Trầm cảm và những điều dân công sở cần biết!

Theo thống kê, tại bất kì công ty nào cũng có khoảng 25% nhân viên từng trải qua triệu chứng của bệnh trầm cảm. Vậy bệnh trầm cảm công sở có đặc điểm như thế nào và cách phòng chống bệnh trầm cảm tại nơi công sở ra sao, bạn hãy theo dõi bài viết để biết được câu trả lời!

Trầm cảm ảnh hưởng như thế nào đến công sở?

Xu hướng xã hội ngày càng hướng đến phát triển kinh tế tri thức, các công ty, cơ quan, đơn vị phải tập trung chủ yếu vào năng lực của nhân viên để giải quyết yêu cầu công việc. Muốn có năng lực tốt đương nhiên sức khỏe tinh thần cũng phải tốt, vậy nên chuyện chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên là việc vô cùng quan trọng, không nên lơ là, bởi nó có thể ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh cũng như mức độ phát triển của công ty trên thương trường.

Bệnh trầm cảm làm thay đổi năng suất lao động, khả năng phán đoán, khả năng quyết định và giao tiếp. Nhân viên bị chứng trầm cảm thường trong trạng thái lờ đờ, mệt mỏi nên khó giải quyết công việc khiến tiến độ công việc trì trệ. Trầm cảm ảnh hưởng đến não bộ, cơ thể của người bệnh làm họ luôn cảm thấy lơ đãng, thiếu linh hoạt từ đó khả năng phán đoán và ra quyết định giảm sút nghiêm trọng, việc phục vụ nhu cầu khách hàng hay tìm kiếm khách hàng dễ dẫn đến thất bại.

Trầm cảm và những điều dân công sở cần phải biết!

Không những thế, bệnh trầm cảm còn làm cho nhân viên công sở dễ cáu gắt, hay nghiêm trọng hóa vấn đề, giảm khả năng giao tiếp, mối quan hệ đồng nghiệp không ổn định, một công ty không có sự đồng lòng giữa các nhân viên thì nguy cơ phá sản càng cao.

Trầm cảm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động, khoảng 1/3 số nhân viên bị trầm cảm có thể lạm dụng rượu hay thuốc an thần. Tại Việt Nam, đã ghi nhận không ít trường hợp tự tử do áp lực công việc hoặc không tìm thấy niềm vui trong công việc, gây thiệt hại không nhỏ cho các công ty cũng như xã hội.

Trầm cảm nơi công sở thường có các biểu hiện: 

  • Giảm khả năng làm việc: Không hoàn thành đúng hạn hoặc làm chậm hơn bình thường, thường hay mắc lỗi… 
  • Xuống tinh thần, cảm thấy không còn hứng thú, mất động lực làm việc… 
  • Giảm khả năng giao tiếp, giảm khả năng làm việc nhóm, giảm tương tác với sếp và đồng nghiệp, tự cách ly khỏi đồng nghiệp, không tham gia các buổi họp mặt,…
  • Người bị trầm cảm biểu hiện nét mặt trầm, buồn tẻ, chán nản, không muốn chia sẻ làm nhiều người xung quanh ngại tiếp xúc.
  • Mắc tai nạn lao động, thường là do giảm khả năng tập trung chú ý.
  • Sợ việc: Bạn nghỉ làm liên tục, thường than vãn lúc nào cũng mệt, hay đau nhức nhiều chỗ mà không có nguyên nhân rõ ràng (như đau đầu, đau lưng, đau vai, rối loạn tiêu hóa…) và có biểu hiện lạm dụng rượu hay ma túy.
  • Có xu hướng ngủ nhiều hơn, ngủ để trốn tránh những áp lực công việc.
  • Vô cùng sợ thứ 2: Bạn cảm thấy lo lắng, áp lực hoặc buồn bã khi nghĩ tới tuần làm việc mới, bạn không muốn bước chân ra khỏi giường và đến công sở.

Làm gì để chống và trị trầm cảm nơi công sở?

Để tránh trầm cảm, nhân viên cần được làm việc với tinh thần thoải mái và vui vẻ, đảm bảo tốt các điều kiện như đủ ánh sáng, không khí trong lành, ít tiếng ồn, nhiệt độ vừa phải. Công việc cần có tính đa dạng, sáng tạo nhằm tạo nhiều cơ hội áp dụng và giảm mức độ nhàm chán. Ngoài ra các công ty, cơ quan, đơn vị cũng nên tạo điều kiện cho nhân viên có ước muốn vươn lên trong công việc như thưởng thành tích, thưởng quý, tháng, tăng lương khi hoàn thành tốt công việc,…

Để giúp đỡ nhân viên, người quản lý cần có kiến thức về trầm cảm, sớm nhận ra các dấu hiệu bất thường và chủ động thảo luận với nhân viên về vấn đề của họ với sự thấu hiểu, cảm thông và luôn giữ bí mật cuộc nói chuyện. Đồng thời, hãy quan tâm đến môi trường làm việc của nhân viên để thay đổi theo hướng có lợi, sắp xếp thời khóa biểu làm việc linh động, bố trí công việc hợp lý. Đẩy mạnh những chương trình hỗ trợ đời sống tinh thần nhân viên tại công sở bằng việc tổ chức các buổi tiệc chúc mừng sinh nhật, kỉ niệm, họp mặt,…

An Cung Trúc Hoàn có tác dụng phụ gì không
Thuốc điều trị tai biến mạch máu não An Cung Trúc Hoàn không gây tác dụng phụ

An Cung Trúc Hoàn là bài thuốc ngăn ngừa nguy cơ tai biến mạch máu não do các bệnh tim mạch, huyết áp không ổn định, sốt cao, rối loạn tiền đình, stress, trầm cảm quá độ. Thuốc An Cung Trúc Hoàn xuất phát từ bài thuốc Đông Y, bào chế hoàn toàn từ 100% thảo dược thiên nhiên quý hiếm, bản chất lành tính nên không tác dụng phụ, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Quan tâm đến bài thuốc An Cung Trúc Hoàn, quý vị vui lòng liên hệ Trung Tâm phát triển Y học cổ truyền Việt Thanh.

Số điện thoại: 0988.29.25.25 – 02439.168.666

Địa chỉ 54F, Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Hà Nội