng huyết áp. Chuẩn đoán bệnh tăng huyết áp thường phức tạp và đòi hỏi phải đo huyết áp lặp lại nhiều lần tại nhà và phòng khám.

4. Các biến chứng khó lường của bênh tăng huyết áp

Biến chứng tim mạch

Huyết áp cao làm hình thành mảng xơ vữa động mạch và làm hẹp mạch vành.
Bệnh nhân bịn nhồi máu cơ tim do áp huyết cao sẽ có một vùng cơ tim bị chết, không co bóp được dẫn đến suy tim.

huyết áp biến chứng

Biến chứng về mắt

Huyết áp lên cao làm hỏng mạch máu võng mạc, thành động mạch dày và cứng làm hẹp lòng mạch lại. Khi có quá trình xơ cứng thành mạch thì động mạch sẽ đè bẹp tĩnh mạch và cản trở tuần hoàn làm bệnh nhân ị hư mắt. Huyết áp cao còn làm xuất huyết võng mạc, phù đĩa thị giác và giảm thị lực. Trường hợp xấu nhất còn có thể dẫn đến mù lòa.

Các biến chứng về não

  • Xuất huyết não : Khi huyết áp lên cao quá, mạch máu không chịu nổi áp lực có thể bị vỡ gât nên xuất huyết não, liệt nửa người hoặc tử vong.
  • Nhũn não : Huyết áp cao làm hẹp mạch máu nuôi não (tương tự như mạch vành) nếu mảng xơ vữa bị nứt vỡ, làm hình thành cục máu đông, tắc mạch máu gây chết 1 vùng não.
  • Thiếu máu não: Huyết áp cao làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, làm máu bơm lên não không đủ khiến bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh.
huyết áp cao biến chứng não

Sử dụng An Cung Trúc Hoàn để tránh biến chứng về não do huyết áp cao.

Các biến chứng về não là các biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý cao huyết áp. Vậy nên để tránh những biến chứng xấu, An Cung Trúc Hoàn của lương y Nguyễn Quý Thanh có thể giúp bệnh nhân.

Sản phẩm được làm từ những nguyên liệu thuốc gia truyền quý giá như sỏi mật bò, ô rô, nấm lim xanh,… giúp điều hòa thân nhiệt, lưu thông máu, ngăn ngừa việc hình thành các cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch vành. 

an cung trúc hoàn

Những biến chứng khác của cao huyết áp

Không chỉ những biến chứng về mắt, về tim mạch và não, bệnh lý còn gây nên biến chứng từ thận. Huyết áp cao làm hư màng lọc thận, làm bệnh nhân tiểu ra protein, lâu ngày sẽ gây nên tình trạng suy thận. Ngoải ra huyết áp cao còn làm hẹp động mạch thận. Khi bệnh nhận đi tiểu sẽ tiết ra nhiều chất Renin làm huyết áp càng cao hơn.

Bệnh lý này còn làm động mạch chủ phình to, có thể bóc tách và làm vỡ động mạch chủ dẫn đến nguy cơ tử vong. Gây hẹp động mạch chậu, đùi, chân. Khi động mạch chi dưới bị chèn ép nhiều, bệnh nhân sẽ bị đau chân và không hoạt đọng nhanh được.

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm và rất dễ gặp phải ở mọi lứa tuổi. Vậy nên để phòng tránh, chúng ta nên xây dựng một lối sống tốt, tập thể dục điều độ và thường xuyên. Hơn nữa tránh uống bia rượu, ăn đồ ăn sẵn, ăn nhiều rau xanh hơn để luôn có một cơ thể khỏe mạnh.

Tham khảo : Những thực phẩm có lợi và có hại cho người bệnh tăng huyết áp
Huyết áo cao nguy cơ của bệnh đột quy