Điều trị tai biến muốn đạt kết quả tốt và nhanh chóng thì cần kết hợp giữa điều trị bằng thuốc, tập vật lý trị liệu và chấm cứu bấm huyệt. Trong y học cổ truyền và hiện đại có rất nhiều người chọn phương pháp massage, bấm huyệt chữa tai biến. Đây là những liệu pháp điều trị bổ sung đã được chứng minh là có hiệu quả tích cực. Cụ thể chữa tai biến bằng massage, bấm huyệt tác động như thế nào đến cơ thể, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây!

Phương pháp chữa tai biến bằng massage, bấm huyệt mà bạn không nên bỏ qua

Hậu quả của bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng não bộ bị tổn thương do lượng máu mang oxy và chất dinh dưỡng tới não đột ngột gián đoạn khi mạch máu bị vỡ hoặc tắc. Não bộ tổn thương sẽ không thể hoạt động bình thường mà có thể ngưng hoạt động hoặc hoại tử.

chua-tai-bien-bang-massage-bam-huyet

Ở mức độ nghiêm trọng, tai biến mạch máu não có thể khiến người bệnh tử vong chỉ trong thời gian ngắn. Nhẹ hơn, cơn tai biến được điều trị kịp thời, người bệnh vẫn có thể phải gánh chịu những di chứng tổn thương do não. Những di chứng tai biến mạch máu não phổ biến nhất là méo mặt, liệt nửa người, nói ngọng, suy giảm trí nhớ, trầm cảm,… Chỉ một số ít bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn sau tai biến mạch máu não.

Với những di chứng nghiêm trọng như vậy, việc điều trị tai biến mạch máu não như thế nào, phục hồi chức năng sau tai biến ra sao là điều được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, ngày nay nhiều người còn kết hợp thực hiện massage, bấm huyệt để cải thiện nhanh các di chứng để lại sau tai biến.

Bấm huyệt chữa tai biến mạch máu não

Bấm huyệt chữa tai biến là phương pháp sử dụng đầu ngón tay để kích thích huyệt, giúp cơ thể giải phóng năng lượng. Đây là một phương pháp điều trị thường được dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã tiến hành bấm huyệt lên các điểm nhất định dọc theo đường năng lượng hoặc đường kinh (meridian) của cơ thể để hỗ trợ bệnh nhân tai biến cải thiện chức năng chi trên, đồng thời hỗ trợ điều trị trầm cảm.

chua-tai-bien-bang-massage-bam-huyet

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bấm huyệt meridian là phương pháp đã được sử dụng để phục hồi khả năng hoạt động của các chi trên ở người bị tai biến mạch máu não liệt nửa người.

Phương pháp bấm huyệt chữa tai biến được thực hiện trong 2 tuần, mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 10 phút đối với 28 bệnh nhân trong nhóm thử nghiệm. Nhóm đối chứng gồm 28 người bệnh khác chỉ được chăm sóc định kỳ. Khi bấm huyệt, các nhà trị liệu dùng lực tay với thang điểm cơn đau là 15, kết hợp với điện tâm đồ để cải thiện phạm vi chuyển động cuả các chi trên cũng như khả năng sinh hoạt hàng ngày và các vấn đề tâm lý như trầm cảm sau tai biến.

Kết quả cho thấy, bấm huyệt meridian là phương pháp can thiệp hiệu quả để cải thiện di chứng của các chi trên bị ảnh hưởng, tăng hoạt động sinh hoạt hàng ngày và giảm trầm cảm của bệnh nhân tai biến mạch máu não liệt nửa người.

Bấm huyệt giúp ổn định nhịp tim của người bị tai biến

Không chỉ có tác dụng cải thiện khả năng hoạt động của các chi, cải thiện triệu chứng trầm cảm sau tai biến, bấm huyệt cũng làm giảm nhịp tim hiệu quả đáng kể hơn so với dùng giả dược. Từ đó sẽ giúp bệnh nhân tai biến mạch máu não cảm thấy bớt căng thẳng và được thư giãn hơn. Đây là kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Các liệu pháp bổ sung trong y học của Mỹ.

chua-tai-bien-bang-massage-bam-huyet

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã tiến hành bấm huyệt hàng tuần cho 16 bệnh nhân tai biến mạch máu não, sau đó chuyển sang dùng giả dược. Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh được đo nhịp tim và huyết áp thường xuyên. Qua phân tích số liệu cho thấy, bấm huyệt không có tác dụng đối với huyết áp ( có thể do hơn một nửa số bệnh nhân tham gia dùng thuốc hạ huyết áp) nhưng đã có những thay đổi rõ rệt trong nhịp tim. Từ đó, các nhà nghiên cứu khẳng định, huyết áp giúp ổn định nhịp tim ở những người bị tai biến.

Massage Thái hỗ trợ phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Một nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm tra tác dụng của phương pháp massage truyền thống Thái Lan trong việc hỗ trợ phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, cải thiện hoạt động, tâm trạng, giấc ngủ và cường độ đau ở bệnh nhân tai biến.

