Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây nên xuất huyết não (tai biến mạch máu não). Vì vậy việc kiểm soát huyết áp là việc làm rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới có rất nhiều người bị huyết áp cao nhưng phần lớn mọi người kiểm soát huyết áp còn rất kém.

Kiểm soát tăng huyết áp – phòng chống xuất huyết não

tang-huyet-ap

Theo thống kê, hiện thế giới có khoảng 1/4 người trên 25 tuổi bị tăng huyết áp (THA); 3/4 số người không biết mình bị tăng huyết áp. Ở Việt Nam, số người tăng huyết áp ngày càng tăng. Ước tính đến năm 2025, Việt Nam có 10 triệu người tăng huyết áp. Tai biến do tăng huyết áp là xuất huyết não, suy tim, suy thận… Trong khi đó, có người bị THA mãi tới khi xảy ra tai biến xuất huyết não (TBXHN) mới lần đầu tiên trong đời được đo huyết áp. Do vậy, đối với thầy thuốc, đo huyết áp phải thành một quy tắc, một phản xạ mỗi khi khám bệnh, dẫu là khám nội khoa hay ngoại khoa, sản khoa hay chuyên khoa lẻ (tai mũi họng, mắt…), nhất là đối với mọi người lớn. Đã khám bệnh mà không đo huyết áp là một thiếu sót. Với người bệnh nên nhớ: nhức đầu không phải luôn luôn do tăng huyết áp và tăng huyết áp có khi không có nhức đầu nên muốn biết bệnh tăng huyết áp chỉ có đo huyết áp mới biết được. Nhưng đo huyết áp 1 lần thấy con số bình thường thì chưa chắc đã là không có bệnh THA. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì con số huyết áp chỉ tăng từng lúc rồi nói chung có thể trở lại bình thường. Do vậy phải đo huyết áp nhiều lần, ít nhất là 2 lần cách nhau một tuần.

Để kiểm soát huyết áp: Nếu bệnh nhân đã chẩn đoán bị tăng huyết áp thì cần đo huyết áp vào những thời điểm sau:

– Vào những khi nhức đầu, bất cứ do nguyên nhân gì (thời tiết, kém ngủ, cáu gắt).

– Trước và ngay sau một công việc căng thẳng gay go.

– Trước và sau một gắng sức thể lực.

 Đo dày lần hơn; nếu đang chọn liều lượng thuốc giảm áp cho thích hợp hoặc huyết áp đang có xu hướng lên dần hoặc dao động lớn (quá 30mmHg trong ngày) đáng ngại (về mặt dọa xuất huyết não) hơn trường hợp tăng huyết áp nhưng ổn định. Các cơn dao động huyết áp còn đáng ngại hơn nếu là huyết áp vọt lên ngay sau khi vừa mới tụt xuống thấp.

Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa bằng điều chỉnh ăn uống. Không ăn mặn, không hút thuốc, không ăn nhiều chất béo, chất chứa nhiều cholesterol, hạn chế bia rượu, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không để stress… Người bị bệnh tiểu đường, gút cần tuân thủ kiểm soát và điều trị bệnh. tăng huyết áp là bệnh mạn tính, do vậy, cần điều trị lâu dài nếu chúng ta khống chế được huyết áp dưới mức 140/90mmHg sẽ hạn chế được tai biến trên. 

>>Tìm hiểu thêm về thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp và phòng bệnh tai biến tại đây.

Kiểm soát tăng huyết áp – phòng chống xuất huyết não