Thói quen gây đột quỵ (tai biến mạch máu não)

Đôi khi một số quan điểm sống hoặc một số thói quen của bạn có thể là yếu tố nguy cơ gây bệnh đột quỵ, các bác sĩ thường gọi những thói quen làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn là “mội trường nguy cơ gây đột quỵ”. Chúng bao gồm:

Thuốc tránh thai:

– Nếu bạn có thói quen dùng thuốc tránh thai, nguy cơ bị đột quỵ của bạn sẽ cao hơn người bình thường. Cụ thể, thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết, đặc biệt là ở những phụ nữ có hút thuốc.

thoi-quen-tai-hai-co-the-dan-den-dot-quy

Hút thuốc:

– Bạn có thể đã biết về việc này, hút thuốc không đơn giản chỉ là một thói quen mà đó là một thói quen xấu và có hại. Thực tế, hút thuốc chính là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra đột quỵ, thông qua việc làm tăng huyết áp, gây tiểu đường và làm tăng cholesterol. Hơn nữa , hút thuốc kết hợp với dùng thuốc tránh thai sẽ tăng cao nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết ở phụ nữ.

Dùng đồ uống có cồn:

– Một số nghiên cứu đã cho thấy dùng một lượng nhỏ thức uống có cồn có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ, tuy nhiên nếu bạn dùng một lượng lớn đồ uống có cồn thường xuyên thì sẽ làm tăng nguy cơ đột qụy xuất huyết. Chè chén quá nhiều còn có thể dẫn đến rung nhĩ.

 

Mối quan hệ giữa ma túy, đồ uống có cồn và đột quỵ

– Nhiều năm nghiên cứu đã chỉ ra rằng ma túy là yếu tố nguy cơ nghiêm trọng dẫn đến đột quỵ. Một số loại ma túy gây ra đột quỵ bằng cách trực tiếp tác động đến mạch máu trong não, trong khi một số khác ảnh hưởng gián tiếp qua một số cơ quan trong cơ thể như tim hoặc gan. Những chất phổ biến làm tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm:

Cồn: Một liều lượng vừa đủ có thể giúp bảo vệ bạn khỏi đột quỵ, nhưng nếu dùng quá nhiều lại có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

thoi-quen-tai-hai-co-the-dan-den-dot-quy

Cụ thể, uống quá nhiều rượu lâu ngày có thể gây ra đột quỵ xuất huyết. Trong nhiều trường hợp, đó là kết quả của tác hại của rượu đối với gan, cơ quan tạo ra các protein cần thiết để ngăn chặn tình trạng xuất huyết tự phát. Tuy nhiên, đa số nguy cơ đột quỵ do uống rượu quá mức dường như là do sự kết hợp của huyết áp cao và cơ chế đông máu bị suy yếu.

Cocaine: Có một mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng cocaine và đột quỵ. Cocaine làm tăng nguy cơ đột qụy qua những cách sau:

+ Tăng huyết áp và gây xuất huyết não.

+ Làm hẹp mạch máu não.

+ Nếu cocaine được sử dụng bằng cách tiêm vào tĩnh mạch thì có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng van tim, hoặc viêm màng trong tim, một tình trạng có thể dẫn đến đột quỵ do nghẽn mạch.

Heroin: Heroin là một loại thuốc thường bị lạm dụng ở Hoa Kỳ. Tương tự như cocaine tiêm vào tĩnh mạch, heroin tiêm vào tĩnh mạch cũng làm tăng nguy cơ viêm nội tâm mạc, một tình trạng mà trong đó các vi khuẩn đi vào máu sau đó tới van tim tích tụ và phát triển gây bệnh.

Những các vi khuẩn nhỏ đó, được gọi là những huyết khối (cục máu đông , chúng có thể ra khỏi trái tim và đi lên não, gây ra một cơn đột quỵ. Bởi vì heroin dùng bằng cách được tiêm vào cơ thể, cũng làm tăng nguy cơ các bệnh truyền nhiễm do dùng chung kim tiêm như HIV và viêm gan C.

Amphetamines: Đã có nhiều báo cáo về việc bệnh nhân đã sử dụng thuốc kích thích vài giờ trước khi bị một cơn đột quỵ lớn. Amphetamines có khả năng rất dễ gây ra huyết áp cao. Huyết áp cao là một yếu tố số nguy cơ của đột quỵ, nên không quá ngạc nhiên khi việc sử dụng thuốc kích thích có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Các chất khác có liên quan đến đột quỵ tăng huyết áp, bao gồm:

+ Phencyclidine (PCP): loại ma túy này còn được gọi là bụi thiên thần

+ Lysergic Diethylamide acid (LSD)


Sử dụng an cung trúc hoàn để phòng ngừa đột quỵ

+ An cung trúc hoàn là bài thuốc của thái y triều Lê được lương y Nguyễn Quý Thanh khôi phục lại và được sở y tế thái nguyên cấp giấy phép sử dụng. Sau 20 năm nghiên cứu, chữa bệnh, lương y Nguyễn Quý Thanh đã điều trị thành công cho hàng ngàn người bị đột quỵ, hoại tử các chi bằng bài thuốc An cung trúc hoàn.

thoi-quen-tai-hai-co-the-dan-den-dot-quy

+ Theo số liệu nghiên cứu lâm sàng từ năm 1997 với trên 1000 người thiếu máu não, nhũn não, vỡ mạch máu não, dùng An cung trúc hoàn sau 7-10 ngày đều cho thấy cải thiện hiệu quả lâm sàng.

+An cung trúc hoàn tác động làm tan các cục máu đông máu tụ, đào thải ra ngoài qua đường vệ sinh cùng với đó là cơ chế tái tạo thành mạch giúp máu được lưu thông tốt hơn, ổn định được huyết áp. An cung trúc hoàn có khả năng kiểm soát và phòng ngừa đột quỵ rất tốt đối với những bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ cao. Còn với những bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục sau tai biến, sử dụng An cung trúc hoàn để hỗ trợ điều trị đột quỵ và phòng ngừa tai biến tái phát rất hiệu quả. Thuốc An Cung Trúc Hoàn thực sự rất tốt cho các bệnh nhân tai biến và hoàn toàn không có tác dụng phụ.


 >> Mọi thông tin cần tư vấn về bệnh đột quỵ vui lòng liên hệ SĐT nhà thuốc lương y Nguyễn Quý Thanh: 0988.29.25.25 – 0963.015.446

Đọc thêm: Những trường hợp bệnh nhân được an cung trúc hoàn cứu sống một cách ngoạn mục

Thói quen tai hại có thể dẫn đến đột quỵ bất cứ lúc nào