10 lời khuyên tốt nhất khi tai biến mạch máu não diễn ra
5 (100%) 1 vote
Share Button

Tai biến mạch máu não  là bệnh rất nghiêm trọng và nó có thể xảy ra một cách bất ngờ với bạn và người thân. Khi đó việc nắm bắt được các phương án để xử lý khi tai biến xảy ra là rất quan trọng bởi nó một phần nào quyết định những di chứng bạn có thể mắc phải sau tai biến. Và việc phục hồi các chức năng sau tai biến là khoảng thời gian cần sự kiên trì của người bệnh cũng như người thân trong gia đình. Dưới đây là 10 lời khuyên tốt nhất giúp quá trình phục hồi sau tai biến của bệnh nhân được thúc đẩy nhanh hơn, mọi người cùng tham khảo nhé!

10 lời khuyên tốt nhất khi tai biến mạch máu não diễn ra

1, Tìm ngay sự chăm sóc khẩn cấp cho người tai biến mạch máu não

benh-tai-bien-mach-mau-nao-1

Điều tốt nhất bạn nên làm là phải tìm kiếm ngay sự chăm sóc khẩn cấp khi nghi ngờ có người nào đó bị tai biến.  Bệnh nhân cần đến phòng cấp cứu trong vòng 3 giờ sau khi có các triệu chứng đầu tiên. Nếu làm được như vậy, sẽ giúp giảm các nguy cơ bị các di chứng nặng nề sau tai biến.

2, Luôn mang hồ sơ bên người bệnh

Tai biến mạch máu não có thể ảnh hưởng đến các bộ phận chịu trách nhiệm phân tích thông tin và truyền tín hiệu của não, khiến bệnh nhân không thể nói với bác sĩ về lịch sử bệnh. Điều đó rất đáng lo ngại, bởi vì trong 1 số trường hợp, điều trị tai biến có thể không đáp ứng hiệu quả với các loại thuốc khác.

Do vậy, mọi người nên mang bên mình một bộ hồ sơ khám sức khỏe, liệt kê quá trình khám chữa bệnh và bất kỳ loại thuốc nào đang dùng. Mẩu giấy ghi thông tin về bệnh mang trong ví của bạn có thể chứa thông tin quan trọng mà bác sĩ sử dụng để biết bạn có sự phục hồi tốt.

>> Đọc thêm: 9 lời khuyên giúp người cao huyết áp không bị giảm tuổi thọ


3, Chọn một trung tâm chăm sóc hàng đầu về phục hồi chức năng

Bệnh nhân nên tham gia vào việc phục hồi nội trú tại bệnh viện sau tai biến. Dữ liệu cho thấy, việc phục hồi chức năng cấp tính sẽ giúp bạn thi được kết quả tốt hơn sau tai biến.

4, Ăn kiêng tốt

Một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp là rất quan trọng giúp hồi phục sau tai biến mạch máu não, từ lúc nằm trên giường bệnh đến chăm sóc ngoại trú tại nhà.

Một lý do khiến việc lựa chọn thực phẩm là rất quan trọng vì bệnh nhân ở giai đoạn phục hồi sớm có thể bị suy nhược cơ thể. Người chăm sóc nên chuẩn bị thực phẩm mềm hoặc đồ ăn lỏng cho người bệnh. Đặc biệt, cần tránh để bệnh nhân hít phải chất lỏng vì có thể dẫn đến viêm phổi.

Ngoài ra, một số loại thuốc có thể tương tác với những thực phẩm nhất định, do đó, lời khuyên từ các chuyên gia phục hồi chức năng sẽ giúp bạn lựa chọn  những loại thức ăn tốt nhất.

5, Tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ

Người bệnh nên tới gặp bác sĩ chăm sóc để theo dõi và kiểm tra thường xuyên. Có một bác sĩ chăm sóc là điều vô cùng cần thiết để bạn phục hồi sau tai biến. Bác sĩ cũng là người đáp ứng nhu cầu về thuốc men của bạn cũng như theo dõi sát sao về những tiến triển trong quá trình phục hồi.

Một số người có thể từ chối chăm sóc sau tai biến và tránh bác sĩ của họ. Tuy nhiên, việc không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe trầm trọng hơn.

6, Tập thể dục trong giới hạn của bạn

benh-tai-bien-mach-mau-nao-1

Mức độ hoạt động thể chất vừa phải theo hướng dẫn của chuyên gia trị liệu sẽ giúp quá trình phục hồi sau tai biến mạch máu não tốt hơn.

