Nguy cơ tai biến mạch máu não có thể cao hơn tại một số nhóm người. Vậy cụ thể những nhóm người này là ai? Vì sao họ lại mang nguy cơ tai biến mạch máu não cao hơn người khác? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ, là một trong những tình trạng dẫn đến tử vong hàng đầu trên thế giới. Người mang yếu tố nguy cơ tai biến mạch máu não thì não của họ có thể dễ bị tổn thương do mạch máu não tắc, vỡ. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ gặp những biến chứng tai biến nặng nề hoặc thậm chí là tử vong.

5 nhóm người mang nguy cơ tai biến mạch máu não cao

Nhóm người mang nguy cơ tai biến mạch máu não

1. Người mắc bệnh huyết áp cao có nguy cơ tai biến mạch máu não.

Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp hình thành nên nguy cơ tai biến mạch máu não. Theo một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, hầu hết bệnh nhân tai biến mạch máu não, nhất là nữ giới thường không kiểm soát tốt chỉ số huyết áp của bản thân. Chỉ có khoảng 45% người bệnh thực sự kiểm soát được huyết áp để tránh những biến chứng nguy hiểm hơn.

5 nhóm người mang nguy cơ tai biến mạch máu não cao
Huyết áp cao là nguy cơ của tai biến mạch máu não

Biểu hiện của huyết áp cao rất khó nhận biết hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Chính vì thế để bảo vệ mình, cũng như giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, bạn nên thường xuyên đi kiểm tra huyết áp và xây dựng một lối sống lành mạnh.

2. Người hút nhiều thuốc lá mang nguy cơ tai biến mạch máu não cao.

Thuốc lá vô cùng độc hại, hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ tai biến mạch máu não lên nhiều lần, chưa kể đến nhiều tình trạng nguy hiểm khác mà thuốc lá gây ra. Một nghiên cứu trên tạp chí Stroke (Mỹ) đã chỉ ra, nguy cơ tai biến mạch máu não tỷ lệ thuận với số lượng thuốc lá hút vào cơ thể mỗi ngày. Người hút ít nhất 2 điếu thuốc mỗi ngày mang nguy cơ tai biến, đột quỵ cao gấp 9 lần so với những người bình thường khác.

5 nhóm người mang nguy cơ tai biến mạch máu não cao
Hút thuốc lá tăng yếu tố nguy cơ tai biến mạch máu não

3. Người có tiền sử gia đình từng bị đột quỵ.

Tai biến mạch máu não và đột quỵ không mang tính di truyền, nhưng nếu trong gia đình bạn có người từng bị tai biến hoặc đột quỵ thì nguy cơ mắc tai biến mạch máu não của bạn sẽ cao hơn. Bởi vì bạn sống chung môi trường hoặc có những thói quen sống cùng với người tai biến mạch máu não.

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Anh cho biết, có vùng nhiễm sắc thể và 2 biến thể được cho là liên quan đến nguy cơ tai biến mạch não thiếu máu cục bộ. Mặc dù kết quả chưa chắc chắn, nhưng họ cho rằng một trong những biến thể gen này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não.

4. Người đau nửa đầu có nguy cơ mắc tai biến mạch máu não.

Mối liên quan giữa bệnh đau nửa đầu và tai biến mạch máu não tuy chưa được khẳng định rõ ràng, nhưng nhiều giả thuyết cho rằng tình trạng đau nửa đầu kéo dài có thể dẫn đến tai biến mạch máu não. Các chuyên gia đã khuyến cáo những phụ nữ mắc bệnh đau nửa đầu không nên dùng thuốc tránh thai, vì sự kết hợp hai yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.

5 nhóm người mang nguy cơ tai biến mạch máu não cao
Những người có nguy cơ bị tai biến có dấu hiệu đau nửa đầu

5. Người từng bị tai biến nhẹ.

Tai biến mạch máu não nhẹ, đột quỵ nhẹ còn được gọi là thiếu máu não thoáng qua là tình trạng diễn ra khi lượng máu lên não đột ngột gián đoạn trong thời gian ngắn, triệu chứng tai biến nhẹ tương tự như tai biến nặng hoặc có thể giống với sốt nặng nhưng chỉ kéo dài trong một vài phút nên người bệnh dễ dàng bỏ qua. Những người từng mắc tai biến nhẹ thì nguy cơ tai biến mạch máu não nặng rất cao, trong vòng 90 ngày kể từ khi khởi phát cơn tai biến nhẹ, 17% bệnh nhân sẽ bị đột quỵ nặng.

Nguy cơ tai biến mạch máu não của người từng mắc tai biến nhẹ tăng cao nhất trong 30 ngày đầu tiên, chính vì thế việc chẩn đoán bệnh nhanh và tiến hành điều trị tai biến mạch máu não kịp thời là vô cùng quan trọng.

Việc tốt nhất để hạn chế tối thiểu nguy cơ tai biến mạch máu não là người bệnh nên tiến hành phòng ngừa tai biến từ sớm. Nguyên tắc quan trọng mà các chuyên gia thường khuyên đó là cần xây dựng cho bản thân một lối sống tích cực và lành mạnh hơn.

 

5 nhóm người mang nguy cơ tai biến mạch máu não cao