Tai biến mạch máu não là bệnh vô cùng nguy hiểm. Những gia đình có người thân bị tai biến mạch máu não thường có một nỗi băn khoăn lo lắng chung là căn bệnh này có di truyền không? Để giải tỏa nỗi lo lắng này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bệnh tai mạch máu não có di truyền không?

Tai biến mạch máu não có di truyền không?

Tai biến mạch máu não là tình trạng các tế bào của một phần não bị chết vì không được cung cấp oxy, do các nguyên nhân gây tắc mạch hoặc nghẽn ngạch máu nuôi dưỡng xuất hiện một cách đột ngột hay từ từ.

benh-tai-bien-mach-mau-nao-co-di-truyen-khong
Bệnh tai biến mạch máu não có di truyền không?

Tai biến mạch máu não thường xảy ra ở lứa tuổi trên 50, hay gặp vào mùa lạnh, khi thay đổi áp suất khí quyển đột ngột, và ở những người có các yếu tố nguy cơ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng lipit máu, hút thuốc lá, bệnh tim mạch, nghiện rượu, AIDS… Tiền sử gia đình có người bị đột quỵ cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh, nhưng đây không phải là bệnh di truyền.

Cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi do biến chứng tắc mạch máu não bởi các cục máu đông xuất phát từ tim trong các bệnh tim (bệnh van tim: hẹp hai lá, rung nhĩ…) hoặc do bị dị dạng mạch máu não.

>> Tìm hiểu về thuốc phòng và điều trị tai biến mạch máu não tại đây: Thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não

Triệu chứng lâm sàng của bệnh tai biến mạch máu não rất đa dạng, tùy thuộc vào vị trí mạch máu não bị tắc hoặc nghẽn: nhức đầu dữ dội nhất là về đêm diễn biến cấp tính hoặc mãn tính, kèm theo chóng mặt, ù tai, bệnh nhân đột ngột bị ngã vật ra, tê yếu nửa người, giảm ý thức, nói ngọng và hôn mê nặng ngay.

Bệnh tiến triển phụ thuộc vào mức độ tổn thương não, nhìn chung khoảng 15% bệnh nhân tử vong sau cơn tai biến, 10% sống với di chứng liệt, tàn phế suốt đời, 40% có di chứng nhẹ không phục hồi như yếu các chi, méo mồm, nói ngọng, giảm trí nhớ… Vì vậy bệnh nhân tai biến mạch máu não cần được đưa ngay (tốt nhất là trong vòng 3-6 giờ đầu) đến các cơ sở cấp cứu, bệnh viện để việc điều trị tích cực và hồi sức có hiệu quả nhất.

Phòng ngừa tai biến như thế nào?

Để phòng bệnh tai biến, chị cần lưu ý những điều sau:

-Kiểm soát và điều trị tốt các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, tăng cholesterol máu…

-Không nên ngưng đột ngột một số thuốc như: Corticoide, thuốc ngừa thai…

-Cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp như giảm muối, giảm chất béo, tăng cường chất xơ và hoa quả tươi.

-Không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.

-Tránh căng thẳng, stress, cố gắng duy trì tâm trạng thởi mái.

-Tăng cường luyện thập thể dục thể thao, tập luyện phù hợp, không nên găng sức.

-Thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 3-6 tháng/lần.

>> Đọc thêm: tiểu đường gây tai biến mạch máu não như thế nào?

Bệnh tai biến mạch máu não có di truyền không?