Bạn có biết một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giống như một bài thuốc bổ không những ngăn ngừa được các bệnh nguy hiểm mà còn hạn chế được sự phát triển của bệnh cũng như phục hồi các chức năng trong cơ thể. Bệnh tai biến mạch máu não cũng không phải là ngoại lệ. Ngoài việc điều trị tai biến bằng các bài thuốc đông tây y kết hợp thì chế độ dinh dưỡng là điều đáng được quan tâm cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một số lời khuyên về bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì, kiêng ăn gì? Để có thể cải thiện tình trạng của bệnh.
Bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì, kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?
1. Bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì?
Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tai biến mạch máu não la do chế độ ăn uống, vì vậy việc kết hợp điều trị bệnh cùng một chế độ dinh dưỡng hợp lý mới tạo ra hiệu quả thực sự. Bệnh tai biến mạch máu não là một căn bệnh rất nguy hiểm để lại di chứng rất nặng nề vì vậy vấn đề ăn uống cần chú ý để phòng ngừa các tác nhân gây bệnh. Chế độ ăn của người bị tai biến mạch máu não cần được đảm bảo đủ dinh dưỡng và cân đối phù hợp. Các thức ăn nên để dạng mềm cho bệnh nhân dễ tiêu hóa và hấp thụ và chia thành nhiêu bữa trong ngày. Những thực phẩm người bệnh nên ăn bao gồm:
– Chất đạm: Nên sử dụng chất đạm từ thực vật hoặc động vật và sử dụng ở mức vừa phải, tránh những thực phẩm có hàm lượng cholessterol cao.
– Các vitamin và khoáng chất: Các hất này có trong hoa quả cũng như rau xanh rất nhiều, cung cấp các chất này trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bị đột quỵ đặc biệt là hàm lượng kali trong các loại rau củ nhất là trong quả chuối.
– Chất béo:Nên hạn chế sử dụng các chất béo từ động vật mà thay vào đó là các chất béo từ thực vật. Các mỡ thừa trong cơ thể sẽ bị các axit béo có trong dầu thực vật làm giảm dần và hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.
>> Bạn có thể tham khảo bài thuốc đông y trị bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả tại đây: thuốc điều trị tai biến mạch máu não
2. Bệnh tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho sức khỏe người bệnh thì vẫn tồn tại những loại thực phẩm làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà người bị tai biến mạch máu não cần tránh đó là:
– Muối: Muối la gia vị sử dụng phổ biến trong chế biến đồ ăn, tuy nhiên khi sử dụng muối cho người bệnh bạn cần cẩn thận bởi muối sẽ hấp thu nước trong máu gây nên tình trạng tăng huyết áp. Vì vậy, nếu có thể bạn nên hạn lượng muối tối đa trong khẩu phần ăn hàng ngày hoặc không dùng là tốt nhất.
– Kiêng sử dụng các chất kích thích: Một số loại chất kích thích điển hình như bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng… và chất béo động vật là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não và gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Để có kết quả tốt trong quá trình điều trị bạn nên tuyệt đối kiêng những chất này.
Chế độ ăn uống nên được cung cấp phù hợp với thể trạng của người bệnh. Những người vận động ít nên cung cấp ít thức ăn hơn những người hoạt động nhiều. Ngoài việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh thì việc tập luyện những bài tập nhẹ nhàng cũng như có chế độ nghỉ ngơi phù hợp cũng là những biện pháp đẩy lùi được những tác nhân gây bệnh và sự phát triển của bệnh tai biến mạch máu não.
>> Đọc thêm: Cách phòng chống bệnh tai biến mạch máu não