Mỡ máu – Mối đe dọa gây ra bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não 
5 (100%) 1 vote
Share Button

Bệnh mỡ máu có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tiểu đường,…  Bệnh mỡ máu được coi là “sát thủ thầm lặng” bởi nó có diễn biến âm thầm và triệu chứng thì không rõ ràng.

Mỡ máu – Mối đe dọa gây ra bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não

Mỡ máu là bệnh gì?

Mỡ máu hay còn gọi là Lipid máu, là một thành phần quan trọng trong cơ thể. Lipid máu gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó quan trọng nhất là cholesterol. Ngoài cholesterol, một thành phần khác của lipid máu cũng cần được quan tâm là triglycerid.

Cholesterol có mặt ở nhiều cơ quan, bộ phận cũng như trong các hormon của cơ thể, giúp cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.Khi xảy ra rối loạn giữa các loại cholesterol sẽ dẫn đến RLMM gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là xơ vữa động mạch.

Rối loạn mỡ máu là căn bệnh của xã hội hiện đại và được coi là có tỷ lệ tử vong chỉ sau bệnh AIDS. Số liệu gần đây từ Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, mỗi năm thế giới có khoảng 17 triệu người chết vì các bệnh tim mạch, mà đa số là liên quan đến xơ vữa động mạch.

Theo các chuyên gia Y tế, khi lượng cholesterol xấu tăng nhiều trong máu sẽ dẫn đến sự lắng đọng ở thành mạch (đặc biệt ở tim và ở não) gây nên mảng xơ vữa. Đặc biệt, khi cả cholesterol và triglyceride cùng gia tăng thì nguy cơ này cao hơn gấp nhiều lần và thúc đẩy nhanh hơn quá trình xơ vữa động mạch, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây thiếu máu cơ tim, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim. Có đến 90% trường hợp nhồi máu cơ tim là do biến chứng của mảng xơ vữa.

Diễn biến âm thầm, ít có triệu chứng rõ ràng và không dẫn đến tử vong ngay, nhưng mỡ máu được coi là “sát thủ thầm lặng” dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm.

Để giảm mỡ máu,tránh nguy cơdẫn đến nhồi máu cơ tim, cần phải hạ Cholesterol trong máu. Điều này được thực hiện chủ yếu bởi sự thay đổi trong lối sống như thay đổi chế độ dinh dưỡng, cai thuốc lá, hạn chế rượu bia và tăng cường hoạt động thể chất. Bên cạnh đó, nên kết hợp sử dụng thêm dược phẩm để quá trình hạ mỡ máu hiệu quả hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: 9 việc đơn giản giúp phòng chống bệnh đột quỵ 

Share Button
Mỡ máu – Mối đe dọa gây ra bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não 
 
Để lại tin nhắn trên Facebook