Huyết áp cao là bệnh khá nguy hiểm, nếu huyết áp tăng không kiểm soát sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, người bệnh cao huyết áp cần hết sức lưu ý và kiểm soát huyết áp tốt nhất. Ngoài việc dùng các loại thuốc để ổn định huyết áp thì việc bổ sung những thực phẩm giúp hạ huyết áp cũng là việc nên làm. 

Những thực phẩm giúp hạ huyết áp mà bạn nên biết

Bệnh tăng huyết áp có thể được kiểm soát bằng thuốc cùng với những thực phẩm có lợi cho tim mạch và giúp hạ huyết áp như: cần tây, tỏi, hành, cà chua…

Tăng huyết áp hiện nay đã trở thành một căn bệnh phổ biến trong cộng đồng và có xu hướng ngày càng gia tăng. Nếu không được quan tâm và điều trị sớm, bệnh sẽ trở nên rất nguy hiểm, lâu ngày có thể khiến trái tim suy yếu và cuối cùng dẫn đến suy tim thậm chí là tai biến mạch máu não. Bên cạnh thuốc điều trị, bạn có thể kiểm soát tốt huyết áp bằng một chế độ ăn uống khoa học, giảm mỡ, giảm muối, tăng cường rau xanh và chất xơ. 

Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp hạ huyết áp:

1. Cần tây

Y học cổ truyền đã sử dụng cần tây trong điều trị tăng huyết áp từ xa xưa. Có một số bằng chứng thực nghiệm cho thấy cần tây rất hữu dụng trong việc làm hạ huyết áp, qua thử nghiệm bằng cách tiêm dịch chiết xuất cần tây vào động vật đã thấy công dụng hạ huyết áp rõ rệt. Ở người, hiệu quả thấy được trên huyết áp sau một thời gian dùng ít nhất bốn cây cần tây mỗi ngày. Hãy thử với cần tây xào thịt bò, nước ép cần tây.

thuc-pham-giup-ha-huyet-ap-1

2. Tỏi

Tỏi là một thứ thuốc diệu kỳ cho tim. Nó có công dụng có lợi trên hệ tim mạch bao gồm huyết áp. Tỏi có tác dụng hạ mỡ máu và giảm huyết áp. Hằng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hay uống 5ml dấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường. Tỏi tương đối dễ dùng: cho vào đồ nấu, nước chấm và đặc biệt là tỏi ngâm giấm.

3. Hành

Hành rất có lợi đối với người tăng huyết áp. Hãy sử dụng hành với các món: hành ngâm dầu ăn, hành xào cần tây… Hiệu quả trên huyết áp của hành cũng dễ hiểu bởi vì nó là “anh em họ” với tỏi.

4. Đậu Hà lan và đậu xanh

Là hai loại thực phẩm rất tốt cho người tăng huyết áp. Hằng ngày nên sử dụng một nắm giá đậu Hà Lan rửa sạch rồi ép lấy nước uống, hoặc sử dụng làm rau ăn thường xuyên. Dân gian thường sử dụng đậu xanh hầm với hải đới; hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống tăng huyết áp.

thuc-pham-giup-ha-huyet-ap-1

5. Cà rốt

Cà rốt có chứa nhiều chất xơ và một phức hợp các chất có lợi cho huyết áp. Nếu uống 100ml nước ép cà rốt tươi, hai lần mỗi ngày trong 30 ngày sẽ thấy được công dụng làm hạ huyết áp của nó. Ngoài ra, trong cà rốt còn có một chất bổ mắt là beta-caroten.

6. Cà chua

Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và hạ áp. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P. Nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống, bạn sẽ có khả năng phòng chống tăng huyết áp, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt. Cà chua có thể làm được nhiều món, nhưng người bị tăng huyết áp không nên sử dụng xốt cà chua (cà chua hộp) vì các sản phẩm đóng sẵn này thường có nhiều muối.

thuc-pham-giup-ha-huyet-ap-1

7. Gia vị hỗn hợp

Gia vị hỗn hợp như thì là, hạt thì là, kinh giới (họ bạc hà), tiêu đen, húng quế, gừng… có chứa những hoạt chất có lợi cho huyết áp. Tùy món ăn, hãy lưu ý lựa chọn loại thực phẩm và chế biến để vừa hợp khẩu vị lại vừa có lợi nhất cho sức khỏe tim mạch.

Những thực phẩm giúp hạ huyết áp mà bạn nên biết