Chăm sóc người bị tai biến mạch máu não đúng cách sẽ làm sức khỏe người bệnh được cải thiện nhiều hơn và  phòng ngừa bệnh tái phát. Người bệnh cần phải có một chế độ đặc biệt, kết hợp vận động luyện tập với chế độ dinh dưỡng hài hòa. Ngoài ra, bệnh nhân vẫn cần duy trì điều trị bằng thuốc để ổn định sức khỏe.

Khi chăm sóc người bị tai biến phải đặc biệt lưu ý những điều này

Dưới đây là 3 lưu ý khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não:

1. Chế độ dinh dưỡng

Về cơ bản thì người bị tai biến mạch máu não vẫn có thể ăn uống như người bình thường. Tuy nhiên, người nhà cần lưu ý giảm lượng muối để tránh nguy cơ tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu. Đây chính là nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não. Ngoài ra, thức ăn cho người bị tai biến cũng cần phải chế biến dạng mềm, sệt, dễ tiêu. Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, ăn cháo và súp trong các bữa chính. Bổ sung thêm nước hoa quả xen giữa các bữa ăn, hạn chế chất béo, mỡ động vật và chất kích thích.

cham-soc-nguoi-bi-tai-bien

Đối với người bị tai biến không thể ăn được do liệt cơ hầu họng, bệnh nhân vẫn cần nhận đủ chất dinh dưỡng thông qua ống xông. Khi ăn, người thân nâng bệnh nhân dậy ở tư thế nửa nằm nửa ngồi là tốt nhất. Sau mỗi bữa ăn cần chú ý phản ứng của cơ thể người bệnh. Nếu người bệnh bị nôn hoặc đầy bụng thì cần phải giảm khối lượng thức ăn.

2. Các biện pháp phòng bệnh tái phát

Tránh để cho thân nhiệt bị thay đổi đột ngột. Giữ mình khi thời tiết chuyển lạnh, các đợt gió mùa và khi áp suất không khí lên cao vào mùa hè.

Không nên tắm khuya và tiếp xúc với gió, đặc biệt với người bị cao huyết áp.

Cố gắng luôn ổn định tinh thần. Tránh làm việc hay suy nghĩ dẫn đến stress, tránh xúc động mạnh và ngủ đủ giấc.

cham-soc-nguoi-bi-tai-bien

Kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác. Nên ăn nhiều rau xanh và chất xơ để tránh bị táo bón.

Điều trị các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, rối loạn nhịp tim…

Không được vận động thể lực quá mạnh như: đá bóng, vác nặng hay chạy nhanh…

3. Tập luyện và vận động

Đối với các trường hợp mức độ di chứng liệt nhẹ, cần có một kế hoạch tập luyện cụ thể cho bệnh nhân hàng ngày. Mức độ vận động từ nhẹ cho đến nặng. Người nhà cố gắng để cho bệnh nhân tự làm ở mức độ tối đa, chỉ hỗ trợ khi bệnh nhân với những việc họ không thể tự làm được.

cham-soc-nguoi-bi-tai-bien

Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân chưa tự vận động được, người nhà phải giúp họ thay đổi tư thế 3 giờ một lần để tránh loét. Nếu đã xuất hiện vết loét, người nhà cần chăm sóc vết loét đúng cách để hạn chế vết loét lan rộng và tránh nhiễm trùng. Vết loét cần được vệ sinh bằng nước muối sinh lí 0,9%, lau khô và sử dụng băng vết thương dạng xịt tạo màng sinh học Polyesteramid để bảo vệ vết loét (hạn chế băng kín vết loét vì sẽ làm cho vết loét bị bí, dễ nhiễm khuẩn và lâu lành)

4. Điều trị phục hồi sau tai biến bằng an cung trúc hoàn

Ngoài chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện phù hợp thì người bệnh bị tai biến nên kết hợp dùng thuốc để điều trị tai biến. Từ lâu phương pháp điều trị tai biến băng đông y được xem là phương pháp hiệu quả nhất cho bệnh nhân vì hiệu quả lâu dài mà không gây tác dụng phụ. 1 trong những thuốc điều trị tai biến bằng đông y nổi tiếng nhất phải kể đến an cung trúc hoàn. Bài thuốc đã cứu sống nhiều bệnh nhân tai biến qua cơn nguy kịch và trở về với cuộc sống bình thường.

cham-soc-nguoi-bi-tai-bien

Sử dụng thuốc phòng và điều trị tai biến mạch máu não – an cung trúc hoàn. Từ lâu an cung trúc hoàn đã nổi tiếng về việc giúp phòng ngừa và điều trị phục hồi các di chứng để lại sau tai biến. Với thành phần từ các dược liệu quý như:  ô rô, địa long, đẳng sâm, nấm lim xanh, trúc hoàng, sỏi mật bò sau công đoạn bào chế đầy kỹ lưỡng của lương y Nguyễn Quý Thanh, An cung trúc hoàn tác động làm tam các cục máu đông, các mảng xơ vữa, làm bền vững thành mạch giúp lưu thông máu tốt hơn, ổn định huyết áp, phòng ngừa và điều trị tai biến. Những người có nguy cơ bị tai biến sử dụng an cung để phòng ngừa tai biến rất tốt. Những người đã bị tai biến sử dụng an cung trúc hoàn để phục hồi và ngăn ngừa tai biến tái phát.

> Mọi thông tin cần tư vấn về bệnh tai biến mạch máu não vui lòng liên hệ: 0988292525 – 0963015446

Đọc thêm: Những trường hợp bệnh nhân được an cung trúc hoàn cứu sống một cách ngoạn mục

Khi chăm sóc người bị tai biến phải đặc biệt lưu ý những điều này