Những người sau tai biến thường gặp vấn đề về trí nhớ vì các tế bào thần kinh trong não đã bị tổn thương. Khi đó khả năng giao tiếp giữa các tế bào thần kinh sẽ hạn chế dẫn đến tình trạng suy giảm hoặc mất trí nhớ. Vậy Phải làm thế nào với tình trạng suy giảm trí nhớ sau tai biến mạch máu não? Hãy cùng thuocancung.vn tìm đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phải làm thế nào với tình trạng suy giảm trí nhớ sau tai biến mạch máu não

Dưới đây là một số cách có thể áp dụng để giải quyết vấn đề này cho người vừa trải qua tai biến.

suy-giam-tri-nho-sau-tai-bien-mach-mau-nao

1. Kích thích não bộ của bạn.

Tham gia chơi các trò chơi cần sử dụng não bộ từ mức độ đơn giản tới phức tạp. Dần dần tất cả sẽ giúp cải thiện trí nhớ cho người bệnh. Một số trò chơi cần vận dụng trí não như giải ô chữ, cờ caro rất tốt cho bệnh nhân tập rượt.

2. Tham gia trị liệu ngôn ngữ.

Việc tham gia biện pháp trị liệu ngôn ngữ sẽ giúp kết nối các vùng não bình thường với các vùng não bị tổn thương tốt hơn, qua đó giúp phục hồi trí nhớ hiệu quả.

3. Luôn để lại những mẩu giấy nhắc việc.

suy-giam-tri-nho-sau-tai-bien-mach-mau-nao

Sử dụng những mẩu giấy dán nhắc việc hay cài đặt báo thức nhắc việc cũng giúp người bệnh không quên việc cần làm mỗi ngày, từ đó dần tạo thành thói quen và thiết lập lại trí nhớ.

>> Đọc thêm: 8 Thực phẩm phòng tránh đột quỵ do nắng nóng


4. Giúp não bộ ghi nhớ dễ dàng hơn

Sử dụng những sự vật, sự việc được tô điểm theo vần điệu dễ nhớ để não bộ ghi nhớ dễ dàng hơn

5. Sắp đặt mọi đồ vật có tổ chức.

Việc tạo dựng và sắp đặt đồ đạc theo tổ chức, theo nhóm giúp chỉ dẫn bệnh nhân không quên việc cần làm, và làm theo trình tự. Ví như để giúp bệnh nhân không quên đánh răng hãy để bàn chải ở gần bồn rửa mặt, sáng thức dậy khi rửa mặt nhìn thấy bàn chải chắc chắn bệnh nhân sẽ nhớ là phải đánh răng.

6. Nhắc đi nhắc lại.

Khi tiếp nhân được một thông tin mới, hãy nhắc đi nhắc lại với bản thân nhiều lần để ghi nhớ. Hãy tự tin và thoải mái không ngại ngần khi phải làm điều này. Nhớ rằng nhắc đi nhắc lại đến lúc nào chắc chắn đã hiểu rõ và nắm được thông tin vừa tiếp nhận.

7. Luôn luôn vận động.

suy-giam-tri-nho-sau-tai-bien-mach-mau-nao

Tích cực vận động càng nhiều càng tốt thay vì nằm ỳ ở trên giường. Hoạt động thường xuyên sẽ giúp phục hồi các chức năng của não bộ.

8. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho não bộ

Tăng cường ăn hoa quả, rau xanh, các loại cá chứa omega-3. Thêm vào đó, người suy giảm trí nhớ cần được bổ sung nhiều hoạt lực để tăng cường các chất trung gian giúp dẫn truyền thần kinh trong não bộ, giúp phục hồi chức năng nhận thức và tăng cường khả năng ghi nhớ hiệu quả sau tai biến mạch máu não.

Phải làm thế nào với tình trạng suy giảm trí nhớ sau tai biến mạch máu não