Share Button

Tai biến mạch máu não là bệnh rất nguy hiểm, nếu bệnh nhân mắc tai biến thoát khỏi lưỡi hái tử thần thì cũng phải chịu những di chứng hết sức nặng nề. Chính vì thế, ngay khi có những triệu chứng của bệnh dù chỉ là tai biến mạch máu não nhẹ thì bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe ngay để không phải hối hận về sau.

Những điều cần lưu ý về cơn tai biến mạch máu não nhẹ

1. Bệnh tai biến mạch máu não nhẹ là gì?

Tai biến mạch máu não nhẹ là hiện tượng mà y học gọi là TIA – transient ischemic attack. Đây là cơn thiếu máu não thoáng qua hay cơn tai biến mạch máu não hồi phục nhanh. Cơ chế dẫn tới hiện tượng này là bởi những cục huyết khối nhỏ được hình thành từ các mảnh calcium và mảng chất béo trong mạch máu gây nghẽn mạch đến nuôi não. Cơ chế này gây nên tình trạng lấp mạch khiến cho máu nuôi não bị nghẽn không cung cấp đầy đủ cho não một cách tạm thời.

tai-bien-mach-mau-nao-nhe

2. Biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não nhẹ

Tùy theo vùng não bị tổn thương mà bệnh nhân có thể có các triệu chứng tai biến như sau:

  • Đau đầu, chóng mặt, nôn ói
  • Suy giảm thị lực, suy giảm trí nhớ hoặc mất trí nhớ tạm thời
  • Tê yếu tay, chân một bên hoặc yếu nửa người
  • Nói khó hoặc không nói được
  • Đi đứng không vững, run tay và chân
  • Rối loạn tâm thần hay kích động

Triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não nhẹ thường có biểu hiện không rõ ràng và dữ dội như với bệnh tai biến mạch máu não nặng. Đồng thời nó cũng chỉ xuất hiện một cách đột ngột, thoáng qua nên nhiều người cho rằng đó là biểu hiện thông thường của chứng trúng gió hay căn bệnh tiền đình, mà không nghĩ ngay đến triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não.

3. Tai biến mạch máu não nhẹ có nguy hiểm không?

Cơn tai biến mạch máu não thoáng qua này có thể tự phục hồi sau vài phút hoặc cũng có thể trễ hơn khoảng vài giờ mới hồi phục hoàn toàn và không để lại dấu hiệu yếu liệt cho người bệnh.

Hơn nữa, các triệu chứng của cơn tai biến mạch máu não tuy xuất hiện đột ngột nhưng nhìn chung đều thoáng qua và không để lại di chứng yếu liệt. Đó là lý do mà hầu hết chúng ta đều bỏ qua những cơn tai biến nhẹ này. Đôi khi cho đó là những biểu hiện hoa mắt chóng mặt thông thường của các hiện tượng trúng gió hay tiền đình nhẹ.

Sự nguy hiểm của các cơn tai biến mạch máu não nhẹ cũng đến từ chính tâm lý chủ quan này của người bệnh.

Thực tế, tỷ lệ đột quỵ và tử vong đến từ những cơn tai biến nhẹ nếu diễn ra sau vài năm mắc bệnh vẫn sẽ có thể xảy ra.

Chúng ta cần nhìn nhận một cách khoa học rằng tai biến mạch máu não là bệnh cần được điều trị sớm mới có thể không dẫn tới sự tiến triển nặng của bệnh. Mấu chốt của việc kiểm soát và chữa khỏi bệnh đến từ việc điều trị hiệu quả từ khi bệnh còn nhẹ và khi bệnh đã sang giai đoạn nặng thì gần như khó có thể trông chờ vào việc chữa khỏi bệnh.

Đã có những kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng 10 – 15% bệnh nhân bị TIA sẽ có đột quỵ trong vòng 3 tháng. Và ½ của nhóm có đột quỵ này thường sẽ xảy ra trong 48 giờ sau khi bị tai biến. Nếu có sự thiếu máu xảy ra thực sự thì thường diễn biến nặng có thể dẫn tới tình huống hôn mê và để lại di chứng nặng nề như liệt nửa người, rối loạn nhận thức, mất trí nhớ, nặng nhất có thể gây ra tử vong.

Sự nguy hiểm của tai biến mạch máu não nhẹ tuy không nằm ở việc nó có thể gây ra tổn thương nào ngay tại thời điểm đó hay không mà nằm ở nguy cơ lâu dài, có thể cảnh báo tình trạng nhồi máu thật sự trong tương lai nếu không phòng ngừa từ khi còn là những cơn tai biến nhẹ.

4. Cách xử lý các cơn tai biến mạch máu não nhẹ

Tuy tai biến mạch máu não nhẹ chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn nhưng vẫn sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần và có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Vì thế với bệnh nhân có TIA thì việc điều trị tai biến mạch máu não nhẹ vẫn cần được nghiêm túc thực hiện.

Trước hết cần thực hiện thăm khám sớm và tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân và các nguy cơ cao có thể gặp phải với từng trường hợp bệnh nhân ở các độ tuổi và thể trạng khác nhau.

Sau thăm khám và chẩn đoán, bác sỹ sẽ chỉ định hướng điều trị dự phòng cho người bệnh. Phương án chủ yếu vẫn là lưu thông máu bằng thuốc và các biện pháp trị liệu vật lý nếu cần để làm tan các cục huyết khối và ngăn ngừa sự hình thành các cục huyết khối này. Điều trị tích cực một cách lâu dài sẽ giúp tránh được tối đa nguy cơ hình thành các điểm tắc nghẽn mạch máu này. Loại thuốc cụ thể và phương pháp trị liệu vật lý cụ thể cần căn cứ vào từng trường hợp với các nguyên nhân và thể trạng bệnh khác nhau. Vì thế, điều bạn cần làm khi nhận thấy các dấu hiệu quả cơn tai biến mạch máu não thể nhẹ đó là tới bác sỹ để được thăm khám và tư vấn chính xác nhất.

>> Đọc thêm: 6 Cách ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não

Share Button
Những điều cần lưu ý về cơn tai biến mạch máu não nhẹ