Một số bài thuốc dân gian giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não
5 (100%) 1 vote
Share Button

Thống kê cho thấy, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới và gần 100.000 người tử vong vì tai biến mạch máu não. Bệnh tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người có tuổi, là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 sau ung thư, tim mạch và là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu, bệnh để lại nhiều di chứng nặng nề như liệt, nói ngọng… biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Do đó việc phòng ngừa tai biến mạch máu não, ngăn ngừa tai biến tái phát và cải thiện các di chứng sau tai biến là vấn đề hết hết sức quan trọng.

Một số bài thuốc dân gian giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Dưới đây là một số bài thuốc quen thuốc giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Bài 1: Nhân quả đào, thảo quyết minh (mỗi thứ 12 gr) cho vào nồi cùng nửa lít nước, nấu (sắc) kỹ, rồi gia thêm mật ong, khuấy đều. Chia uống 2 lần trong ngày. Dùng hỗ trợ trong trường hợp chứng huyết áp cao gây tai biến.

bai-thuoc-dan-gian-giup-phong-ngua-tai-bien-mach-mau-nao

Bài 2: 50 gr trai, 50 gr hàu đem nấu lấy nước, rồi dùng nước này đem nấu cháo với 100 gr gạo loại ngon. Chia làm 2 lần dùng hết trong ngày. Món này dùng trong trường hợp chứng huyết áp cao, tai biến mạch máu não, có nhức đầu, chóng mặt. Nhưng lưu ý, với những người có chứng hư hàn (lạnh) không nên dùng.

Bài 3: Cháo gạo tẻ cúc hoa: cúc hoa bỏ cuống, sấy khô, tán nhỏ. Mỗi lần dùng lấy 100 gr gạo tẻ nấu cháo, khi cháo chín cho 15 gr bột hoa cúc vào khuấy đều, đun sôi vài phút nữa là được. Dùng món này vào 2 bữa sáng, chiều.

Bài 4: Lấy mầm cây cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào 100 gr gạo tẻ, nước vừa đủ, nấu thành cháo để ăn. Món cháo này phù hợp với những người mắc chứng trúng phong, huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt. Lưu ý: những người cao tuổi, tỳ hư, có bệnh đái tháo đường (tiểu đường) không được dùng món này.

>> Tìm hiểu thêm về thuốc phòng và điều trị tai biến bằng đông y tại đây: Thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Bài 5: Dùng hoàng kỳ, bạch thược sao vàng và quế (mỗi thứ 15 gr), gừng tươi 15 gr. Sắc kỹ, lấy nước, bỏ bã. Lấy 100 gr gạo tẻ, 4 quả táo tàu, cùng lượng nước vừa đủ đem nấu cháo. Khi cháo chín tới thì cho nước thuốc ở trên vào khuấy đều. Dùng hết trong ngày. Món này dùng trong trường hợp bị di chứng sau khi trúng phong như tay chân tê liệt. Những người huyết áp cao, xuất huyết não đã từng khám chẩn đoán bị tắc mạch máu não có thể dùng món ăn bài thuốc này.

bai-thuoc-dan-gian-giup-phong-ngua-tai-bien-mach-mau-nao

Bài 6: Hoàng kỳ 10 gr, táo tàu 10 quả, đương quy và kỷ tử mỗi thứ 10 gr, thịt heo nạc 100 gr thái lát. Tất cả cho vào chung đem ninh nhừ, gia vào ít muối và gia vị, dùng cả nước và cái. Món ăn bài thuốc này có tác dụng bổ hư trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết. Thích hợp với người bị di chứng sau tai biến mạch máu não như teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại.

Bài 7: Dùng 100 gr thiên ma, một bộ óc heo làm sạch, cho vào bát cùng gia vị, đổ nước vừa đủ đem hấp cách thủy. Dùng món này trong trường hợp bị bán thân bất toại do tai biến mạch máu não.

Bài 8: 2 thìa vừng (mè) đen đem rang chín, hòa với một ít đường trắng và nước sôi, khuấy đều để uống. Dùng trong trường hợp bán thân bất toại.

>> Đọc thêm: Điều trị một số nguyên nhân gây tai biến bằng rau ngót 

Share Button
Một số bài thuốc dân gian giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não
 
Để lại tin nhắn trên Facebook