Tai biến mạch máu não là bệnh vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm được những triệu chứng của căn bệnh này và cấp cứu kịp thời bệnh nhân sẽ giảm được những di chứng nguy hiểm. Có thể bạn đã nghe đâu đấy triệu chứng bệnh tai biến mạch máu não nhưng có chắc 7 triệu chứng sau đây bạn đã biết? Nếu muốn bảo vệ sức khỏe cho người thân nhất định bạn phải biết những triệu chứng đột quỵ này.

7 Dấu hiệu của bệnh tai biến bạn càng nhận biết sớm càng tốt

Bệnh tai biến mạch máu nào là gì?

Tai biến mạch mãu não có thể chia thành 2 thể nhẹ và nặng. Tuy nhiên, nhẹ hay nặng đều rất ảnh hưởng đến cuộc sống của người bị bệnh. Vì đây là bệnh rất nguy hiểm đến sức khỏe bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe cũng như những triệu chứng của tai biến để giúp hạn chế tình trạng thêm nặng hơn. 

Cơn đột quỵ (tai biến mạch não) xảy ra khi máu không được cung cấp đủ lên não, khiến cho bộ não bị gián đoạn và suy giảm nghiêm trong, gây mất oxy và dinh dưỡng mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Vì vậy, nếu như bạn phát hiện được bệnh qua các triệu chứng tai biến thì hãy hành động sớm để giảm thiểu tổn thương não và các biến chứng tiềm năng.

Đau đầu dữ dội có phải là triệu chứng tai biến mạch máu não?

Diễn biến của tai biến mạch máu não thường không xác định và bất ngờ nhiều khi khiến người bệnh không kịp phòng tránh chẳng hạn như đau đầu dữ dội.

dau-hieu-cua-benh-tai-bien

Triệu chứng đau đầu do mạch máu đưa máu lên nuôi não đột ngột bị ngưng do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu làm máu không lưu thông lên não, dẫn đến não không đủ oxi vì vậy gây nên những cơn đau đầu dữ dội và đột ngột. Đây là triệu chứng tai biến mạch máu não phổ biến nhất nhưng cũng thường bị nhầm lẫn với chứng đau đầu thông thường cũng như đau đầu do những nguyên nhân khác. Vì vậy, nếu xuất hiện riêng lẻ thì triệu chứng tai biến mạch máu não này dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm.

Hoa mắt, chóng mắt có phải là triệu chứng tai biến?

Hiện tượng hoa mắt, chóng mắt nhiều khi bị xem nhẹ chỉ là cảm cúm, nhức đầu bình thường. Nhưng bạn hãy cẩn thận vì đây có thể là triệu chứng tai biến mạch máu não. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển bình thường khiến người bệnh hoa mắt, đứng không vững.

Tay chân tê như bị kiến đốt có thể là triệu chứng đột quỵ tai biến

dau-hieu-cua-benh-tai-bien

Nếu không đủ máu lên não cho não hoạt động, điều khiển thì tay chân có thể bị mất cảm giác, bị tê. Nguy hiểm hơn là tê cứng nửa người. Tay chân tê như bị kiến đốt là một trong những triệu chứng tai biến mạch máu não điển hình được các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên để ý.

Cầm nắm khó khăn là triệu chứng tai biến mạch máu não

dau-hieu-cua-benh-tai-bien

Nếu người bình thường thì việc cầm hay nắm vật gì đó hết sức đơn giản, không phải tốn sức lực nào. Thế nhưng nếu đang bị bệnh tai biến mạch máu nãothì việc cầm nắm, khả năng điều khiển tay chân trở nên khó khăn rất nhiều. Nguyên nhân là do máu lên não bị hạn chế, không đủ máu cho não hoạt động bình thường.

Khi xuất hiện hiện tượng này, rất có thể đó là triệu chứng của đột quỵ và cần xử lý kịp thời tránh bỏ qua khiến tình trạng bệnh nhân càng thêm nguy hiểm.

Hiện tượng thị lực giảm là triệu chứng tai biến

dau-hieu-cua-benh-tai-bien

Máu không đủ lên não là nguyên nhân gây nên tình trạng thị lực bị giảm, thậm chí nặng hơn là bị mù một mắt hoặc không nhìn được một bên. Triệu chứng tai biến mạch máu não điển hình lúc này là bạn bị giảm thị lực một cách nhanh chóng, nặng hơn là một bên không còn nhìn thấy gì. Đối với trường hợp này, gần như chắc chắn bạn đã bị một cơn tai biến mạch máu não và cần được cấp cứu ngay lập tức.

Nói ngọng, nói không rõ là biểu hiện bệnh tai biến mạch máu

Triệu chứng tai biến mạch máu não ở người cao tuổi có thể là bệnh nhân đột ngột bị rối loạn ngôn ngữ, khả năng nói bị giảm, nói không rõ, nói lắp. Tuy triệu chứng đột quỵ này diễn ra đột ngột có thể vài phút, vài giờ nhưng vô cùng nguy hiểm vì có thể khiến bệnh nhân không còn khả năng sử dụng ngôn ngữ, không hiểu được người khác nói gì.

