Thực phẩm nên và không nên ăn để phòng bệnh tai biến

Tai biến mạch máu não là bệnh vô cùng nghiêm trọng, bệnh tai biến là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới và là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu. Có hai loại tai biến là nhồi máu não và xuất huyết não. Dù là ở thể nào đi nữa thì chúng đều nguy hiểm vì vậy việc phòng tránh bệnh tai biến mạch máu não là vô cùng cần thiết. Một trong những cách để ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não hữu hiệu nhất đó là việc kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý.

Thực phẩm nên và không nên ăn để phòng bệnh tai biến

Vậy những thực phẩm nên và không nên ăn trong việc phòng bệnh tai biến là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thực phẩm giúp phòng bệnh tai biến mạch máu não:

Để phòng bệnh tai biến mạch máu não thì một chế độ ăn giúp loãng máu là cần thiết.

Các loại gia vị như: ớt, tỏi, hành tây, gừng, hạt tiêu là những loại gia vị được khuyến khích sử dụng giúp phòng đột quỵ.

thuc-pham-nen-va-khong-nên-an-de-phong-benh-tai-bien

Các loại trái cây giàu kali, vitamin C như: chuối, cam, bưởi,… giúp cải thiện chức năng nội mô, ngăn ngừa sự hình thành các huyết khối trong tĩnh mạch có tác dụng phòng ngừa đột quỵ.

Ngũ cốc nguyên hạt: như các loại đậu, hạnh nhân có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Các loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ, axit folic được khuyến khích sử dụng nhằm ngăn ngừa tai biến mạch máu não như: súp lơ, các loại rau có màu xanh đậm,.. có tác dụng giảm cholesterol, tăng tuần hoàn.

Các chất béo bão hòa như: dầu vừng, dầu đậu nành, dầu cá thu, cá ngừ, cá mòi,… đều có tác dụng phòng ngừa máu đông.

>> Xem thêm: Cách điều trị tai biến mạch máu não tại nhà

Thực phẩm không nên dùng cho người tai biến mạch máu não.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin K thường được tìm thấy nhiều trong gan và lòng đỏ trứng gà, mùi tây, măng tây, dầu oliu, dâu tây, kiwi không tốt cho người đột quỵ.

thuc-pham-nen-va-khong-nên-an-de-phong-benh-tai-bien

Muối và thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao: giảm tối đa lượng muối cho vào thực phẩm, hạn chế các đồ ăn được chế biến sẵn vì các đồ ăn này thường chứa hàm lượng muối cao.

Hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như các loại thịt có màu đỏ, nội tạng động vật,…

>> Đọc thêm: sự nguy hiểm của xuất huyết não