Điều quan trọng là bạn không được lạm dụng nó. Mọi người có thể vui mừng vì cải thiện khả năng tập thể dục của họ nhưng nên giảm cương độ là điều cần làm sau tai biến. Đó là lý do tại sao phải kiên trì thực hiện theo kế hoạch cả bạn đã lập ra trước đó.

7, Hạn chế căng thẳng

Người bệnh nên giữ cho cuộc sống càng ít căng thẳng càng tốt sau tai biến. Hãy điều hòa và cân bằng mọi thứ để không có những áp lực tâm lý quá mức, làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị sau tai biến.

8, Giữ thái đô tích cực

Sau tai biến, có rất nhiều người duy trì một thái độ tiêu cực bởi tính chất nghiêm trọng của bệnh. Thậm chí, một số bệnh nhân còn rơi vào trạng thái trầm cảm sai khi bị tai biến vài tuần hoặc vài tháng. Vì vậy, tốt nhất, người bệnh phải giữ thái độ thực tế hoặc tích cực trong thời gian phục hồi để thu được kết quả tốt. Các nhà tâm lý học, bác sĩ tâm lý và các nhà trị liệu có thể giúp bạn thực hiện điều này.

9, Thực hành bài tập về nhà của bạn

Đối với mỗi người bệnh tai biến, quá trình điều trị tại trung tâm cuối cùng cũng đến lúc kết thúc. Khi bạn tiếp tục tham gia vào chương trình ngoại trú, bạn cần thực hành bất cứ một bài tập về nhà nào – được gọi là chương trình tập thể dục tại nhà – do một chuyên gia chăm sóc phục hồi của bạn chỉ định.

Tôi không thể nói cho bạn biết bao nhiêu lần, bệnh nhân quay trở lại với một thành viên trong gia đình hoặc bạn để báo cáo rằng họ không cải thiện được sức khỏe tốt hơn, chỉ vì người nhà của họ không giúp họ theo các bài tập.

Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể cập nhật và thực hành các bài tập về nhà.

10, Sử dụng thuốc phòng và điều trị tai biến mạch máu não

 

Bệnh nhân sau tai biến phải đối mặt với nguy cơ tái phát lớn và tất nhiên nếu mắc bệnh lần thứ 2 thì hậu quả sẽ nặng nề hơn nhiều so với lần thứ nhất. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy tự tìm cho mình những giải pháp giúp phòng ngừa cũng như ngăn chặn tai biến mạch máu não tái phát.

Hiện nay, xu hướng dùng thuốc bằng thảo dược để ngăn ngừa và điều trị tai biến ngày càng được lựa chọn rộng rãi vì tính an toàn và hiệu quả cũng như không gây ra tác dụng phục của nó. Đi đầu xu hướng này phải nói đến thuốc phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não –  an cung trúc hoàn do lương y Nguyễn Quý Thanh nghiên cứu và bào chế. Sở dĩ An cung Trúc Hoàn có thể chữa trị hiệu quả bệnh tai biến mạch máu não vì trong An cung Trúc Hoàn có các chất Acid cholic, ester phosphoric, nguyên tố vi lượng của sỏi mật bò tác dụng mạnh trên mạch máu não. Chất alpha – asaron trong Ôrô kích thích hoạt động của tế bào não. Các hoạt chất sinh học saponin, alkaloid trong các dược liệu khác hỗ trợ quá trình phục hồi tế bào não bị tổn thương do thiếu máu. Các chất này tác động làm mạch máu não mở rộng, sạch lòng mạch, tan máu tụ, làm bền thành mạch, duy trì bơm máu cho não giúp bệnh nhân tai biến nhanh chóng phục hồi.

benh-tai-bien-mach-mau-nao-1

Công dụng của An cung Trúc Hoàn

   + Giãn nở và thông sạch lòng mạch não.

   + Đánh tan máu tụ.

   + Chống đông máu.

   + Phòng và chống tai biến mạch máu não.

   + Điều hoà huyết áp.

   + Bơm máu đến các chi bị hoại tử do tắc mạch từ chấn thương.

Mọi thông tin cần tư vấn về bệnh tai biến mạch máu não vui lòng liên hệ SĐT tư vấn: 0963.015.446 – 0988.29.25.25

>> Đọc thêm: điều trị di chứng sau tai biến

Share Button
10 lời khuyên tốt nhất khi tai biến mạch máu não diễn ra
 
Để lại tin nhắn trên Facebook