Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người bị nhồi máu não

Nhồi máu não là một thể của bệnh tai biến mạch máu não. Khi bị nhồi máu não người bệnh sẽ bị những di chứng khá nặng nề do vậy việc điều trị sau nhồi máu não rất quan trọng. Ngoài việc sử dụng thuốc và tập luyện hàng ngày thì vấn để dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người bị nhồi máu não cũng được rất nhiều người quan tâm. Vậy người bị nhồi máu não nên ăn gì và những thực phẩm cần kiêng, không nên ăn để tốt cho sự phục hồi sức khỏe là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin nhé!

Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người bị nhồi máu não

Định nghĩa về nhồi máu não

Tai biến nhồi máu não là một cơn thiếu máu cục bộ, dẫn tới máu không đủ cung cấp cho não. Nhồi máu não xảy ra khi mạch máu bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ ra bên ngoài thành mạch. Những sự cố này khác nhau về mức độ nghiêm trọng và 1/3 dẫn đến tử vong.

nhoi-mau-nao

Các yếu tố nguy cơ gây nhồi máu não bao gồm: Cao huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch, hút thuốc lá, tăng lipid máu, tăng cholesterol máu và béo phì.

Người bị tai biến nhồi máu não có thể bị di chứng mất ngôn ngữ, liệt nửa người hoặc các tổn thương khác. Nếu quá trình cấp cứu và điều trị nhồi máu não diễn ra kịp thời se giảm bớt mức độ nguy hiểm của bệnh. Bệnh phổ biến ở người cao tuổi và tỷ lệ tử vong cao hơn đối với những người hút thuốc, bị tiểu đường hoặc có chế độ ăn nhiều chất béo.

Người bị nhồi máu não nên ăn gì là tốt nhất?

– Hầu hết các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe. Người bị tai biến mạch máu não nên ăn hoa quả chứa nhiều kali, vitamin C như chuối, cam quýt, bưởi,… giúp phòng ngừa sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ tai biến tái phát.

dinh-duong-tot-cho-suc-khoe-nguoi-bi-nhoi-mau-nao

– Ưu tiên các loại rau, củ chứa nhiều chất xơ, nhất là các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, cải bó xôi,… giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tuần hoàn.

– Người bị tai biến mạch máu não nên ăn chất béo có trong dầu thực vật và một số thực phẩm như đậu nành, dầu cá (cá thu), dầu vừng,… rất tốt trong việc tránh bị đông máu.

– Bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn ăn uống đặc biệt là đậu nành.

– Người bị tai biến cần giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày, tốt nhất nên ăn nhạt.

– Nên chia thành nhiều bữa nhỏ để cơ thể dễ hấp thụ được thức ăn.

–  Đồ ăn của người bị tai biến mạch máu não nên ở dạng lỏng như cháo, súp vì sức khỏe họ còn yếu.

– Không nên cho người bị tai biến mạch máu não ăn quá nhiều tránh cho cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá tải.

– Chế độ ăn uống của người bị tai biến cần bảo đảm đủ các chất dinh dường cơ bản như chất đạm, chất béo, tinh bột –  đường,…

– Bổ sung các loại gia vị như hành tây, tỏi, hạt tiêu, gừng,… dùng với một lượng vừa phải giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Những thực phẩm người bị nhồi máu não nên ăn kiêng

nguoi-bi-nhoi-mau-nao-khong-nen-an-gi

– Người bị nhồi máu não nên kiêng ăn nhiều muối và các thực phẩm chứa nhiều muối như dưa, cà muối, thịt hun khói,… vì chúng có nguy cơ làm tăng huyết áp trở lại và gây ra cơn đột quỵ.

– Không nên ăn thường xuyên thực phẩm chứa nhiều protein động vật như nội tạng, thịt màu đỏ (thịt bò, dê)…

– Không nên ăn nhiều dầu mỡ như các món chiên, xào, chất béo từ động vật, các món ăn cay nóng.

Sử dụng thuốc phòng ngừa và điều trị tai biến nhồi máu não

Bên cạnh việc áp dụng chế độ dinh dưỡng như trên thì người bị tai biến nhồi máu não nên kết hợp sử dụng thuốc được bào chế từ thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ phục hồi di chứng sau tai biến cho người bệnh. Tại Việt Nam thuốc an cung trúc hoàn được hầu hết những người bị tai biến tin tưởng và sử dụng.

An cung trúc hoàn được bào chế từ các thành phần chính như: rễ ô rô, thiên trúc hoàng, đẳng sâm, nấm lim xanh, sỏi mật bò… Đây đều là các thành phần từ thiên nhiên nên hoàn toàn an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

dieu-tri-nhoi-mau-nao

Bài thuốc đông y an cung trúc hoàn có từ thời triều Lê và được lương y Nguyễn Quý Thanh nghiên cứu và bào chế lại trong suốt hơn 20 năm với những công dụng nổi bật:

+ Bổ thận tiêu viêm, thông điều kinh lạc, hồi sinh tế bào hồng cầu huyết sắc tố

+ Tan máu tụ đào thải ra ngoài qua đường bài tiết

+ Giúp giãn nở và thông sạch lòng mạch não

+ Phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não

+ Điều hòa, ổn định huyết áp

+ Bơm máu đến các chi bị hoại tử do tắc mạch từ chấn thương.

+ Đào thải độc tố dư thừa, giúp bệnh nhân mau khỏi, nhanh chóng tỉnh lại

Cách sử dụng an cung trúc hoàn

Người điều trị: Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10ml (tương đương với một thìa cà phê) + pha với 100ml nước ấm + uống sau bữa ăn 15 – 20 phút.

Mỗi lọ dùng trong khoảng 7 – 10 ngày. Trường hợp mới bị bệnh, những ngày đầu cứ 2 – 3 tiếng cho uống 1 thìa cà phê.

Người bị méo miệng khi uống nên ngậm thật lâu để các hoạt chất có trong An Cung Trúc Hoàn tác động vào các cơ mặt, giúp mau phục hồi hơn.

Người phòng bệnh: Mỗi ngày uống 1 lần 10ml, tức 1 lọ sử dụng trong 20 ngày. Uống liên tục trong vòng 3-6 tháng.

Khi sử dụng thuốc mọi người nên tuân thủ đúng liệu trình của lương y Nguyễn Quý Thanh đưa ra để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.

Mọi thông tin cần tư vấn về cách phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não vui lòng liên hệ SĐT: 0988.29.25.25 – 0963.015.446 để được tư vấn cụ thể.

 >> Tìm hiểu thêm: Những trường hợp bệnh nhân tai biến được an cung trúc hoàn cứu sống một cách ngoạn mục