Tai biến mạch máu não là bệnh vô cùng nguy hiểm. Căn bệnh này được chia thành các thể khác nhau. Vậy cách phân biệt mỗi dạng tai biến như thế nào? Đây chắc hẳn cũng là thắc mắc của rất nhiều người và nếu bạn đang có những thắc mắc này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách phân biệt các loại tai biến mạch máu não mà bạn nên biết

Các loại tai biến mạch máu não

phan-biet-cac-loai-tai-bien-mach-mau-nao

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não là tình trạng não bộ bị tổn thương dẫn đến rối loạn các chức năng do dòng máu lên não đột ngột bị ngưng trệ. Sự gián đoạn bất thường này xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ, gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe người bệnh.

Tai biến mạch máu não có 2 loại chính: Thiếu máu não cục bộ (nhồi máu não) và chảy máu não (xuất huyết não). Mỗi loại lại bao gồm nhiều thể nhỏ có đặc điểm khác nhau.

Thiếu máu cục bộ

Tai biến mạch máu não thể thiếu máu cục bộ xảy ra khi một mạch máu bị tắc, khiến cho các mô não do mạch máu đó “nuôi dưỡng” bị hoại tử. Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là xơ vữa động mạch, huyết áp cao và các bệnh vè tim như suy tim, rung nhĩ,… Trong đó, xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây tai biến thể thiếu máu não cục bộ.

phan-biet-cac-loai-tai-bien-mach-mau-nao

Cơ chế thiếu máu não cục bộ do xơ vữa động mạch có 2 loại:

– Cơ chế huyết động: Do mạch máu lớn ngoài não bị hẹp, cản trở máu lên não. Tuy nhiên, với trường hợp này, động mạch phải hẹp ít nhất 70% thì mới có các dấu hiệu tai biến mạch máu não lâm sàng.

– Cơ chế mạch đến mạch: Thường gặp ở các mạch máu lớn vùng cổ. Ban đầu, tiểu cầu bám vào mảng xơ vữa. Dưới áp lực của dòng máu, cục tiểu cầu bong ra, trôi trên não và khi đến chỗ mạch máu có đường kính nhỏ hơn, nó sẽ kẹt lại và làm tắc mạch máu não.

Tuy nhiên, tiểu cầu có độ dính yếu nên thường thì nó sẽ tự tan đi, giải phóng chỗ tắc, bệnh nhân có thể trở lại bình thường chỉ trong vài phút (không quá 24 giờ) và không có tổn thương khi siêu âm hình ảnh, tình trạng này được gọi là thiếu máu não thoáng qua.

Trong trường hợp các cục tiểu cầu chưa kịp tan mà hồng cầu và sợi tơ huyết đến bám vào, cục tắc sẽ có độ kết dính cao, không thể tự tan, từ đó gây thiếu máu não cục bộ. Cũng có thể cục tắc không bong ra mà cứ lớn dần lên, lấp đầy mạch máu, đó là cơ chế ứ đọng, có thể phẫu thuật động mạch cảnh, loại bỏ cục máu đông.

Chảy máu não

phan-biet-cac-loai-tai-bien-mach-mau-nao

Tình trạng này chiếm khoảng 15% tổng số ca tai biến mạch máu não, mỗi vị trí chảy máu có nguyên nhân và cách xử trí, tiên lượng khác nhau. Cụ thể:

– Chảy máu bao trong: Thường do tăng huyết áp gây nên. Động mạch vỡ là động mạch bèo vân (còn gọi là động mạch charcot), máu chảy nhiều. Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc), phẫu thuật có nguy cơ tử vong như nhau và đều rất cao. Tuy nhiên, nếu người bệnh sống sót thì di chứng tai biến mạch máu não để lại sau phẫu thuật sẽ nhẹ hơn so với điều trị nội khoa.

Chảy máu thùy não: Thùy não nằm dưới vỏ não, tai biến mạch máu não dạng này thường gặp ở người trẻ, kết quả điều trị nội khoa hay ngoại khoa đều tốt. Chảy máu thùy não thường không tìm được nguyên nhân chính xác nên được gọi là máu tụ tự phát.

Chảy máu thân não: Thân nào là phần sau của não, tiếp nối với tủy sống. Chảy máu thân não là tình trạng vô cùng nguy hiểm, đa số người bệnh sẽ tử vong, trừ khi ổ chảy máu rất nhỏ và được cấp cứu nhanh chóng.

Chảy máu tiểu não: Tai biến mạch máu não xảy ra trong tiểu não cũng rất nguy hiểm, nhưng nếu được phẫu thuật sớm thì kết quả lại thường rất tốt.

Chảy máu não thất: Là tình trạng máu chảy ngay trong não thất hoặc chảy từ mô não vào não thất. So với chảy máu thân não và tiểu não thì chảy máu não thất không quá nguy hiểm trừ khi máu chảy vào não thất nhưng chèn ép thân não.

Chuẩn đoán phân biệt 2 loại tai biến mạch máu não

Chuẩn đoán phân biệt giữa chảy máu não và thiếu máu não cục bộ rất khó nhưng lại quan trọng vì phải phân phiệt được loại tai biến mới có cách xử lý phù hợp. Trong khi đó, có những trường hợp, xử trí trong các giờ đầu giữa 2 loại chảy máu não và thiếu máu não hoàn toàn trái ngược nhau, nếu nhầm lẫn có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Ngày nay, nhờ có các phương tiện siêu âm hình ảnh hiện đại, việc chuẩn đoán tai biến mạch máu não trở nên đơn giản hơn. Trong đó, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ là 2 phương pháp phổ biến. Đây cũng là tiêu chí vàng để quyết định cách điều trị bệnh phù hợp.

