Tỷ lệ tái phát tai biến mạch máu não và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả
5 (100%) 1 vote
Share Button

Tai biến mạch máu não là bệnh rất nghiêm trọng, những di chứng mà nó mang đến cho người bệnh rất nặng nề. Đặc biệt căn bệnh này có khả năng tái phát cao. Những lần tái phát sau hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn những lần trước vì vậy việc điều trị và phòng ngừa bệnh bằng thuốc điều trị tai biến mạch máu não kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học cùng việc tập luyện thường xuyên là rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu tỷ lệ tái phát tai biến mạch máu não để cùng có ý thức và quyết tâm hơn trong việc phòng ngừa căn bệnh này.

Tỷ lệ tái phát tai biến mạch máu não và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Tỷ lệ tái phát tai biến mạch máu não

Người đã từng bị tai biến mạch máu não hoàn toàn có thể bị tái phát lần 2 lần 3…nếu không được điều trị dứt điểm hay không có biện pháp phòng ngừa bệnh tái phát. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ tái phát sau khi bị tai biến mạch máu não lần đầu là từ 3% đến 23% trong một năm đầu và từ 10% đến 53% trong 5 năm sau. Như vậy với tình trạng sức khỏe của những người đã từng bị tai biến mạch máu não cần chữa trị triệt để và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả để tránh bệnh tái phát.

Những hậu quả nặng nề của bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh rất nguy hiểm, nếu một người bị tai biến may mắn sống sốt thì họ cũng phải chịu những di chứng nặng nề về sau.Trong đó di chứng liệt nửa người là di chứng nặng về và đặc biệt nhất ngoài ra họ còn có thể bị rối loạn các chức năng khác kèm theo như:

–   Rối loạn về ngôn ngữ: nói ngọng, nói khó, miệng méo.

–   Rối loạn thị giác: nhìn đôi, bán manh.

–   Rối loạn cảm giác: tê bì hoặc mất cảm giác nửa người hoặc toàn thân.

–   Rối loạn nhận thức: không nhận biết không gian, thời gian hay bản thân mình.

–   Rối loạn cơ tròn: đại tiểu tiện không tự chủ.

Sau đó là các biến chứng lâu dài do phải nằm lâu, bệnh nhân bị loét các nơi bị tì đè nhiều, viêm phổi, hay do tiểu tiện không tự chủ nên không ít bệnh nhân xuất hiện viêm nhiễm đường tiết niệu… những biến chứng này có thể dẫn tới tử vong, nhẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

>> Có thể bạn quan tâm: điều trị tai biến mạch máu não tại nhà

Phòng ngừa tai biến mạch máu não tái phát

– Nguy cơ tái phát của những người bị tai biến mạch máu não khá cao. Do đó, cần những người đã mắc bệnh tai biến hoặc trong tình trạng thừa cân béo phì cần tránh lối sống ít vận động, kiểm soát cân nặng cơ thể ở mức an toàn. Thường xuyên tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

– Bên cạnh đó, việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng rất quan trọng. Trong chế độ ăn không nên ăn nhiều mỡ béo, hạn chế ăn nhiều chất ngọt, chất đường, bột; không ăn thức ăn nhiều mắm muối tăng bổ sung những thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin tự nhiên như rau xanh, trái cây trong bữa ăn hàng ngày.

– Điều trị bệnh tăng huyết áp, nếu có, giữ huyết áp ổn định, với mức huyết áp tối ưu lý tưởng cho mọi lứa tuổi là không quá 120/80 mmHg. Cần đi đến cơ sở y tế khám và do huyết áp thường xuyên. Điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác như chữa tăng cholesterol máu, bỏ thuốc lá, ngưng rượu… thay đổi lối sống và chế độ ăn uống hợp lý được coi là biện pháp tốt nhất trong phòng bệnh tái phát.

– Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, sau khi bị tai biến mạch máu não, người bệnh cần được bác sĩ thăm khám thường xuyên để theo dõi tình hình sức khỏe và ngăn chặn những nguy cơ khiến bệnh tái phát.

>> Có thể bạn quan tâm: trái cây tốt cho người bị tai biến

Share Button
Tỷ lệ tái phát tai biến mạch máu não và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả
 
Để lại tin nhắn trên Facebook