Triệu chứng rối loạn trí thức ở bệnh nhân tai biến

Một khi não không được cung cấp máu dẫn đến hiện tượng bệnh nhân đột ngột mất phương hướng. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

Ngoài ra, một số biểu hiện khác của bệnh đột quỵ não như đột ngột khó thở, đột ngột tức ngực hay tim đập nhanh bất thường.

Các triệu chứng bệnh tai biến mạch máu não vô cùng đa dạng, khó xác định chính vì vậy khi thấy có các biểu hiện trên cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám cẩn thận cho kết quả chính xác nhất, tránh sự nhầm lẫn, tránh đoán mò đoán non vì xuất huyết não không đùa được đâu.
Thậm chí để tình trạng càng lâu thì phần não bị chết càng lớn, khả năng chữa trị rất khó, nguy hiểm hơn là tử vong.
Cùng với điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn, bênh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học kết hợp chế độ tập luyện giúp điều hòa khí huyết, tiêu hao lượng mỡ có trong máu cho bệnh nhân tinh thần thoải mái hơn.

Các cách xử lý khi thấy triệu chứng tai biến xuất hiện

Đôi với tai biến mạch máu não nhẹ không gây tổn thương vĩnh viễn. Các triệu chứng này xảy ra, người bệnh sẽ không thể nào xác định được đây là tai biến mạch máu não nhẹ hay là nghiêm trọng. Lúc đó, bạn là người thân của họ bạn cần nhanh chóng gọi 115 dù một số triệu chứng của tai biến.

dau-hieu-cua-benh-tai-bien

Tai biến nhẹ có thể gây ra bởi tình trạng xơ cứng động mạch, xơ vữa động mạch hay bệnh tim. Hiếm khi tai biến nhẹ xuất hiện là do xuất huyết não. Việc điều trị tai biến mạch máu não nhẹ sẽ hỗ trợ tim mạch, ngăn chặn nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng xảy ra trong tương lai.

Nếu bạn phát hiện ra triệu chứng của tai biến nhẹ bạn hãy nhanh chóng điều trị để nó không gây ra tình trạng tai biến mạch máu não vì trong vòng 90 ngày tiếp theo sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu nặng.

Thuốc đông máu cũng là phương pháp điều trị bệnh tai biến mạch máu não nhẹ. Trong đó, thuốc aspirin được chỉ định phổ biến do thuốc ảnh hưởng đến các tế  bào tiểu cầu trong máu, giảm khả năng chúng liên kết với nhau và hình thành cục máu đông.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại thuốc aggenox, clopidogel, heparin… điều quan trong là sẽ giúp cho ngươi bệnh sử dụng được đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc bạn sử dụng sẽ được dược sĩ kê đơn theo triệu chứng của bệnh tai biến.

5 việc tuyệt đối không được làm khi sơ cứu cho người tai biến mạch máu não

– Khi sơ cứu đột quỵ,nghiêm cấm việc bế xốc bệnh nhân bị tai biếnlên hay di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, đặc biệt phần đầu và cổ phải giữ nguyên vị trí.

– Sơ cứu cho bệnh nhân bị tai biếnbạn không được lập tức cho bệnh nhân dùng bất kỳ loại thuốc duy trì nào. Cho dù đó là bài thuốc đặc trị cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nhưng sử dụng nó phải theo chỉ định của bác sỹ, theo từng giai đoạn khác nhau và theo từng loại tai biến khác nhau. Vì vậy, cách sơ cứu đột quỵ áp dụng phương pháp này là không chính xác.

– Cách xử lý khi bị tai biến mạch máu nãolà không dùng thuốc aspirin hoặc các thuốc chống đông máu, tan máu, bởi lúc này ta chưa xác định được bệnh nhân bị loại tai biến mạch máu nào, nếu chẳng may bệnh nhân bị tai biến xuất huyết não thì dùng các loại thuốc trên tình trạng của bệnh nhân càng thêm nguy kịch. Đây là một điều đặc biệt cấm kỵ trong cách sơ cứu người bị tai biến.

– Sơ cứu đột quỵđúng cách là không cho bệnh nhân ăn, uống bất cứ thứ gì bởi có thể lúc này phản xạ nhai, nhuốt của bệnh nhân đã không còn. Cho ăn, uống lúc bệnh nhân bị tai biến có thể làm bệnh nhân bị nghẹn, tắc thở dẫn đến tử vong.

– Bệnh tai biến mạch máu não phát triển rất nhanh vì thế không chủ quan để bệnh nhân ở nhà tự điều trị sẽ gặp những trường hợp khó lường. Lời khuyên của các bác sĩ là bị đột quỵ không nên sơ cứu ở nhàmà bằng mọi cách hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

>> Đọc thêm: Những trường hợp bệnh nhân tai biến được an cung trúc hoàn cứu sống một cách ngoạn mục

7 Dấu hiệu của bệnh tai biến bạn càng nhận biết sớm càng tốt