Theo thống kê của Trung tâm DI & ADR Quốc gia, có tới 85 – 95% trường hợp bệnh nhân suy thận bị tăng huyết áp. Nguyên nhân là do tăng huyết áp không được kiểm soát, làm gia tăng tốc độ phát triển của bệnh, lâu dài gây ảnh hưởng lên thận, làm suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, nếu biết cách phòng ngừa, người cao huyết áp hoàn toàn có thể không lo về biến chứng đáng sợ này.

3 lời khuyên hữu ích giúp người cao huyết áp cả đời không lo suy thận

Vì sao tăng huyết áp lại dẫn tới suy thận?

tang-huyet-ap-va-suy-than

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tăng huyết áp gây suy thận và ngược lại, khi chức năng của thận bị suy yếu cũng làm huyết áp tăng cao. Lý giải về vấn đề này, các chuyên gia cho biết, huyết áp tăng cao và kéo dài sẽ làm tổn thương và phá hủy các mạch máu trong cơ thể, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận. Hơn nữa, huyết áp tăng cao khiến các mạch máu tại thận phải chịu áp lực lớn, phá hủy bộ lọc ở cầu thận, khiến thận không thể loại bỏ những chất cặn bã độc hại cũng như lượng nước dư thừa ra ngoài.

Mặt khác, một khi các chức năng của thận bị suy yếu sẽ làm cho thể tích máu trong lòng mạch tăng, từ đó lại làm huyết áp tăng cao, tạo thành một vòng bệnh lý luẩn quẩn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. 

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra 3 quy tắc giúp người cao huyết áp cả đời không lo suy thận:

1. Tập thể dục đều đặn

cao-huyet-ap

Các hoạt động thể lực làm cho  động mạch mềm mại, đàn hồi và dẻo dai hơn; làm cho các tĩnh mạch đưa máu về tim nhanh chóng và đều đặn hơn, đẩy máu nhiều hơn đến các cơ quan quan trọng như não, phổi, thận, gan. Từ đó làm giảm áp lực lên thành mạch, hạ huyết áp và duy trì ổn định huyết áp.

Người huyết áp cao có thể lựa chọn một số môn tập như đi bộ, đạp xe, chạy bộ, bơi lội, yoga, thái cực quyền… và duy trì luyện tập đều đặn 30 phút/ ngày. Buổi sáng: từ 7h – 7h30 hoặc buổi chiều: từ 16h30 – 17h.

2. Giảm lượng muối hấp thụ trong 1 ngày

cao-huyet-ap

Khi cơ thể hấp thu quá nhiều muối, hàm lượng natri trong máu tăng cao, làm gia tăng áp lực thẩm thấu và kéo nước vào trong lòng mạch máu. Điều này khiến cho thể tích máu tăng lên, tăng áp lực lên thành mạch. Từ đó, gây tăng huyết áp.

Ngoài ra, thận có chức năng loại bỏ lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Hàm lượng natri trong cơ thể cao cũng gây áp lực lớn cho quá trình đào thải này và làm suy giảm chức năng của thận.

Các chuyên gia khuyên cáo, người huyết áp cao nên sử dụng dưới 5g muối/ ngày (Tương đương với: 1 thìa café đầy =1,5 thìa café bột canh = 2 thìa café hạt nêm = 2,5 thìa café nước mắm = 3,5 thìa café xì dầu).

Đặc biệt lưu ý, nhiều người cho rằng cứ ăn mặn sau đó uống nhiều nước để hòa loãng lượng muối ra là được. Thực tế, việc uống nước không làm giảm lượng natri trong cơ thể mà chỉ bù đắp nước cho các tế bào bị mất nước.

3. Kiểm soát huyết áp ổn định <140/90mmHg

cao-huyet-ap

Đây là quy tắc quan trọng nhất trong điều trị cao huyết áp và phòng ngừa biến chứng thận ở người bệnh.

Để kiểm soát huyết áp, người bệnh cần duy trì uống thuốc đúng liều, đủ liều và liên tục. Đo huyết áp hàng ngày, ghi vào sổ để theo dõi và có phương án điều chỉnh kịp thời.

Các chuyên gia y tế khuyên người bệnh, để duy trì và kiểm soát huyết áp ổn định <140/90mmHg thì nên dùng đông tây y kết hợp  nhằm phát huy thế mạnh, bổ trợ cho nhau và hạn chế đi tác dụng phụ của thuốc tây độc lên gan thận.

Người bệnh cao huyết áp có thể tìm hiểu các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược như an cung trúc hoàn. An cung trúc hoàn là được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên như: rễ ô rô, thiên trúc hoàng, đẳng sâm, nấm lim xanh, sỏi mật bò… nên tuyệt đối an toàn với sức khỏe người bệnh.

An cung trúc hoàn có tác dụng: Trước tiên là bổ thận tiêu viêm, thông điều kinh lạc, giúp giãn nở và thông sạch lòng mạch não, đào thải những trọc trượt ra khỏi cơ thể, tan máu đông tụ, phòng chống tai biến mạch máu não, điều hòa huyết áp về mức ổn định, bơm máu đến các chi bị hoại tử do tắc mạch từ chấn thương, đào thải độc tố dư thừa, giúp bệnh nhân mau khỏi, nhanh chóng tỉnh lại.

Mọi thông tin cần tư vấn về cách hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp bằng đông y vui lòng liên hệ SĐT: 0988.29.25.25 – 0963.015.446

>> Đọc thêm: Huyết áp cao dẫn đến tai biến mạch máu não như thế nào?

3 lời khuyên hữu ích giúp người cao huyết áp cả đời không lo suy thận
Tagged on: