Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm có thể tái phát bất cứ lúc nào. Nó để lại những di chứng nặng nề cho bệnh nhân khiến toàn bộ hoạt động chăm sóc bản thân phải phụ thuộc vào người khác. Để điều trị căn bệnh này ngoài việc kết hợp điều trị bằng y học hiện đại và y học cổ truyền thì chế độ dinh dưỡng cũng là một bài thuốc có tác dụng hữu hiệu hỗ trợ giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi,qua cơn nguy hiểm, giảm bớt biến chứng, di chứng.

Những món ăn tốt cho người bị tai biến mạch máu não

Nếu một người có chế độ dinh dưỡng hợp lý không những có 1 sức khỏe tốt, tránh được những tác nhân gây bệnh, mà còn giảm bớt được sự phát triển của bệnh cũng như phục hồi các chức năng trong cơ thể.  Vì vây mà chế độ ăn uống được đưa vào liệu pháp chữa trị các bệnh và bệnh tai biến mạch máu não cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số món ăn tốt cho người bị tai biến mạch máu não, các bạn hãy tham khảo và bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người thân

Bài 1:

– Nguyên liệu: 50g con trai, 50g con hàu, 100g gạo tẻ

– Cách làm: Dùng 50g con trai, 50g con hàu, cho 100g gạo tẻ vào nước trai, hàu nấu thành cháo, ăn mỗi ngày 2 lần. Điều trị có hiệu quả chứng huyết áp tăng tai biến mạch máu não, nhức đầu chóng mặt, gan dương thịnh. Chú ý những người mắc chứng hư hàn không được dùng.

Bài 2: 

– Nguyên liệu: Hoa cúc, 100g gạo tẻ,

– Cách làm: Hoa cúc bỏ cuống, sấy khô, tán nhỏ. Mỗi lần dùng 100g gạo tẻ nấu cháo, khi cháo chín, cho 15g bột hoa cúc vào quấy đều, đun sôi vài phút là được, ăn vào hai bữa sáng, chiều. Hoặc có thể lấy mầm cây cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào 100g gạo tẻ, nấu thành cháo để ăn cũng được. Món cháo này phù hợp với những người mắc chứng trúng phong, huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt. Chú ý những người cao tuổi, tỳ hư, đái đường không được dùng.

Bài 3:

– Nguyên liệu: mật ong, nhân quả đào (12g), thảo quyết minh(12g)

 Cách làm: Nhân quả đào 12g, thảo quyết minh 12g, tất cả sắc kỹ, cho vào ít mật ong quấy đều. Bài thuốc có tác dụng chữa chứng tăng huyết áp, tắc mạch máu não. Muốn sử dụng bài này cần được khám và chẩn đoán đầy đủ. Không được dùng bài thuốc này cho người bị xuất huyết não.

Bài 4:

– Nguyên liệu: Hoàng kỳ (15g), bạch thược sao vàng (15g), quế (15g), gừng tươi (15g), gạo tẻ (100g), 4 quả táo tầu.

– Cách làm: Hoàng kỳ, bạch thược sao vàng và quế, gừng tươi, sắc kỹ, lấy nước bỏ bã. Lấy 100g gạo tẻ, 4 quả táo tầu, nước vừa đủ nấu thành cháo. Khi cháo chín, cho nước thuốc vào quấy đều, mỗi ngày ăn 1 lần. Chữa di chứng sau tai biến mạch máu não (sau khi trúng phong, khí huyết đều hư, liệt nửa người, chân tay teo mềm không hoạt động được, lưỡi thâm, bựa lưỡi trắng, mạch vi hoạt…). Điều trị liên tục sẽ có hiệu quả, những người huyết áp không cao, xuất huyết não đã dừng, khám chẩn đoán tắc mạch não có thể dùng bài thuốc này.

Bài 5: 

– Nguyên liệu: Hoàng kỳ (10g), táo tầu (10 quả), kỷ tử (10g), thịt lợn nạc (100g)

– Cách làm: Hoàng kỳ, táo tầu, đương qui, kỷ tử, thịt lợn nạc thái lát. Tất cả cho vào ninh nhừ, cho ít gia vị, ăn thịt uống nước. Bài thuốc này có tác dụng bổ hư trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết. Thích hợp với người bị di chứng sau tai biến mạch máu não như teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại… Chú ý những người mắc chứng ngoại cảm nóng, gan dương đều thịnh thì không được dùng bài thuốc này.

Bài 6:

– Nguyên liệu: Kỷ tử (30g), mạch môn đông (30g)

– Cách làm: Kỷ tử, mạch môn đông, sắc lấy nước uống thay nước chè, uống hết trong ngày. Chữa trị các chứng sau trúng phong như nhức đầu chóng mặt, nhìn không rõ, huyết áp tăng, mặt đỏ phừng phừng. Chú ý những người mắc bệnh chứng hư hàn, ỉa lỏng không được dùng bài thuốc này.

Bài 7:

– Nguyên liệu: Thiên ma (100g), não lợn (1 bộ),

– Cách làm: Thiên ma, não lợn làm sạch cho vào bát, đổ nước vừa đủ, hấp cách thủy. Mỗi ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần chữa bán thân bất toại do tai biến mạch não.

Bài 8:

– Nguyên liệu: Vừng đen, đường

– Cách làm: Vừng đen hòa với đường: Mỗi lần dùng 2 thìa vừng đen đã rang chín, hòa một ít đường trắng, quấy đều, uống với nước sôi, có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, chữa bán thân bất toại.

>> Bạn có thể tham khảo về thuốc điều trị tai biến mạch máu não tại đây: Thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Những món ăn tốt cho người bị tai biến mạch máu não