Bệnh tai biến mạch máu não có dễ tái phát không? Chắc hẳn câu hỏi này đang là thắc mắc của rất nhiều người. Thực chất, bệnh tai biến mạch máu não rất dễ tái phát. Những người đã từng bị đột quỵ hoàn toàn có thể bị tái phát lần 2 lần 3…nếu không được điều trị dứt điểm hay không có biện pháp phòng ngừa bệnh tái phát. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ tái phát sau khi bị đột quỵ lần đầu là từ 3% đến 23% trong một năm đầu và từ 10% đến 53% trong 5 năm sau. Như vậy những người từng bị tai biến mạch máu não cần chữa trị triệt để và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả để tránh bệnh tái phát.

Bệnh tai biến mạch máu não có dễ tái phát không?

Đặc biệt, theo cảnh báo của các chuyên gia thì trong 3 tháng đầu người vừa qua tai biến mạch máu não phải hết sức thận trọng bởi vì bệnh có nguy cơ tái phát rất cao (tỉ lệ tái phát bệnh lên đến 50%). Theo thống kê tại các bệnh viện ở Hà Nội, có đến 90% bệnh nhân tai biến mạch máu não bị tái phát trở lại, tùy vào cách chăm sóc mà mức độ tổn thưởng khi bệnh tái phát lại sẽ khác nhau.

benh-tai-bien-mach-mau-nao-co-de-tai-phat-khong

Một khi tai biến mạch máu não tái phát trở lại thì khả năng tử vong là rất cao. Đây là 4 biến chứng nặng nề và đe dọa tính mạng cao nhất trong số 4 biến chứng hàng đầu sau tai biến:

– Bị viêm phổi do hít sặc: Lúc này người bệnh bị rối loạn phản xạ nuốt vì vậy nếu không thận trọng trong ăn uống sẽ rất dễ bị sặc, từ đó dẫn đến tình trạng viêm phổi.

–  Viêm loét da gây nhiễm trùng: Nhiều người sau tai biến đã không thể đi lại được, nằm liệt giường, cơ thể tê bì, đè nén, vệ sinh kém vì thế nguy cơ nhiễm trùng da là rất cao.

–  Hệ miễn dịch, sức đề kháng suy yếu: Sau tai biến thể trạng người bệnh rất yếu, kết hợp với việc nếu không có chế độ ăn uống hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hệ quả là hệ miễn dịch và sức đề kháng của bệnh nhân sẽ ngày càng suy kém

–  Tai biến tái phát sớm: Nếu người bệnh may mắn qua khỏi thì cũng phải chịu đựng những biến chứng nặng nề và khủng khiếp hơn nhiều so với lần tai biến trước.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não tái phát

Người bị tai biến mạch máu não thường phải đối diện với nguy cơ bệnh tái phát rất cao. Do đó, cần những người đã mắc bệnh tai biến hoặc trong tình trạng thừa cân béo phì cần tránh lối sống ít vận động, kiểm soát cân nặng cơ thể ở mức an toàn. Hàng ngày cần phải tăng cường tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút.

Trong chế độ ăn không nên ăn nhiều mỡ béo, hạn chế ăn nhiều chất ngọt, chất đường, bột; không ăn thức ăn nhiều mắm muối tăng bổ sung những thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin tự nhiên như rau xanh, trái cây trong bữa ăn hàng ngày.

Điều trị bệnh tăng huyết áp, nếu có, giữ huyết áp ổn định, với mức huyết áp tối ưu lý tưởng cho mọi lứa tuổi là không quá 120/80 mmHg.  Cần đi đến cơ sở y tế khám và do huyết áp thường xuyên. Điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác như chữa tăng cholesterol máu, bỏ thuốc lá, ngưng rượu… thay đổi lối sống và chế độ ăn uống hợp lý được coi là biện pháp tốt nhất trong phòng bệnh tái phát.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, sau khi bị tai biến mạch máu não, người bệnh cần được bác sĩ thăm khám thường xuyên để theo dõi tình hình sức khỏe và ngăn chặn những nguy cơ khiến bệnh tái phát.

Sử dụng thuốc phòng và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não An Cung Trúc Hoàn để phòng tai biến tái phát. An Cung Trúc Hoàn có tác dụng thông sạch lòng mạch, điều hòa huyết áp lưu thông máu lên não tốt hơn nên những người bị tai biến nên sử dụng để có sức khỏe tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về bệnh tai biến, nếu còn thắc mắc cần tư vấn về bệnh các bạn vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: số 54F Vũ Trọng Phụng  – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 0963015446 – 0988292525

>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh thiếu máu não

 

Bệnh tai biến mạch máu não có dễ tái phát không?