Tiểu đường là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây tai biến mạch máu não. Người bị bệnh tiểu đường thông thường bị cả huyết áp tăng cao, mỡ máu tăng, tình trạng xơ vữa động mạch… Việc kiểm soát tốt bệnh tiểu đường,  huyết áp cao sẽ hạn chế được nguy cơ bị tai biến.

Tiểu đường và tai biến mạch máu não có mối quan hệ gì?

Cơ chế gây ra bệnh tai biến mạch máu não của bệnh tiểu đường

tieu-duong-va-tai-bien-mach-mau-nao

Biến chứng của tiểu đường rất nhiều trong đó có tăng huyết áp. Người bị tiểu đường thường có huyết áp cao gấp 2-3 lần người bình thường. Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1, huyết áp sẽ tăng sau nhiều năm bị bệnh. Tiểu đường nếu gây biến chứng tại thận sẽ khiến huyết áp tăng cao hơn và nguy cơ tai biến mạch máu não cũng tăng.

Tiểu đường cũng khiến cho xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn, đây là một trong những yếu tố đẩy nhanh quá trình hình thành các cục máu đông (nguyên nhân gây tai biến do nhồi máu não). Tiểu đường cũng khiến máu trở nên đặc quánh hơn, do đó khi gặp các mảng xơ vữa dễ gây bít tắc lòng mạch, khi tình trạng bít tăc này xảy ra ở não sẽ gây tai biến mạch máu não.

Người bị tai biến thường có lượng cholesterol bão hòa cao hơn mức cho phép, khiến tình trạng xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn và nguy cơ tai biến cũng tăng lên.

Như vậy khi bị tiểu đường các yếu tố như: Xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cục máu đông thường xuất hiện đồng thời, nguy cơ tai biến tăng cao nếu không kiểm soát và điều trị bệnh đúng hướng.

Xác định bệnh

Xác định tiểu đường dựa trên các yếu tố nguy cơ như thừa cân, béo phì, có cuộc sống tĩnh tại, ít vận động, hút thuốc lá, gia đình có người bị tiểu đường, phụ nữ sinh con lớn hơn 4kg… Những đối tượng có nguy cơ cần phải có kiểm tra đường huyết để xác định sớm bệnh. Khi đã có những biểu hiện bệnh như sút cân nhanh chóng, khát nước nhiều, ăn nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, chóng mặt, mất ngủ… cần phải đi khám bệnh ngay. Tại các cơ sở y tế, người ta sẽ đo nồng độ glucose huyết tương ngẫu nhiên (200mg/dl), hoặc nồng độ glucose huyết tương lúc đói (126mg/dl). Kết quả này được khẳng định lại bằng xét nghiệm lần thứ 2.

Xác định tai biến mạch máu não dựa trên những biểu hiện lâm sàng của bệnh và trên hình ảnh chụp CT-Scan não có tổn thương hoặc nhồi máu ổ khuyết. Cũng cần phân biệt bệnh nhân tai biến mạch máu não do các nguyên nhân khác như u não, bệnh van tim, bệnh máu, do dùng thuốc chống đông, phẫu thuật tạo hình, dị dạng mạch máu não…

Kiểm soát tiểu đường

Tất cả các bệnh nhân tiểu đường đều phải được theo dõi chặt chẽ đường huyết, những chỉ số đông máu, chỉ số cholesterol, triglycerid, huyết áp.

Để không những chỉ số này không bị tăng vọt hay giảm quá mức người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc điều trị của bác sĩ. Nhất thiết các bệnh nhân này cần ăn nhạt, hạn chế ăn đồ ngọt, ăn ít mỡ, không dùng phủ tạng động vật, không hút thuốc lá, hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích khác như rượu bia, cà phê… Nên có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và chất xơ, đặc biệt là ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi. Bên cạnh đó cần thường xuyên tập luyện thể thao như đi bộ, kiểm soát cân nặng. Kiểm soát tăng huyết áp chống phù não có thể bằng glycerol (không được sử dụng manital), uống aspegic 50mg mỗi ngày. Tuy nhiên, sử dụng các thuốc này phải do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định. Các trường hợp có biểu hiện tai biến mạch máu não cần phải đi cấp cứu kịp thời, hạn chế tử vong và tàn phế cho người bệnh.

Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân 

Điện Thoại Tư Vấn: 0963015446 – 0988292525 

Tiểu đường và tai biến mạch máu não có mối quan hệ gì?