Tại sao đàn ông thường ít nhận ra các dấu hiệu đột quỵ hơn phụ nữ?

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 16 triệu ca đột quỵ và khoảng 6 triệu ca từ vong vì căn bệnh này.  Để cứu được tính mạng bệnh nhân thì khả năng nhận biết các dấu hiệu đột quỵ giữ vai trò rất quan trọng. Nếu bạn nhận ra ai đó đang bị tai biến thì bạn cần đưa họ đi cấp cứu càng nhanh càng tốt.

Tại sao đàn ông thường ít nhận ra các dấu hiệu đột quỵ hơn phụ nữ

Đột quỵ là gì?

dau-hieu-dot-quy

Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng xảy ra khi thiếu máu lưu thông lên não do những cục máu đông trong mạch máu hoặc do vỡ mạch máu.

Nếu như nguyên nhân gây ra cơn tai biến là những cục máu đông thì bệnh nhân cần uống thuốc tiêu huyết khối trong vòng vài phút hoặc vài giờ đồng hồ sau khi cơn tai biến xảy ra cũng như cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Các biện pháp dùng thuốc và can thiệp này thật sự rất cần thiết vì chúng sẽ gia tăng cơ hội hồi phục ở bệnh nhân.

Những triệu chứng rối loạn chức năng não bộ

Những dấu hiệu của cơn đột quỵ thường biểu hiện ra như mất khả năng nói, thay đổi nét mặt và lú lẫn. Bệnh nhân thường gặp khó khăn khi nói hoặc khi cố gắng hiểu một cuộc đối thoại nào đó.

Những triệu chứng khác liên quan đến tình trạng sụp đổ của não bộ bao gồm hoa mắt, mất phương hướng, mất thăng bằng và hay có những cơn đau đầu bất chợt.

Cơn tai biến còn có thể gây ảnh hưởng đến một vài bộ phận khác trên cơ thể bao gồm:

+ Một hoặc cả hai bên mắt không nhìn rõ

+ Tay, chân và mặt bị yếu hoặc tê liệt, đa phần là ở một bên cơ thể. Triệu chứng này thường tấn công một cách đột ngột;

+ Buồn nôn hoặc nôn mửa;

+ Mệt mỏi toàn thân;

+ Đột ngột khó đi lại.

>> Có thể bạn quan tâm: Đột quỵ và cơn đau tim khác nhau như thế nào?

Đàn ông thường ít nhận ra các dấu hiệu đột quỵ

Một cuộc khảo sát năm 2003 đã được thực hiện bởi tạp chí American Journal of Preventive Medicine nhằm mục đích đo lường nhận thức của mọi người dân về những dấu hiệu của đột quỵ. Kết quả thu được là phụ nữ nhận biết được 5 dấu hiệu của đột quỵ nhiều hơn đàn ông.

– Lú lẫn đột ngột và khó khăn khi nói: 90 % phụ nữ tự nhận thấy nhưng chỉ 85 % nam giới nhận ra;

– Tình trạng tê liệt hoặc suy yếu cơ mặt, cánh tay và chân: 95% phụ nữ cảm thấy có dấu hiệu này, trong khi chỉ 93% nam giới cảm nhận rõ ràng;

– Gặp vấn đề thị giác: 69% phụ nữ phát hiện thấy mình mắc chứng này. 67 % nam giới cho rằng mình như vậy;

– Mất thăng bằng: 87% phụ nữ nhận thức được tình trạng và 85 % đàn ông thừa nhận cảm giác này;

– Đau đầu dữ dội: 65% phụ nữ thông báo mình có triệu chứng nhưng chỉ 58 % đàn ông công nhận thường xuyên bị như vậy.

Những con số trên cho thấy đàn ông lơ là với dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe của mình hơn phụ nữ. Vì vậy, là người thân, bạn cần phải chú ý hỏi thăm, nhắc nhở người thân về 5 dấu hiệu kể trên để đi khám kịp thời.

Sử dụng An Cung Trúc Hoàn phòng ngừa và điều trị tai biến

Số liệu nghiên cứu tiền lâm sàng từ năm 1997 với trên 1.000 người thiếu máu não, nhũn não, vỡ mạch não, dùng hoạt chất An Cung Trúc Hoàn sau 7 – 10 ngày đều cho thấy cải thiện hiệu quả lâm sàng.

dau-hieu-dot-quy

Sau 20 năm nghiên cứu, chữa bệnh, lương y Nguyễn Quý Thanh đã điều trị thành công cho hàng ngàn người bị bệnh tai biến, hoại tử các chi bằng bài thuốc An Cung Trúc Hoàn. Những bệnh nhân có nguy cơ tai biến cao, sử dụng An Cung Trúc Hoàn để phòng bệnh thì rất tốt. Những bệnh nhân đã trải qua tai biến, đang dần phục hôi, cần thiết sử dụng để tránh bị tai biến lại.

Mọi thông tin cần hỗ trợ vui lòng liên hệ:  0963.015.446

>> Đọc thêm: Tại sao đàn ông thường ít nhận ra các dấu hiệu đột quỵ hơn phụ nữ