Có 62 người tham gia nghiên cứu, họ là những bệnh nhân được tuyển dụng từ một trung tâm phục hồi chức năng ở miền Bắc Thái Lan. Trong đó, có 55% là nam giới, độ tuổi trung bình là 59 tuổi, thời gian bị tai biến mạch máu não trung bình là 15 tháng.

chua-tai-bien-bang-massage-bam-huyet

Kết quả cho thấy, phương pháp massage đã tạo ra những thay đổi tích cực trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, tâm trạng, cơn đau và giấc ngủ của bệnh nhân tai biến. Tuy nhiên, để có được kết luận chính xác và đáng tin cậy hơn vẫn cần phải thời gian nghiên cứu và so sánh với những bệnh nhân trị liệu phục hồi chức năng theo cách thông thường.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não bằng thuốc đông y

Bấm huyệt về cơ bản vẫn chỉ là một liệu pháp điều trị bổ sung. Nhiệm vụ quan trọng của mỗi người là phải phòng ngừa tai biến mạch máu não từ sớm bằng việc xây dựng lối sống khoa học. Khi tai biến mạch máu não xảy ra, cần kiên trì thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, tiêu biểu là thuốc đông y an cung trúc hoàn.

Hiện nay trên thế giới, xu hướng lựa chọn dòng sản phẩm từ thiên nhiên đang được nhiều bệnh nhân và bác sĩ ưu tiên lựa chọn bởi tính an toàn và đem lại hiệu quả cao. Tại Việt Nam, người bệnh có thể sử dụng thuốc có thành phần hoàn toàn từ thảo dược như an cung trúc hoàn – một bài thuốc phòng ngừa và điều trị đột quỵ nổi tiếng có từ thời triều Lê.

Trong nhiều năm qua an cung trúc hoàn đã cho thấy được những hiệu quả rất tích cực trên hàng vạn bệnh nhân phòng ngừa và điều trị đột quỵ. Điển hình như trường hợp của ông Nông Viết Chương: Ông bị đứt vỡ hết mạch máu não, bị bệnh viện trả về, đã đóng quan tài, nhưng thoát “án tử” một cách kỳ diệu nhờ lọ thuốc bí truyền thời Lê. Sau sự hồi phục kỳ diệu của ông, rất nhiều báo đài đã đi xác thực sự tình. Tất cả đều dành lời khen cho bài thuốc An Cung Trúc Hoàn cùng sự hồi phục đáng kinh ngạc của ông. Và từ đó đến nay, ông Chương vẫn không khỏi vui mừng vì được Lương y Nguyễn Quý Thanh cứu giúp mình qua miệng hố tử thần. Chi tiết xem tại đây!

chua-tai-bien-bang-massage-bam-huyet

Một trường hợp khác là bà Dương thị Hoài xóm 1, xã Cộng Hiền, Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Mấy bác sĩ đều bảo sẽ làm hết sức để cứu bà, nhưng cũng khuyên ông nên chuẩn bị hậu sự cho bà, vì khả năng cứu sống bà chỉ là 1%. Nghe bác sĩ nói vậy, trong lòng ông Khánh cũng hết hy vọng. Ông đã cùng gia đình bàn bạc để chuẩn bị hậu sự chu đáo cho người vợ đầu ấp tay gối.

Cô con gái Vũ Thị Hoa thương mẹ, tìm kiếm các bài thuốc Nam, những mong có phép thần kỳ xảy đến với mẹ. Tìm hiểu nhiều trường hợp vỡ mạch máu não như mẹ, vẫn được lương y Nguyễn Quý Thanh cứu sống bằng lọ thuốc An cung trúc hoàn, nên chị Hoa đã thử mua một lọ thuốc cho mẹ dùng thử.

Điều kỳ diệu, là uống thuốc ngày thứ 2, thì chân bà động đậy, rồi bỗng nhiên nhấc lên được một chút. Hai mắt bà mở ra, nhìn thấy mọi người. Độ 10 ngày sau, thì bà nói được, nhấc được hẳn chân lên và co lại dễ dàng hơn. 20 ngày sau, thì bà Hoài ngồi dậy, bà tập đi lại, bắt đầu nói được.

chua-tai-bien-bang-massage-bam-huyet

Thấy vợ tiến triển thần kỳ, ông Khánh liền đưa vợ về Bệnh viện Việt Tiệp. Bác sĩ kinh ngạc khi biết bà Hoài không chỉ còn sống, mà còn đi lại được. Chụp chiếu xong, bác sĩ bảo: “Bà này sống được thì lạ quá! Trong não vẫn còn máu tụ mà sao đi lại được mới lạ!”.

Một tháng sau, ông lại đưa vợ về Bệnh viện Việt Tiệp chiếu chụp và lần này thì trong não bà không còn tụ máu nữa, vị trí vỡ mạch và tụ máu thành vết sẹo. Bác sĩ cũng kinh ngạc hỏi dùng thuốc gì, ông Khánh kể dùng thuốc Nam có tên An cung trúc hoàn, bác sĩ cũng phải ngạc nhiên. Chi tiết xem tại đây!

Ngoài ra còn rất rất nhiều trường hợp hồi phục sau đột quỵ nhờ an cung trúc hoàn nữa mà chúng tôi chưa đưa ra, mọi người có thể tham khảo tại đây: https://thuocancung.vn/

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích giúp mọi người biết cách phòng ngừa và biện pháp cải thiện di chứng đột quỵ não tránh xơ cứu bằng biện pháp sai lầm như cạo gió. Và nhớ luôn dùng an cung trúc hoàn để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân yêu. Để được tư vấn thêm về đột quỵ não, vui lòng liên hệ theo địa chỉ: Công ty cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 0988.29.25.25 – 0963.015.446

Phương pháp chữa tai biến bằng massage, bấm huyệt mà bạn không nên bỏ qua