Phân biệt 2 thể tai biến qua hình ảnh chụp cắt lớp khá dễ nhận biết: Hình ảnh mạch máu bị tắc chỉ có thể nhìn thấy sau 24 giờ kể từ khi bệnh khởi phát. Trong khi đó, ổ chảy máu lại có thể nhìn thấy ngay ở những phút đầu.

Đối với chụp cộng hưởng từ, máy có thể phát hiện ổ thiếu máu từ sớm và cung cấp nhiều thông tin chi tiết. Đây là những lợi thế mà phương pháp chụp cắt lợp vi tính không làm được.

Thuốc đông y giúp phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não – an cung trúc hoàn

Việc phân biệt các loại tai biến mạch máu não sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương án xử trí hợp lý nhất. Để phòng ngừa tai biến mạch máu não cũng như hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả, giới chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược giúp tăng cường tuần hoàn, làm tan cục máu đông… Nổi bật là an cung trúc hoàn.

an-cung-truc-hoan

An cung trúc hoàn được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên như: rễ ô rô, thiên trúc hoàng, đẳng sâm, nấm lim xanh, sỏi mật bò… nên tuyệt đối an toàn với sức khỏe người bệnh. An cung trúc hoàn có tác dụng: làm tan các cục máu đông, các mảng xơ vữa trong lòng mạch và đào thải ra ngoài qua đường bài tiết từ đó giúp lòng mạch được thông sạch, cải thiện tuần hoàn máu, ổn định huyết áp, giúp phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não rất hiệu quả.

Trong nhiều năm qua an cung trúc hoàn đã cho thấy được những hiệu quả rất tích cực trên hàng vạn bệnh nhân phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não. Điển hình như trường hợp của ông Nông Viết Chương: Ông bị đứt vỡ hết mạch máu não, bị bệnh viện trả về, đã đóng quan tài, nhưng thoát “án tử” một cách kỳ diệu nhờ lọ thuốc bí truyền thời Lê. Sau sự hồi phục kỳ diệu của ông, rất nhiều báo đài đã đi xác thực sự tình. Tất cả đều dành lời khen cho bài thuốc An Cung Trúc Hoàn cùng sự hồi phục đáng kinh ngạc của ông. Và từ đó đến nay, ông Chương vẫn không khỏi vui mừng vì được Lương y Nguyễn Quý Thanh cứu giúp mình qua miệng hố tử thần. Chi tiết xem tại đây!

dieu-tri-tai-bien-mach-mau-nao-tai-nha-3

Một trường hợp khác là bà Dương thị Hoài xóm 1, xã Cộng Hiền, Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Mấy bác sĩ đều bảo sẽ làm hết sức để cứu bà, nhưng cũng khuyên ông nên chuẩn bị hậu sự cho bà, vì khả năng cứu sống bà chỉ là 1%. Nghe bác sĩ nói vậy, trong lòng ông Khánh cũng hết hy vọng. Ông đã cùng gia đình bàn bạc để chuẩn bị hậu sự chu đáo cho người vợ đầu ấp tay gối.

Cô con gái Vũ Thị Hoa thương mẹ, tìm kiếm các bài thuốc Nam, những mong có phép thần kỳ xảy đến với mẹ. Tìm hiểu nhiều trường hợp vỡ mạch máu não như mẹ, vẫn được lương y Nguyễn Quý Thanh cứu sống bằng lọ thuốc An cung trúc hoàn, nên chị Hoa đã thử mua một lọ thuốc cho mẹ dùng thử.

Điều kỳ diệu, là uống thuốc ngày thứ 2, thì chân bà động đậy, rồi bỗng nhiên nhấc lên được một chút. Hai mắt bà mở ra, nhìn thấy mọi người. Độ 10 ngày sau, thì bà nói được, nhấc được hẳn chân lên và co lại dễ dàng hơn. 20 ngày sau, thì bà Hoài ngồi dậy, bà tập đi lại, bắt đầu nói được.

dieu-tri-tai-bien-mach-mau-nao-tai-nha-4

Thấy vợ tiến triển thần kỳ, ông Khánh liền đưa vợ về Bệnh viện Việt Tiệp. Bác sĩ kinh ngạc khi biết bà Hoài không chỉ còn sống, mà còn đi lại được. Chụp chiếu xong, bác sĩ bảo: “Bà này sống được thì lạ quá! Trong não vẫn còn máu tụ mà sao đi lại được mới lạ!”.

Một tháng sau, ông lại đưa vợ về Bệnh viện Việt Tiệp chiếu chụp và lần này thì trong não bà không còn tụ máu nữa, vị trí vỡ mạch và tụ máu thành vết sẹo. Bác sĩ cũng kinh ngạc hỏi dùng thuốc gì, ông Khánh kể dùng thuốc Nam có tên An cung trúc hoàn, bác sĩ cũng phải ngạc nhiên. Chi tiết xem tại đây!

Ngoài ra còn rất rất nhiều trường hợp hồi phục sau tai biến mạch máu não nhờ an cung trúc hoàn nữa mà chúng tôi chưa đưa ra, mọi người có thể tham khảo tại đây: https://thuocancung.vn/

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích giúp mọi người biết cách phân biệt các loại tai biến mạch máu não. Và nhớ luôn dùng an cung trúc hoàn để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân yêu. Để được tư vấn thêm về tai biến mạch máu não, vui lòng liên hệ theo địa chỉ: Công ty cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 0988.29.25.25 – 0963.015.446

Cách phân biệt các loại tai biến mạch máu não mà bạn nên biết