Điều trị đột quỵ thiếu máu cục bộ
4 (80%) 1 vote
Share Button

Điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả có thể cứu sống và ngăn ngừa nguy cơ tái phát cũng như tăng mức độ phục hồi sau tai biến. Các phương pháp điều trị được quyết định phụ thuộc vào loại đột quỵ gặp phải là đột quỵ xuất huyết não hay đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Bài viết dưới đây sẽ nêu ra phương pháp điều trị tai biến mạch máu não cục bộ thường được áp dụng.

Với trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ, việc điều trị thường bao gồm việc uống một hay nhiều loại thuốc để điều trị tức khắc và ngăn ngừa đột quỵ tái phát. Một số thuốc cần được dùng ngay và trong thời gian ngắn, một số thuốc lại sử dụng để điều trị trong thời gian dài.

điều trị tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não

Điều trị tai biến mạch máu não khẩn cấp với thuốc

Aspirin

Aspirin được sử dụng khẩn cấp cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ trong phòng cấp cứu để ngăn ngừa các cục máu đông hình thành gây ra cơn đột quỵ khác.

Tuy nhiên, việc sử dụng Aspirin cần diễn ra khi đã chắc chắn rằng đây là trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ và được được thực hiện bởi các nhân viên y tế, không tự ý cho người bị đột quỵ sử dụng loại thuốc này tránh gặp phải trường hợp đột quỵ do xuất huyết khiến tình hình xấu hơn.

TPA

TPA được thực hiện càng sớm càng tốt  sau khi đột quỵ thiếu máu cục bộ xảy ra, tốt nhất là trong khoảng 3 giờ. Sau 4, 5 giờ thì TPA không được đề nghị sử dụng do lợi ích không rõ ràng của nó nếu sử dụng trong thời gian này.

TPA phục hồi lưu lượng máu bằng cách hòa tan cục máu đông gây ra đột quỵ, giúp giảm bớt những thương tổn mà đột quỵ gây ra với não.

Đôi khi, bác sĩ điều trị sẽ thực hiện những thủ thuật để  loại bỏ những cục máu đông như cắt bỏ huyết khối. Khi có cục máu đông lớn ở động mạch não, một ống thông được chèn vào động mạch, sau đó truyền thiết bị nhỏ vào để loại bỏ cục máu đông hay hút máu đông ra, phục hồi lưu lượng máu đến não.

Điều trị lâu dài

Quá trình điều trị và phục hồi sau tai biến hết sức quan trọng, giúp bệnh nhân có cuộc sống tốt hơn và ngăn ngừa nguy cơ tái phát tai biến mạch máu não. Bên cạnh thuốc điều trị khẩn cấp thì có những loại thuốc điều trị phải sử dụng lâu dài, thậm chí là điều trị mãn tính các yếu tố nguy cơ của bệnh.

Thuốc giảm huyết áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ. Kiểm soát huyết áp cao chính là một biện pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát. Bệnh nhân sẽ được chỉ định uống thuốc điều hòa huyết áp và kiểm tra tình trạng huyết áp thường xuyên. Và với những trường hợp mãn tính thì việc sử dụng thuốc huyết áp sẽ kéo dài cả đời.

Thuốc chống đông máu

Thuốc chống đông máu được chỉ định cho các bệnh nhân có tiền sử huyết khối, loạn nhịp tim bất thường,… để ngăn ngừa các cục máu đông trong tương lai. Warfarin là một ví dụ cho loại thuốc chống đông sử dụng lâu dài.

Thuốc giảm Cholesterol xấu trong máu

Nếu lượng Cholesterol trong máu quá cao, bệnh nhân sẽ được khuyên sử dụng Statins  – Ngăn chặn một loại enzyme trong gan tạo Cholesterol, làm giảm lượng cholesterol trong máu. Nếu tình hình không quá nghiêm trọng, bệnh nhân có thể tự điều chỉnh bằng chế độ ăn uống khoa học hơn.

Thuốc đông y điều trị tai biến mạch máu não

Các loại thuốc Đông y thường được biết đến với dược tính lành, có hiệu quả từ từ nhưng tác dụng sâu, rất thích hợp trong việc điều trị lâu dài và ngăn ngừa tai biến mạch máu não tái phát.

dieu-tri-tai-bien-mach-mau-nao
Đã được sở y tế thái nguyên cấp phép theo số thứ tự 44/SYT theo quyết định số 18/QĐ-SYT ngày 03/06/2015 của Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên.

An cung trúc hoàn là bài thuốc cổ truyền Việt Nam, do thái y triều Lê sáng tạo ra và được lương y Nguyễn Quý Thanh khôi phục và phát triển. Thuốc đã giúp rất nhiều bệnh nhân có tiến triển tốt trong việc điều trị phục hồi sau tai biến và có sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống tốt hơn.

MỌI THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần dược thảo Fansipan

Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT tư vấn và lấy thuốc : 0963.015.446

Share Button
Điều trị đột quỵ thiếu máu cục bộ
 
Để lại tin nhắn trên Facebook