Bệnh mạch vành, huyết áp và tai biến mạch máu não

Huyết áp, bệnh mạch vành và tai biến mạch máu não là những căn bệnh có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thông thường, chúng có tác động qua lại và hậu quả nghiêm trọng nhất chính là bệnh tai biến mạch máu não. Cùng đi tìm hiểu về 3 căn bệnh này nhé!

Bệnh mạch vành, huyết áp và tai biến mạch máu não

Huyết áp là gì?

Huyết áp là sức ép trong các động mạch, thường được biểu diễn dưới dạng phân số, chẳng hạn như 120/80 hoặc 160/100 mmHg( trong đó phần trên là sức ép tâm thu – là sức ép lên các thành động mạch khi tim đập, phần dưới là sức ép tâm trương – là lực ép lên các thành động mạch khi tim bạn nghỉ ngơi giữa các nhịp đập0. Nếu ở mức bình thường, huyết áp được biểu diễn là 140/90 mmHg.

huyet-ap-cao

Huyết áp hoạt động như vòi phun nước , khi huyết áp hoạt động, máu sẽ được bơm lên tim. Nếu huyết áp bị tắc nghẽn hoặc siết quá chặt sẽ làm cho sự kháng cự đối với các luồng máu tăng cao và dẫn đến áp lực máu lên tim, từ đó hình thành cao huyết áp. Ngược lại, nếu động mạch được giảm căng thẳng và lòng mạch mở rộng thì máu lưu thông dễ dàng hơn và huyết áp giảm, dẫn đến tình trạng huyết áp thấp. Như vậy, huyết áp hoạt động tùy thuộc vào khối lượng máu được tim bơm và sự kháng cự đối với luồng máu

Cơn đau tim và bệnh động mạch vành

Tim là hệ thống cơ quan có rất nhiều hệ thống mạch máu nuôi riêng, các mạch máu này gọi là động mạch vành. Khi tim hoạt động quá tải sẽ xuất hiện các mảng xơ vữa., các mảng xơ vữa này tích tụ lâu ngày sẽ làm tắc nghẽn và cản trở lưu lượng dòng chảy của mạch máu và tạo thành các cục máu đông. Điều này sẽ làm xuất hiện bệnh xơ vữa động mạch và hình thành nên bệnh tim mạch vành.

benh-tim-mach-vanh

Dòng máu bị tắc sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và oxy nuôi tim. Khi bị thiếu oxy, tim sẽ xuất hiện các cơn đau như đau thắt ngực, xương hàm hoặc cánh tay. Ngoài ra, kèm theo triệu chứng đau ngực là trạng thái khó thở, vã mồ hôi, chóng mặt.  Điều này rất nguy hiểm bởi chúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng và gây hủy hoại cơ tim không thể hồi phục, có thể xảy ra rất nhanh chóng gây hoại tử cơ tim không hồi phục. Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, khoảng nửa số đàn ông và phụ nữ dưới 65 tuổi bị bệnh tim chết trong vòng 8 năm sau khi bị những cơn đau tim và bệnh động mạch vành.

Và những cơn tai biến mạch máu não

tai-bien-mach-mau-nao

Tai biến mạch máu não có nguyên nhân tương tự như những cơn đau tim. Tuy nhiên, căn bệnh này xuất hiện theo hai dạng: nhồi máu não ( do bị tắc nghẽn mạch máu não bởi sự hình thành cục máu đông) và xuất huyết não ( do cục máu đông bị vỡ ra dẫn đến mạch máu bị tràn ra ngoài). Khi bị tai biến mạch máu não, các tế bào não bị mất chức năng và khi đó bạn sẽ bị tai biến mạch máu não. Các biến chứng tai biến mạch máu thường xảy ra chủ yếu là liệt nửa người, mất tiếng nói… nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ hôn mê dẫn đến tử vong, và nếu được cứu sống thì di chứng của đột quỵ để lại rất nặng nề, và có nhiều khả năng bạn sẽ bị đột quỵ lại lần 2, 3…